Điều dưỡng

Mã ngành: 7720301

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một nghề nghiệp tập trung vào việc chăm sóc cá nhân, gia đình và cộng đồng để họ có thể đạt được, duy trì hoặc phục hồi sức khỏe và chất lượng cuộc sống tối ưu.
Theo Hội đồng Điều dưỡng quốc tế, điều dưỡng bao gồm việc nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và chăm sóc những người ốm yếu, tàn tật và hấp hối. Vận động, thúc đẩy môi trường an toàn, nghiên cứu, tham gia vào việc định hình chính sách y tế và quản lý bệnh nhân và hệ thống y tế, cũng như giáo dục.

Điều dưỡng thế kỷ 21 là chất keo kết dính hành trình chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân lại với nhau. Trên toàn bộ trải nghiệm của bệnh nhân, và bất cứ nơi nào có người cần chăm sóc, điều dưỡng làm việc không mệt mỏi để xác định và bảo vệ các nhu cầu của cá nhân.

Công tác điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe vì vậy Tổ chức Y tế thế giới đã nhận định: Dịch vụ do người điều dưỡng cung cấp là một trong những trụ cột của hệ thống y tế.

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo

Sinh viên học ngành Điều dưỡng tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt hướng đến mục tiêu:

 • Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe;
 • Có khả năng đảm nhận các vị trí khác nhau trong hệ thống y tế;
 • Có khả năng làm công tác chăm sóc tại nước ngoài;
 • Có khả năng khởi nghiệp tạo lập ra các trung tâm chăm sóc người bệnh chất lượng;
 • Có khả năng học tập suốt đời;
 • Có khả năng làm việc tại các cơ sở đào tạo nhân viên y tế;
 • Không chỉ dừng lại với vai trò là điều dưỡng viên, nhiều điều dưỡng đã lấy bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, bằng cấp về điều dưỡng, sau đó làm việc với tư cách là học giả, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách y tế, nhà quản lý hoặc các nhà thực hành nâng cao như Chuyên gia điều dưỡng lâm sàng hoặc Điều dưỡng thực hành.

Ưu thế khác biệt của ngành Điều dưỡng tại YersinUni

Thời gian học đại học rút ngắn còn 03 năm

Thời gian học đại học rút ngắn còn 03 năm

Học kỳ doanh nghiệp

Học kỳ doanh nghiệp

Học kỳ nước ngoài

Học kỳ nước ngoài

100% sinh viên được cam kết giới thiệu việc làm

100% sinh viên được cam kết giới thiệu việc làm

Đổi mới sáng tạo

Đổi mới sáng tạo

Thời gian thực hành tại các cơ sở Y tế chiếm đến 50% thời lượng học

Thời gian thực hành tại các cơ sở Y tế chiếm đến 50% thời lượng học

Tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành chiếm đến 95%

Tỷ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành chiếm đến 95%

Happy University

Happy University

Yersin Uni đào tạo “Công dân toàn cầu”

Yersin Uni đào tạo “Công dân toàn cầu”

Triển vọng nghề nghiệp

Triển vọng nghề nghiệp

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỷ người năm 2050, kéo theo nhu cầu nhân lực đáp ứng sức khỏe của người dân ngày càng cao.

Ngành Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê vào một trong 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng của thế giới.

Theo Bộ Y tế, nhân lực ngành Điều dưỡng ở Việt Nam đang ở mức thấp nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng thì ở nước ta tỉ lệ này chỉ là 1 bác sĩ có 1,5 điều dưỡng. Tình hình cấp bách đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng để bù đắp những thiếu hụt ấy là cực kỳ quan trọng, khi mà dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ tăng liên tục trong các thập kỷ qua và nhu cầu đảm bảo an ninh sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn.

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

 • Điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập (bao gồm các Bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ công lập, từ trung ương đến địa phương hoặc tư nhân);
 • Làm việc tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế (các trường Cao đẳng, Đại học); Các trung tâm nghiên cứu y khoa; Các đơn vị, trung tâm y tế, giáo dục về sức khỏe và điều dưỡng;
 • Khởi tạo và điều hành cơ sở chăm sóc; Trở thành điều dưỡng trưởng tại các bệnh viện, tham gia vào công tác quản lý, chăm sóc và xây dựng các chính sách liên quan đến công tác chăm sóc người bệnh;
 • Có cơ hội làm việc tại nước ngoài với nhiều vai trò và chức năng phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng.
 • Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, sinh viên bạn có thể tiếp tục nâng cao khả năng, trình độ chuyên môn với các chương trình: Thạc sĩ điều dưỡng, Tiến sĩ điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên khoa 1; các ngành học có liên quan đến khối ngành sức khỏe như: Thạc sĩ Y tế công cộng, Quản lý bệnh viện…

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng được cấu trúc theo hệ thống tín chỉ. Quá trình đào tạo tuân theo quy định của Bộ GD&ĐT và Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Thời gian đào tạo trong 3 năm, mỗi năm học gồm ba học kỳ chính.

Ngoài ra, chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng bao gồm các môn học đại cương đến chuyên ngành giúp người học nắm được kiến thức và rèn luyện kỹ năng đảm bảo chuẩn đầu ra phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, thời lượng thực hành tại các cơ sở Y tế chiếm tỷ lệ 50%, giúp sinh viên vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế công việc.

Chương trình đào tạo bao gồm:
Kiến thức cơ sở thông qua các môn học
Kiến thức chuyên môn thông qua các môn học
Chương trình đào tạo

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1

Xét Tuyển Bằng Học Bạ 2024 (Theo Tổ Hợp Điểm Trung Bình 3 Học Kì)

Đăng ký ngay
Phương thức 2

Xét Tuyển Bằng Học Bạ 2024 (Theo Điểm Trung Bình Cả Năm Lớp 12)

Đăng ký ngay
Phương thức 3

Xét Tuyển Bằng Học Bạ 2024 (Theo Tổ Hợp 3 Môn Lớp 12)

Đăng ký ngay
Phương thức 4

Xét Tuyển Theo Điểm Thi Đánh Giá Năng Lực 2024

Đăng ký ngay

Đăng ký để được tư vấn

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần giải đáp đừng ngần ngại điền thông tin liên hệ và câu hỏi tư vấn, YersinUni sẽ liên hệ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất nha!