Dược học

Mã ngành: 7720201

Ngành Dược học là gì?

Dược học là một ngành khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc và sức khoẻ con người. Để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành Dược, nhu cầu nhân lực Dược ở nước ta ngày càng tăng kể cả về số lượng và chất lượng.

Dược học được phân thành nhiều định hướng chuyên ngành như: bào chế và sản xuất dược phẩm, kiểm nghiệm, kinh tế – quản lý dược, dược lý – dược lâm sàng, dược liệu – dược cổ truyền. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo

Sau khi tốt nghiệp, các dược sĩ có khả năng hội nhập và đảm nhiệm các vị trí công tác dược tại công ty dược, nhà thuốc, khoa dược bệnh viện, nhà máy dược phẩm, trường đại học, viện nghiên cứu.

Các dược sĩ sau khi tốt nghiệp có thái độ tận tuỵ, có trách nhiệm trong hành nghề, vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân; tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp; coi trọng việc kết hợp y dược học hiện đại với y dược học cổ truyền; tôn trọng luật pháp, thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ và những yêu cầu nghề nghiệp; trung thực, khách quan, có tinh thần nghiên cứu khoa học và học tập nâng cao trình độ.

Ưu thế khác biệt của ngành Dược học tại YersinUni

Thời gian học đại học rút ngắn còn 04 năm

Thời gian học đại học rút ngắn còn 04 năm

Học kỳ doanh nghiệp

Học kỳ doanh nghiệp

100% sinh viên được cam kết giới thiệu việc làm

100% sinh viên được cam kết giới thiệu việc làm

Đổi mới sáng tạo

Đổi mới sáng tạo

Chú trong đào tạo kỹ năng kỹ năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết

Chú trong đào tạo kỹ năng kỹ năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết

Happy University

Happy University

Triển vọng nghề nghiệp

Triển vọng nghề nghiệp

Ngành Dược học luôn “hot”; đây là nhận định cho hiện tại và cả trong tương lai. Một số dữ liệu thống kê về ngành Chăm sóc sức khỏe nói chung và ngành Dược nói riêng tại Việt Nam như sau:

  • Việt Nam là một quốc gia có dân số già hóa nhanh; thời kỳ “dân số vàng” Việt Nam hiện không còn dài; ước tính trong năm 2020 có khoảng 7,4 triệu dân trên 65 tuổi (7,9% dân số); thậm chí con số này dự tăng lên 9,5% đến năm 2025. Điều này cho thấy tiềm năng của ngành chăm sóc sức khỏe nói chung, cũng như dược phẩm nói riêng.
  • Thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng; đặc biệt là sự nổi lên của tầng lớp trung lưu, góp phần thúc đẩy chi tiêu gia tăng; bao gồm chi tiêu cho sức khỏe.
  • Cùng với đó, bảo hiểm y tế mở rộng với độ phủ đạt mức 88,5% vào năm 2018, mục tiêu đến năm 2021 chính thức chạm mốc 100%.
  • Dư địa tăng trưởng dồi dào, cùng với sự hỗ trợ về mức sống, cơ cấu dân số; ý thức bảo vệ bản thân gia tăng đã khiến toàn ngành Dược ở Việt Nam liên tục tăng trưởng nhiều năm gần đây. Cụ thể; ngành Dược đạt mức tăng 11% năm 2017, giai đoạn 2018-2021 tỷ lệ bình dự bình vào mức 11,4%. Quy mô cũng liên tục tạo đỉnh mới; từ mức 4.2 tỷ USD (năm 2015) đến nay đã vào khoảng 5,8-6 tỷ USD, con số này 3 năm tiếp theo sẽ tăng mạnh để đạt 7,8 tỷ USD đến cuối năm 2021.

Trong tình hình hiện tại, ngành Dược được xếp vào danh sách những nghề cao, gắn liền với việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho cả cộng đồng. Sau khi tốt nghiệp, tùy vào nguyện vọng và năng lực cá nhân, Dược sĩ có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

  • Làm việc tại bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc tối ưu hoá việc sử dụng thuốc trong điều trị, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt. Dược sĩ thông tin thuốc và làm vai trò cảnh giác dược.
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu…
  • Làm việc tại các trường y dược: Công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là trợ giảng, giảng viên, kỹ thuật viên…
  • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra đảm bảo chất lượng thuốc, phát hiện thuốc kém chất lượng…
  • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.
  • Nghiên cứu trong các đơn vị đào tạo, nghiên cứu chuyên môn hoá dược hay các cơ sở nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng (CRA).

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo bao gồm:
Về kiến thức
Về kỹ năng
Chương trình đào tạo

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1

Xét Tuyển Bằng Học Bạ 2024 (Theo Tổ Hợp Điểm Trung Bình 3 Học Kì)

Đăng ký ngay
Phương thức 2

Xét Tuyển Bằng Học Bạ 2024 (Theo Điểm Trung Bình Cả Năm Lớp 12)

Đăng ký ngay
Phương thức 3

Xét Tuyển Bằng Học Bạ 2024 (Theo Tổ Hợp 3 Môn Lớp 12)

Đăng ký ngay
Phương thức 4

Xét Tuyển Theo Điểm Thi Đánh Giá Năng Lực 2024

Đăng ký ngay

Đăng ký để được tư vấn

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần giải đáp đừng ngần ngại điền thông tin liên hệ và câu hỏi tư vấn, YersinUni sẽ liên hệ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất nha!