Công nghệ thực phẩm

Mã ngành: 7540101

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là ngành khoa học bao gồm hệ thống các phương pháp làm biến đổi nguyên liệu ở quy mô công nghiệp thành sản phẩm theo các chỉ tiêu chất lượng quy định. Bao gồm khoa học về nguyên liệu thực phẩm, quy trình công nghệ, thiết bị sản xuất, tổ chức và quản lý sản xuất.

Trong hệ thống sản xuất và cung cấp thực phẩm cho con người, ngành Công nghệ thực phẩm tham gia vào 2 giai đoạn quan trọng:

  • Giai đoạn 1: Dự trữ, bảo quản nguyên liệu phục vụ cho chế biến công nghiệp;
  • Giai đoạn 2: Chế biến thực phẩm ở quy mô lớn
Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo

YersinUni đào tạo cử nhân Công nghệ thực phẩm có kiến thức lý thuyết vững vàng; biết vận dụng thành thạo các kỹ năng chuyên môn trong nghiên cứu, chế biến, bảo quản, quản lý chất lượng thực phẩm và phát triển sản phẩm mới; làm việc sáng tạo; có tinh thần khởi nghiệp và có khả năng thích ứng với sự thay đổi đa dạng của công việc; có thái độ lao động nghiêm túc và có đạo đức nghề nghiệp; có trách nhiệm với xã hội, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động và hội nhập quốc tế

Ưu thế khác biệt của chuyên ngành Công nghệ thực phẩm Yersin Uni

 Tốt nghiệp đại học chỉ với 3 năm học: Giúp sinh viên tốt nghiệp sớm hơn 01 năm; tiết kiệm chi phí sinh hoạt và gia tăng cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai

 Tốt nghiệp đại học chỉ với 3 năm học: Giúp sinh viên tốt nghiệp sớm hơn 01 năm; tiết kiệm chi phí sinh hoạt và gia tăng cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai

YersinUni đào tạo “Công dân toàn cầu”, sẵn sàng cho kỷ nguyên 4.0; tiếng Anh chuẩn B1-B2 châu Âu; cơ sở vật chất khang trang, hiện đại.

YersinUni đào tạo “Công dân toàn cầu”, sẵn sàng cho kỷ nguyên 4.0; tiếng Anh chuẩn B1-B2 châu Âu; cơ sở vật chất khang trang, hiện đại.

Chương trình đào tạo được thiết kế theo định hướng ứng dụng, tỷ lệ thực hành lên đến 30%: Sinh viên được tổ chức đi thăm quan thực tế trong và ngoài Tỉnh, đến học kỳ cuối sinh viên sẽ được đi thực tập tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài (Nhật Bản – thực tập 6 tháng đến 1 năm).

Chương trình đào tạo được thiết kế theo định hướng ứng dụng, tỷ lệ thực hành lên đến 30%: Sinh viên được tổ chức đi thăm quan thực tế trong và ngoài Tỉnh, đến học kỳ cuối sinh viên sẽ được đi thực tập tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài (Nhật Bản – thực tập 6 tháng đến 1 năm).

Trải nghiệm “Học kỳ nước ngoài” tại Nhật Bản, nhận lương lên đến 200 triệu đồng.

Trải nghiệm “Học kỳ nước ngoài” tại Nhật Bản, nhận lương lên đến 200 triệu đồng.

Sinh viên được tham gia các cuộc thi phát triển ý tưởng sản phẩm mới, khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học, các dự án liên kết với các trường đại học nước ngoài (dự án Global Capstone Design Project với Trường Đại Học Wonkwang Health Science University, Hàn Quốc).

Sinh viên được tham gia các cuộc thi phát triển ý tưởng sản phẩm mới, khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học, các dự án liên kết với các trường đại học nước ngoài (dự án Global Capstone Design Project với Trường Đại Học Wonkwang Health Science University, Hàn Quốc).

Các học phần chuyên môn được giảng dạy bởi các chuyên gia về lĩnh vực Công nghệ thực phẩm giúp sinh viên nắm bắt được việc ứng dụng kiến thức vào thực tiễn công việc

Các học phần chuyên môn được giảng dạy bởi các chuyên gia về lĩnh vực Công nghệ thực phẩm giúp sinh viên nắm bắt được việc ứng dụng kiến thức vào thực tiễn công việc

Sinh viên được học trong các phòng thực hành, thí nghiệm khang trang, hiện đại.

Sinh viên được học trong các phòng thực hành, thí nghiệm khang trang, hiện đại.

Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo: Tạo tiền đề phát triển sự nghiệp mạnh mẽ sau tốt nghiệp. Các nghiên cứu đã và đang thực hiện: Nghiên cứu quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo, Giấm từ trái hồng, Trích ly hợp chất có hoạt tính sinh học từ thực vật cho thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh, Nghiên cứu bột hòa tan nhanh từ rau củ quả…

Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo: Tạo tiền đề phát triển sự nghiệp mạnh mẽ sau tốt nghiệp. Các nghiên cứu đã và đang thực hiện: Nghiên cứu quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo, Giấm từ trái hồng, Trích ly hợp chất có hoạt tính sinh học từ thực vật cho thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh, Nghiên cứu bột hòa tan nhanh từ rau củ quả…

Happy University - Ngôi trường hạnh phúc của những công dân toàn cầu tương lai: Môi trường học tập năng động, sáng tạo phù hợp với Gen Z; sinh viên Yersin luôn dẫn đầu các cuộc thi toàn quốc

Happy University - Ngôi trường hạnh phúc của những công dân toàn cầu tương lai: Môi trường học tập năng động, sáng tạo phù hợp với Gen Z; sinh viên Yersin luôn dẫn đầu các cuộc thi toàn quốc

 100% sinh viên được cam kết giới thiệu việc làm; 96% sinh viên có việc làm ngay; 6% cựu sinh viên trở thành lãnh đạo, quản lý.

 100% sinh viên được cam kết giới thiệu việc làm; 96% sinh viên có việc làm ngay; 6% cựu sinh viên trở thành lãnh đạo, quản lý.

Chú trọng chăm sóc, hỗ trợ sinh viên: Sinh viên được chăm lo và tạo mọi điều kiện để phát triển

Chú trọng chăm sóc, hỗ trợ sinh viên: Sinh viên được chăm lo và tạo mọi điều kiện để phát triển

Triển vọng nghề nghiệp

Triển vọng nghề nghiệp

  • Công nghệ thực phẩm là ngành xếp thứ 2 trong 3 nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực đến năm 2025, hứa hẹn trở thành ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới.
  • Bên cạnh đó, Công nghệ thực phẩm được Chính phủ lựa chọn là một trong những nhóm ngành công nghiệp chính ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025, tầm nhìn 2035. Do đó, Công nghệ thực phẩm đang là một ngành học hấp dẫn với triển vọng việc làm rộng mở tại các doanh nghiệp nội địa lẫn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm có cơ hội việc làm với các vị trí sau:

  • Nhân viên/quản lý bộ phận kỹ thuật, điều hành sản xuất, kiểm soát chất lượng thực phẩm, nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D), quản lý dự án tại các doanh nghiệp, công ty chế biến thực phẩm trong và ngoài nước.
  • Nhân viên/quản lý bộ phận liên quan đến khoa học – công nghệ trong các cơ quan, tổ chức nhà nước.
  • Giảng viên/nghiên cứu viên tham gia giảng dạy/nghiên cứu về lĩnh vực CNTP ở các trường đại học/cao đẳng, viện nghiên cứu trong nước, ngoài nước.
  • Tự làm chủ, phát triển cơ sở, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.
  • Nghiên cứu viên hoặc quản lý phòng thí nghiệm của các viện nghiên cứu/Trường đại học có liên quan đến CNTP.

Chương trình đào tạo

Theo học ngành Công Nghệ Thực Phẩm, sinh viên sẽ được đào tạo khối kiến thức đại cương về : Khoa học xã hội và tự nhiên, Tiếng anh. Cùng với đó là khối kiến thức về cơ sở ngành CNTP như: Nhập môn CNTP, Hóa hữu cơ, Hóa phân tích, Dinh dưỡng, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Tiếng anh chuyên ngành CNTP..

Hơn nữa trong quá trình đào tạo tại Nhà trường, sinh viên CNTP sẽ được tiếp cận chuyên sâu về khối kiến thức chuyên ngành như: Công nghệ chế biến thực phẩm, Công nghệ lên men, Phụ gia thực phẩm, Luật thực phẩm, Công nghệ đóng gói thực phẩm, Công nghệ đóng gói thực phẩm, Quản lý sản xuất trong thực phẩm, Đồ án chuyên ngành CNTP, Khóa luận tốt nghiệp… với hơn 30% thời gian học là trải nghiệm thực hành tại phòng thí nghiệm và doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo bao gồm:

Chương trình đào tạo bao gồm:
Năm 1
Năm 2
Năm 3
Chương trình đào tạo

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1 (HB1)

Xét tuyển bằng Học bạ THPT (theo tổ hợp 3 môn lớp 12): Từ 18.0

Đăng ký ngay
Phương thức 1 (HB2)

Xét tuyển bằng Điểm xét tốt nghiệp THPT: Từ 6.0

Đăng ký ngay
Phương thức 2

Xét tuyển bằng Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT (theo tổ hợp 3)

Đăng ký ngay
Phương thức 3

Xét tuyển bằng Điểm thi đánh giá năng lực 2025

Đăng ký ngay

Đăng ký để được tư vấn

Nếu bạn đang có những thắc mắc cần giải đáp đừng ngần ngại điền thông tin liên hệ và câu hỏi tư vấn, YersinUni sẽ liên hệ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất nha!