Công nghệ kỹ thuật ô tô

Mã ngành: 7510205

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về lĩnh vực khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô – loại phương tiện giao thông vận tải thông dụng và có số lượng nhiều nhất hiện nay như điều hành sản xuất phụ tùng; điều kiện và lắp ráp ô tô; cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô.

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu chung

Chương trình giáo dục đại học Công nghệ kỹ thuật ô tô cung cấp cho sinh viên môi trường học tập và những hoạt động giáo dục để người học hình thành và phát triển nhân cách, đạo đức, tri thức, các kỹ năng cơ bản và cần thiết nhằm phục vụ các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, quản lý công nghệ, kỹ thuật ô tô phù hợp với sứ mạng, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của Trường Đại học Yersin Đà Lạt.

Mục tiêu cụ thể

  • Có phẩm chất chính trị tốt, có sức khỏe và đạo đức nghề nghiệp trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
  • Về kiến thức: Trang bị cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tương lai kiến thức nền tảng về giáo dục đại cương. Có kiến thức cơ sở ngành vững vàng, kiến thức chuyên môn sâu về động cơ, khung gầm, điện – điện tử ô tô…
  • Về kỹ năng: Trang bị cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có năng lực thực hành tốt, thích ứng với môi trường công nghệ 4.0, môi trường làm việc áp lực cao và kỹ năng mềm cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển ngành và xã hội.

Ưu thế khác biệt của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại yersin uni

Thời gian học đại học rút ngắn còn 03 năm

Thời gian học đại học rút ngắn còn 03 năm

Học kỳ doanh nghiệp

Học kỳ doanh nghiệp

Học kỳ nước ngoài

Học kỳ nước ngoài

Đổi mới sáng tạo

Đổi mới sáng tạo

Happy University

Happy University

100% sinh viên được cam kết giới thiệu việc làm

100% sinh viên được cam kết giới thiệu việc làm

Triển vọng nghề nghiệp

Triển vọng nghề nghiệp

Những năm gần đây, công nghiệp ô tô là ngành mũi nhọn được Chính phủ ưu tiên trong chiến lược công nghiệp hoá. Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 1211/QĐ-TTg) nêu rõ: Phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trở thành ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường nội địa; phấn đấu trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng và một số cụm chi tiết có giá trị cao trong chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô thế giới.

Dự báo đến năm 2030 Việt Nam có từ 466.000 đến 863.000 xe ô tô mới gia nhập thị trường; đến năm 2020 số lượng xe máy cũng sẽ đạt khoảng 36 triệu chiếc. Mặt khác, cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện cũng là những yếu tố thuận lợi giúp các doanh nghiệp ô tô, xe máy và công nghiệp phụ trợ phát triển. Với dự báo và những yếu tố trên, có thể nói ngành công nghiệp, thị trường ô tô và công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh. Điều này đồng nghĩa trong tương lai, nhu cầu nguồn nhân lực đối với ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là vô cùng lớn.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt có thể đảm nhiệm các công việc như:

  • Kỹ sư bảo trì, bảo dưỡng, vận hành, chẩn đoán, sửa chữa ô tô. Đảm nhận các công việc của cán bộ kỹ thuật, cán bộ hậu mãi, cán bộ phụ tùng…
  • Kỹ sư thiết kế, giám sát, kiểm tra chất lượng trong sản xuất phụ tùng, phụ kiện, lắp ráp ô tô, máy động lực.
  • Kiểm định viên, kỹ thuật viên tại các trung tâm đăng kiểm, TT thử nghiệm xe cơ giới; cố vấn dịch vụ kỹ thuật…tại các doanh nghiệp kinh doanh phụ tùng, ô tô, máy động lực.
  • Cơ quan quản lý Nhà nước (lĩnh vực giao thông đường bộ và liên ngành). Có khả năng đảm nhận các công việc của cán bộ kỹ thuật, theo dõi, giám sát việc thực hiện các qui định, luật định… các dự án chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô và liên quan …
  • Các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm dạy nghề về lĩnh vực ô tô. Có khả năng đảm nhận các công việc nghiên cứu; giảng dạy; tổ chức, quản lý đào tạo… chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Chương trình đào tạo

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt có chương trình đào tạo cụ thể theo từng học kỳ như sau:

Chương trình đào tạo bao gồm:
Học kỳ I (11 tín chỉ)
Học kỳ II (17 tín chỉ)
Học kỳ III (21 tín chỉ)
Học kỳ IV (21 tín chỉ)
Học kỳ V (19 tín chỉ)
Học kỳ VI (13 tín chỉ)
Học kỳ VII (18 tín chỉ)
Học kỳ VIII (12 tín chỉ)
Học kỳ IX (10 tín chỉ)
Chương trình đào tạo

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1

Xét Tuyển Bằng Học Bạ 2024 (Theo Tổ Hợp Điểm Trung Bình 3 Học Kì)

Đăng ký ngay
Phương thức 2

Xét Tuyển Bằng Học Bạ 2024 (Theo Điểm Trung Bình Cả Năm Lớp 12)

Đăng ký ngay
Phương thức 3

Xét Tuyển Bằng Học Bạ 2024 (Theo Tổ Hợp 3 Môn Lớp 12)

Đăng ký ngay
Phương thức 4

Xét Tuyển Theo Điểm Thi Đánh Giá Năng Lực 2024

Đăng ký ngay

Đăng ký để được tư vấn

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần giải đáp đừng ngần ngại điền thông tin liên hệ và câu hỏi tư vấn, YersinUni sẽ liên hệ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất nha!