Về Yersin

Trang chủ Về Yersin Cách đọc tên Đại học Yersin Đà Lạt

Cách đọc tên Đại học Yersin Đà Lạt

Ngày đăng 01/08/2022 |

Trường Đại học Yersin Đà Lạt chọn tên bác sĩ Alexandre John Emile Yersin làm tên Trường. Ông là người đã có công khám phá và đề xuất với toàn quyền Đông Dương xây dựng TP. Đà Lạt trở thành nơi nghỉ dưỡng ở cuối thế kỷ 19. Đây là tiền đề quan trọng để hình thành và phát triển Đà Lạt trở thành thành phố đáng sống như hiện nay.

Ngày nay, tên của nhà bác học này không còn xa lạ đối với người Việt Nam, tuy nhiên, mỗi người lại có một cách đọc khác nhau.

Nhằm thống nhất cách đọc tên nhà bác học này, cũng là tên Trường Đại học Yersin Đà Lạt, Nhà trường hướng dẫn cách đọc như sau:

Từ Yersin là một danh từ trong tiếng Pháp nên chúng ta nên phát âm theo đúng tiếng Pháp, đó là: “I E Xanh”, những từ này đọc liền nối tiếp nhau, không ngắt quãng. Lưu ý, cụm từ “sin” trong tiếng Pháp là âm mũi không phát rõ nên khi đọc chúng ta bỏ nhẹ từ “Xanh”.

Với cách giải thích này, hi vọng quý thầy cô, các bạn sinh viên và quan khách sẽ có cách đọc đúng nhất tên Trường Đại học Yersin Đà Lạt.

Trường Đại học Yersin Đà Lạt