https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Ngành Ngôn ngữ Anh gồm những chuyên ngành nào?

Ngày đăng 18/04/2022 | Lượt xem: 2903

Sinh viên nên tìm hiểu xem ngành Ngôn ngữ Anh gồm những chuyên ngành nào để có mục tiêu học tập rõ ràng, đáp ứng nhu cầu công việc trong tương lai.

Sau khi học xong những môn đại cương của bậc đại học, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ lựa chọn chuyên ngành mà mình muốn theo học để được đào tạo những kiến thức chuyên sâu theo định hướng nghề nghiệp mà bạn chọn. Vậy ngành ngôn ngữ Anh gồm những chuyên ngành nào? Làm sao chọn được chuyên ngành phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu xã hội? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Ngành Ngôn ngữ Anh gồm những chuyên ngành nào?

Để đáp ứng nhu cầu việc làm hiện nay, trong quá trình học sinh viên ngành ngôn ngữ Anh không chỉ nghiên cứu tổng thể tiếng Anh ở các kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết mà còn được đào tạo kiến thức liên quan đến kinh tế, tài chính, du lịch, quản trị kinh tế... 

Tùy theo mục tiêu đào tạo của mỗi trường mà ngành Ngôn ngữ Anh được chia thành nhiều chuyên ngành, bao gồm: Tiếng Anh thương mại, tiếng Anh Biên - Phiên dịch và tiếng Anh du lịch.

cac-chuyen-nganh-cua-ngon-ngu-anh-1

Sinh viên nên tìm hiểu xem ngành Ngôn ngữ Anh gồm những chuyên ngành nào để xác định rõ mục tiêu học tập

Tiếng Anh thương mại 

Chuyên ngành tiếng Anh thương mại không chỉ cung cấp cho bạn kiến thức tổng quát về tiếng Anh mà còn trang bị kỹ năng ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp kinh doanh, thương mại. 

Trong quá trình học chuyên ngành, sinh viên chuyên ngành tiếng Anh thương mại phải làm quen với những kiến thức về giao dịch và hoạt động trong doanh nghiệp. Một số học phần bạn có thể gặp khi học chuyên ngành này là Tiếp thị học, Quản trị học, Quan hệ công chúng, Giao tiếp kinh doanh, Kinh tế vi mô... 

Song song với đó, sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết cho việc học tập và công việc tương lai như: kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, đàm phán... Với chuyên ngành tiếng Anh thương mại, bạn sẽ được học và thực hành những kỹ năng này tại những doanh nghiệp thực tập và làm việc sau này. Đây cũng là bước đệm để các bạn sinh viên phát triển bản thân cũng như thành công trong sự nghiệp. 

cac-chuyen-nganh-cua-ngon-ngu-anh-2

Sinh viên ngành tiếng Anh thương mại được làm quen với những kiến thức về kinh tế, giao dịch và các hoạt động trong doanh nghiệp

Tiếng Anh Biên - Phiên dịch 

Khi tham gia ngành học tiếng Anh Biên - Phiên dịch, sinh viên không chỉ được trang bị các kiến thức ngôn ngữ về ngữ pháp, từ vựng mà còn được cung cấp các kiến thức về văn hóa và khoa học kỹ thuật. 

Sinh viên học ngành tiếng Anh Biên - Phiên dịch sẽ tích lũy được vốn kiến thức tương đối rộng về ngôn ngữ Anh (từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp, văn hóa - văn minh của các nước nói tiếng Anh). Đồng thời, sinh viên được lĩnh hội kiến thức chuyên sâu về thủ thuật biên phiên dịch, các thuật ngữ cơ bản về các lĩnh vực chuyên ngành và vốn ngữ pháp đặc thù trong lĩnh vực dịch thuật nhằm diễn đạt chính xác và chi tiết với ngôn ngữ gốc.

cac-chuyen-nganh-cua-ngon-ngu-anh-3

Sinh viên ngành tiếng Anh Biên - Phiên dịch được lĩnh hội các thuật ngữ và vốn ngữ pháp đặc thù trong từng lĩnh vực

Tiếng Anh du lịch

Đối với chuyên ngành tiếng Anh du lịch thì sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ khách sạn, nghiệp vụ nhà hàng, nghiệp vụ lễ tân cùng những kiến thức tổng quan về du lịch. 

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị những kiến thức về văn hóa, xã hội để giới thiệu và quảng bá du lịch một cách chính xác. Một số môn học có trong học phần của ngành tiếng Anh du lịch gồm: Cơ sở văn hóa Việt Nam, Văn học Mỹ, Văn học Anh, Lịch sử văn minh thế giới...

Bên cạnh trình độ chuyên môn về ngoại ngữ cùng các kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành tiếng Anh du lịch được trau dồi kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, trình độ tin học... 

Có thể thấy, các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu nhu cầu đào tạo chuyên sâu trong nhiều chuyên ngành, giúp ích cho sinh viên trong công việc sau này. Vậy qua những thông tin trên, bạn đã biết ngành ngôn ngữ Anh gồm những chuyên ngành nào rồi chứ? 

>>> Xem thêm: Bằng đại học ngôn ngữ Anh tương đương bậc mấy?

Hướng dẫn cách chọn chuyên ngành Ngôn ngữ Anh phù hợp

Thông thường, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh tiến hành chọn chuyên ngành vào năm 2 hoặc năm 3 đại học. Vậy trong các chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, làm sao chúng ta có thể chọn được ngành phù hợp với năng lực bản thân cũng như nhu cầu của xã hội? Để làm được điều này, bạn cần xem xét thật kỹ những yếu tố dưới đây.

Sở thích, năng lực của bản thân

Sở thích và niềm đam mê là yếu tố quan trọng cần được cân nhắc trước khi bạn quyết định chọn chuyên ngành. Điều này giúp bạn có sự nhiệt huyết, đầu tư trong học tập và khát vọng gắn bó, vươn lên với công việc trong tương lai. 

Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên học gì thì cũng không thành vấn đề. Nhiều trường cho sinh viên quyết định chuyên ngành vào năm 3 đại học, nghĩa là bạn có 4 học kỳ để trải nghiệm các lĩnh vực. 

>>> Tham khảo: Top đầu những trường đào tạo tốt ngành Ngôn ngữ Anh khu vực phía Nam

Yêu cầu của ngành nghề

Bên cạnh sở thích cá nhân thì yêu cầu của ngành nghề cũng là yếu tố bạn không thể bỏ qua khi chọn các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh. Mỗi chuyên ngành thuộc ngành học này lại có một yêu cầu riêng. Chẳng hạn, sinh viên ngành tiếng Anh Biên - Phiên dịch cần sử dụng ngôn ngữ linh hoạt cùng khả năng diễn đạt trôi chảy để truyền đạt thông tin. Sinh viên ngành tiếng Anh du lịch cần có kiến thức vững vàng về các nền văn hóa khác nhau, di tích, con người,... 

Yêu cầu của ngành nghề có thể cao hay thấp tùy theo từng thời điểm. Sinh viên cần chú ý để những yêu cầu này để đưa ra quyết định chọn chuyên ngành phù hợp nhất.

cac-chuyen-nganh-cua-ngon-ngu-anh-4

Chuyên ngành Tiếng Anh du lịch phù hợp cho những bạn sinh viên yêu thích các nền văn hóa khác nhau

Nhu cầu nhân lực của ngành nghề

Nhu cầu nhân lực ở đây bao gồm cả thị trường lao động của địa phương, quốc gia và thị trường lao động quốc tế. Trong xu thế hội nhập hiện nay, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chung của toàn cầu. Bất cứ ngành nào trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại, du lịch, ngoại giao... tiếng Anh đều giữ vai trò là ngôn ngữ số một. Với phạm vi sử dụng rộng rãi, bất kì chuyên ngành Ngôn ngữ Anh nào mà sinh viên lựa chọn đều có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn ở trong và ngoài nước. 

Trên đây là các chuyên ngành của Ngôn ngữ Anh trong chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh của Đại học Yersin Đà Lạt. Để nhận tư vấn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh, vui lòng liên hệ Trường Đại học Yersin Đà Lạt để được hỗ trợ. 

Đăng ký tư vấn