https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Ngành ngôn ngữ Anh học trường nào? Top trường tốt nhất

Ngày đăng 11/05/2021 | Lượt xem: 8614

Ngành ngôn ngữ Anh nên học trường nào để được rèn luyện kiến thức, kỹ năng tốt nhằm phục vụ cho công việc sau khi ra trường, học phí và điểm chuẩn ngành

Ngôn ngữ Anh là một trong những ngôn ngữ quốc tế được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Có rất nhiều bạn trẻ năng động đã lựa chọn theo học ngành này, bởi có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn tại các doanh nghiệp nước ngoài và tập đoàn đa quốc gia.Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi sinh viên lựa chọn học ngành này đó chính là: "Ngành Ngôn ngữ Anh học trường nào tốt và có việc làm ngay sau khi ra trường" được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

1. Ngôn ngữ Anh - ngành học chưa bao giờ "hạ nhiệt"

Trong thời buổi toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay thì khả năng ngoại ngữ đang giữ vai trò rất quan trọng, như một chiếc "cầu nối" giúp đẩy mạnh phát triển từ kinh tế, văn hóa cho đến giáo dục. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn thế giới và giữ vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại, đặc biệt là ở Việt Nam.

Một trong những lý do ngành học này luôn nằm trong top những ngành được đánh giá cao, và được lựa chọn theo học nhiều. Vì tại thị trường lao động Việt Nam hiện nay đang cần rất nhiều nhân sự có khả năng ngoại ngữ tốt, vững các kiến thức văn hóa - xã hội và thành thạo các kỹ năng làm việc. Đặc biệt trong tình hình Việt Nam đã kỹ hàng loạt các hiệp định thương mại tự do thì cơ hội nghề nghiệp cho các cử nhân sau khi tốt nghiệp vô cùng lớn. 

Ở thời điểm hiện tại, tiếng Anh có thể coi là chiếc chìa khóa vàng để có thể tìm hiểu về những kiến thức, công nghệ, xu hướng mới, hay văn hóa của một quốc gia. Nếu biết tận dụng tốt thời gian khi còn là sinh viên, học tốt ngoại ngữ thì sẽ không khó để sinh viên có thể tìm được các cơ hội để ra nước ngoài học tập và làm việc, nâng cao thu nhập.

nganh-ngon-ngu-anh-hoc-truong-nao-de-co-viec-lam-sau-khi-ra-truong(1)

Sinh viên học NNA sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp nước ngoài hay các tập đoàn đa quốc gia

Sinh viên hoàn toàn có thể tìm được các cơ hội việc làm từ các lĩnh vực ngành nghề khác nhau như: Biên - phiên dịch; hướng dẫn viên du lịch; trợ lý hành chính; thư ký và nhân viên văn phòng cho các công ty có yếu tố nước ngoài; báo chí; tài chính; marketing; logistics, kể cả hàng không… Có thể nói, đây là ngành học mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các cử nhân tại doanh nghiệp nước ngoài. Thường nhân sự ngành này sẽ có việc làm với mức lương khá cao, nhưng các bạn trẻ cần phải cân nhắc ngành NNA học trường nào để được đào tạo những kiến thức tốt nhất và có cơ hội việc làm sau khi ra trường.

2. Tìm hiểu về các chuyên ngành chính của Ngôn ngữ Anh

Trên thế giới hiện nay đã có trên 50 quốc gia lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ chính và gần 80 quốc gia khác sử dụng ngôn ngữ này làm ngôn ngữ thứ hai. Có thể thấy, đây là ngôn ngữ phổ biến và rất thông dụng nhất trên thế giới, trong cả các lĩnh vực như kinh doanh, thương mại, truyền thông, du lịch và ngoại giao... 

Ngành NNA ngày càng khẳng định được vai trò của mình, đây là ngành học mang tính quốc tế, sinh viên sẽ luôn được học tập trong môi trường năng động, thường xuyên được tiếp xúc và giao lưu với các giáo viên là người nước ngoài. Tại trường Đại học Yersin Đà Lạt đang đào tạo các chuyên ngành của như sau:

Thứ nhất, tiếng Anh thương mại:

Chuyên ngành tiếng Anh thương mại, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức tiếng Anh chuyên sâu theo các lĩnh vực kinh tế như: thương mại, kinh doanh,... Ngoài ra sinh viên còn được chú trọng đào tạo những kỹ năng bổ trợ khác như: kỹ năng truyền thông và giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, năng lực hợp tác, quản lý thuyết phục và đàm phán,...

nganh-ngon-ngu-anh-hoc-truong-nao-de-co-viec-lam-sau-khi-ra-truong-2(1)

Sinh viên tại Đại học Yersin Đà Lạt được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Anh

Thứ hai, tiếng Anh du lịch:

Đối với chuyên ngành tiêng Anh du lịch thì sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên môn về ẩm thực, nhà hàng, khách sạn và du lịch, bên cạnh đó còn có văn hóa và văn minh Việt Nam, văn hóa Anh - Mỹ; Văn học Anh - Mỹ; biên - phiên dịch Anh - Việt, Việt - Anh theo chủ đề liên quan đến du lịch, ẩm thực, nhà hàng và khách sạn. Ngoài ra còn có các kiế thức và kỹ năng về du lịch như: nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, nghiệp vụ nhà hàng, tiếp thị du lịch, quản trị nhân lực trong du lịch, lễ tân, tài nguyên du lịch...

Thứ ba, tiếng Anh biên - phiên dịch:

Chuyên ngành tiếng Anh biên phiên dịch sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức về từ vựng, ngữ pháp cũng như các kiến thức về văn hóa, văn minh các nước sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được trau dồi những kỹ năng về biên phiên dịch, thủ thuật dịch thuật, vốn ngữ pháp đặc thù các thuật ngữ cơ bản về các lĩnh vực chuyên ngành cũng như văn phong tiêu chuẩn để diễn đạt thông tin chính xác và chi tiết với ngôn ngữ gốc.

Một số sinh viên sẽ cam thấy bối rối, không biết nên học tiếng anh thương mại hay biên phiên dịch hoặc là tiếng Anh du lịch. Đây là điều rất thường găp, nhưng các bạn đừng cảm thấy lo lắng, hãy xác định lại bản thân muốn gì và mong muốn ngành nghề trong tương lai mình sẽ làm để quyết định nên học tiếng anh thương mại hay biên phiên dịch là tốt nhất. 

3. Ngành Ngôn ngữ Anh học trường nào thì có việc làm ngay sau khi ra trường?

Có rất nhiều sinh viên đều đặt ra câu hỏi là ngành ngôn ngữ Anh nên học trường nào để được đào tạo những kiến thức chuyên ngành tốt nhất, cũng như có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Đại học Yersin Đà Lạt chính là một trong những trường đào tạo ngành NNA tốt nhất hiện nay. Đây là trường đại học ngoài công lập đầu tiên ở khu vực Tây Nguyên và là thành viên của Tập đà giáo dục IGC.  

Trường được tràn bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, cùng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình, tâm huyết với nghề. Sinh viên theo học tại Đại học Yersin Đà Lạt sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn ngành và kỹ năng mềm phục vụ cho công việc sau này. Ngoài ra, còn có các câu lạc bộ, cộng đồng học ngoại ngữ, các hoạt động ngoại khóa, sinh viên tình nguyện cùng các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, giao lưu quốc tế và thực tập hưởng lương tại các doanh nghiệp. 

Sinh viên tại Đại học Yersin Đà Lạt được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ - văn hóa Anh để sinh viên làm chủ và sử dụng tiếng Anh thành thạo. Đồng thời trang bị thêm các kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính, ngân hàng, nhà hàng, khách sạn, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế… để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

>>> Tham khảo: Top đầu những trường đào tạo tốt ngành Ngôn ngữ Anh khu vực phía Nam

ngon-ngu-anh-4

Sinh viên trường Đại học Yersin Đà Lạt được đào tạo kiến thức chuyên ngành tiếng anh để có việc làm ngay sau khi ra trường

4. Cơ hội nghề nghiệp phong phú từ ngôn ngữ quốc tế

Khi bạn đã có được khả năng sử dụng tiếng Anh tốt và vận dụng thành thạo thì có thể mở ra cơ hội nghề nghệp rộng lớn cho sinh viên sau khi ra trường như:

 • Có cơ hội trở thành công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp;

 • Chuyên viên làm việc trong lĩnh vực tài chính, du lịch, khách sạn, ngoại giao và xuất nhập khẩu;

 • Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế; dịch thuật cho các nhà xuất bản, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí…;

 • Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý… trong các công ty nước ngoài;

 • Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn;

 • Giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ.

5. Mức lương của ngành Ngôn ngữ Anh

Học NNA, bạn sẽ được các nhà tuyển dụng săn đón vào nhiều vị trí nhân sự chất lượng. Thực tế cho thấy, nếu ứng viên có chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEIC thì càng gia tăng cơ hội trúng tuyển việc làm hấp dẫn. Trình độ ngoại ngữ cũng giúp bạn chiếm ưu thế hơn so với nhiều hồ sơ ứng tuyển khác. 
Có thể nói, mức lương trung bình của sinh viên ngành NNA khá cao, dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí cao cấp hay quản lý thì mức lương còn cao hơn, có thể lên tới 30 triệu đồng/tháng. Ví dụ: lương của người biên - phiên dịch là từ 10 - 15 triệu đồng/tháng, nếu nhận thuyết minh trực tiếp tại các sự kiện thì sẽ được tính lương theo giờ với mức giá cao hơn. 

6. Những tố chất cần có để thành công trong ngành Ngôn ngữ Anh

Khi các bạn thực sự có tài năng ở một lĩnh vực nào đó thì dù là ở đâu, trong hoàn cảnh nào thì bạn cũng sẽ có được thành công cho riêng mình. Tài năng có thể do thiên phú hoặc là do quá trình rèn luyện. Tuy nhiên nếu thiếu một trong những yếu tố dưới đây, bạn cũng đừng quá lo lắng vì hoàn toàn có thể được bổ sung trau dồi khi theo học tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt:

nganh-ngon-ngu-anh-hoc-truong-nao-de-co-viec-lam-sau-khi-ra-truong-3(1)

Ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Sự tự tin và bản lĩnh là yếu tố cần thiết đầu tiên

Tự tin để thể hiện bản thân và bản lĩnh để giải quyết tốt những tình huống phát sinh trong nghề nghiệp cũng là đòi hỏi cần thiết khi theo học ngành này. Ở trình độ đại học, bạn sẽ được đào tạo cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và kỹ năng giao tiếp, do đó sự tự tin sẽ giúp bạn nhiều trong quá trình học, khi tự tin bạn sẽ giao tiếp tốt hơn, học kỹ năng nói cũng hiệu quả hơn rất nhiều.

Tư duy hướng ngoại là một lợi thế

Ngành Ngôn ngữ Anh sẽ phù hợp với những bạn trẻ năng động, thích giao tiếp và hướng ngoại. Việc học ngôn ngữ tiếng Anh sẽ giúp bạn kết nối với nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa khác nhau. Tốt nghiệp cử nhân tiếng Anh giúp bạn trở thành công dân toàn cầu có thể làm việc tại nhiều quốc gia và các công ty đa quốc gia.

Nắm thật chắc các kiến thức về văn hóa và xã hội 

Muốn nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia, người học ngành NNA phải là người thích giao lưu, làm việc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Khi đó, việc tích lũy kiến thức sâu rộng về văn hóa - xã hội của các quốc gia trên thế giới là điều kiện cần thiết trong nghề nghiệp.

Tuy nhiên, để thể hiện được bản thân là người vượt trội trong ngành thì các bạn cần chú ý một số điều sau ngay trong quá trình học tập đây:

 • Xác định và xây dựng định hướng khi bắt đầu theo học chuyên ngành này
 • Rèn luyện thường xuyên tất cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.
 • Tận dụng những cơ hội để tìm hiểu về văn hóa của người bản địa.
 • Những điều không biết hãy chủ động hỏi giảng viên và những người có kinh nghiệm.
 • Luôn giữ tinh thần tự học ở mọi lúc mọi nơi.
 • Ngôn ngữ rộng lớn, kiến thức không bao giờ là đủ nên đừng ngại học thêm những điều mới mẻ.

NNA là ngành học phù hợp với những bạn trẻ năng động, thích giao lưu, học hỏi, có tư duy hướng ngoại, thích khám phá... Đặc biệt là đam mê nghiên cứu nền văn hóa của các nước khác nhau. Đây chính là ngành học mơ ước của nhiều bạn trẻ, bởi “học một ngành, làm được nhiều nghề”. Hi vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Ngành Ngôn ngữ Anh học trường nào để có việc làm ngay sau khi ra trường?” và hình dung rõ nét hơn về tiềm năng của ngành học này. Từ đó, đưa ra những định hướng và lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:

Đăng ký tư vấn