Công nghệ sinh học

Mã ngành: 7420201

Ngành công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là công nghệ sử dụng các quá trình sinh học của các tế bào sống như vi sinh vật, thực vật, động vật để tạo ra các sản phẩm trên quy mô công nghiệp nhằm phục vụ cho lợi ích của con người, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường.

Công nghệ sinh học được ứng dụng rộng trong đời sống như: sản xuất dược phẩm, vắc xin, thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa; giải quyết các vấn đề môi trường.

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo

Đào tạo cử nhân Công nghệ sinh học có khả năng ứng dụng kiến thức và kỹ năng thuộc ngành công nghệ sinh học vào trong thực tiễn cuộc sống nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động đa dạng tại địa phương và khu vực; có năng lực nghiên cứu khoa học để tạo ra sản phẩm mới phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và hội nhập quốc tế.

Đào tạo nguồn nhân lực Công nghệ sinh học có khả năng tự học tập và làm việc; có tư duy sáng tạo, có tinh thần khởi nghiệp và trách nhiệm với xã hội; có khả năng hội nhập tốt nhằm thích ứng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, đáp ứng điều kiện làm việc, học tập, nghiên cứu ở các bậc học sau đại học trong nước và ngoài nước.

Ưu thế khác biệt của ngành công nghệ sinh học tại yersin uni

Thời gian học đại học rút ngắn còn 03 năm

Thời gian học đại học rút ngắn còn 03 năm

Học kỳ doanh nghiệp

Học kỳ doanh nghiệp

100% sinh viên được cam kết giới thiệu việc làm

100% sinh viên được cam kết giới thiệu việc làm

Đổi mới sáng tạo

Đổi mới sáng tạo

Happy University

Happy University

Yersin Uni đào tạo “Công dân toàn cầu”

Yersin Uni đào tạo “Công dân toàn cầu”

Triển vọng nghề nghiệp

Triển vọng nghề nghiệp

Đi cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế thì các nước trên thế giới đang ngày càng đẩy mạnh sự phát triển của ngành Công nghệ sinh học. Đối với Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ từ nay cho đến năm 2030.

Thực tế, theo báo cáo của Viện chiến lược và Chương trình Giáo dục thuộc Bộ GD&ĐT, đến năm 2020, Việt Nam sẽ cần ít nhất là 25.000 lao động chuyên sâu trong lĩnh vực Công nghệ sinh học. Hiện nay, có nhiều viện, trung tâm nghiên cứu, cơ sở đào tạo, cũng như hàng loạt cơ sở triển khai ứng dụng Công nghệ sinh học. Đây chính là cơ hội cho các cử nhân ngành Công nghệ sinh học có thể lựa chọn việc làm với mức lương hấp dẫn cùng với các chế độ ưu đãi.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt có thể đảm nhận các công việc trong nhiều lĩnh vực:

  • Chuyên gia trong các công ty Công nghệ sinh học, trung tâm chẩn đoán.
  • Nghiên cứu hoặc quản lý phòng thí nghiệm của các viện nghiên cứu có liên quan đến Công nghệ sinh học hoặc sinh học.
  • Giảng viên đại học hoặc theo đuổi các nghiên cứu sau đại học tại Việt Nam và nước ngoài.
  • Làm việc trong tổ chức, cơ quan cho các dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm, chất lượng và quản lý an toàn thực phẩm, môi trường và y tế công cộng.
  • Làm việc cho cơ quan của chính phủ có liên quan đến Công nghệ sinh học.
  • Làm chủ doanh nghiệp kinh doanh các chế phẩm xử lý môi trường, sản xuất cây giống, nuôi trồng rau hoa, nấm ăn, nấm dược liệu… theo hướng công nghệ cao.

Chương trình đào tạo

Tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, ngành Công nghệ sinh học được chia làm 2 chuyên ngành:

  • Công nghệ sinh học Thực vật: : Là ngành khoa học ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp bằng các kỹ thuật điều khiển quá trình sinh trưởng và phát triển, sinh sản của thực vật theo mục đích sử dụng của con người như: thuần hóa cây trồng và cải tiến…
  • Công nghệ sinh học Vi sinh: Là ngành khoa học sử dụng các phương pháp nghiên cứu, nuôi cấy, phân tách… đối với vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, virus, nguyên sinh vật và các loại vi sinh khác. Từ đó, ứng dụng và sản xuất vi khuẩn, nấm, virus và các sản phẩm liên quan đến chuyển hóa vi sinh vật. Các sản phẩm từ công nghệ sinh học vi sinh rất gần gũi với đời sống như: Muối dưa, ủ men rượu, sữa chua, probiotics, bia, ủ rơm rác, sử dụng các vi sinh vật để phân hủy hoặc các sản phẩm thuốc, vaccine phòng chữa bệnh.

Sinh viên được đào tạo lý thuyết kết hợp với thực hành, nghiên cứu, phân tích và xử lý trong phòng thí nghiệm, ngoài thực địa và trong thực tiễn sản xuất tại các Cơ quan, Viện, Sở, Trung tâm, Công ty thuộc các lĩnh vực chuyên môn ngay trong từng học phần.

Sinh viên được lựa chọn chuyên ngành đào tạo chuyên sâu (CNSH Thực vật và CNSH Vi sinh) ngay từ năm học thứ hai nhằm tạo điều kiện đi sâu vào kiến thức chuyên ngành từ sớm, gia tăng thời lượng thực hành chuyên môn giúp định hướng nghề nghiệp, hướng nghiên cứu hiệu quả.

Chương trình đào tạo bao gồm:
Khối kiến thức chung
Khối kiến thức cơ sở ngành
Khối kiến thức chuyên ngành
Khối kiến thức chuyên sâu
Chương trình đào tạo

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1

Xét Tuyển Bằng Học Bạ 2024 (Theo Tổ Hợp Điểm Trung Bình 3 Học Kì)

Đăng ký ngay
Phương thức 2

Xét Tuyển Bằng Học Bạ 2024 (Theo Điểm Trung Bình Cả Năm Lớp 12)

Đăng ký ngay
Phương thức 3

Xét Tuyển Bằng Học Bạ 2024 (Theo Tổ Hợp 3 Môn Lớp 12)

Đăng ký ngay
Phương thức 4

Xét Tuyển Theo Điểm Thi Đánh Giá Năng Lực 2024

Đăng ký ngay

Đăng ký để được tư vấn

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần giải đáp đừng ngần ngại điền thông tin liên hệ và câu hỏi tư vấn, YersinUni sẽ liên hệ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất nha!