https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Bằng đại học Ngôn ngữ Anh tương đương bậc mấy?

Ngày đăng 18/04/2022 | Lượt xem: 20673

Bằng đại học Ngôn ngữ Anh tương đương bậc mấy theo Khung ngoại ngữ 6 bậc?Cách quy đổi chứng chỉ A, B, C, IELTS, TOEIC theo khung ngoại ngữ 6 bậc. 

Hiện nay, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh nói riêng và sinh viên tại các trường đại học nói chung bắt buộc phải có bằng ngoại ngữ để được tốt nghiệp. Vậy bằng đại học Ngôn ngữ Anh tương đương bậc mấy theo Khung ngoại ngữ 6 bậc? Nếu bạn đang có chung thắc mắc này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc là gì?

Khung năng lực ngoại ngữ tại Việt Nam gồm 6 bậc, được xây dựng dựa trên Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 24/01/2014. Đây là khung tham chiếu được áp dụng cho các chương trình đào tạo ngoại ngữ, cơ sở đào tạo ngoại ngữ và những người học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân. 
Khung năng lực ngoại ngữ được phát triển dựa trên cơ sở tham chiếu của khung tham chiếu châu  u (CEFR), một số khung trình độ tiếng Anh của các nước với điều kiện dạy và học thực tế tại Việt Nam. Khung chia làm 3 cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp) cùng 6 bậc (từ bậc 1 đến bậc 6 và tương thích với các bậc từ A1 đến C2 trong CEFR).

Trình độ theo khung tham chiếu châu Âu CEFR Trình độ ngoại ngữ theo Khung 6 bậc Việt Nam
A1 Bậc 1
A2 Bậc 2
B1 Bậc 3
B2 Bậc 4
C1 Bậc 5
C2 Bậc 6

Khung năng lực 6 bậc tại Việt Nam được phát triển dựa trên khung tham chiếu CEFR

Bằng đại học Ngôn ngữ Anh tương đương bậc mấy theo Khung ngoại ngữ 6 bậc?

Dưới đây là bảng quy đổi Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc sang các chứng chỉ tương ứng. 

bang-dai-hoc-ngon-ngu-anh-tuong-duong-bac-may-1

Cách quy đổi bằng đại học Ngôn ngữ Anh sang Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Theo Quyết định số 177/QĐ-TCBT được ban hành ngày 30/01/1993, chứng chỉ tiếng Anh trình độ A, B, C được cấp cho người hoàn thành chương trình đào tạo tiếng Anh tương ứng ở các mức độ: Elementary level (cơ bản), Intermediate level (trung cấp) và Advanced level (nâng cao).

Hiện nay, các chứng chỉ tiếng Anh 1, A2, B1, B2, C1, C2 tương ứng với trình độ cơ bản, trung cấp, cao cấp theo Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT được sử dụng để thay thế Quyết định số 177.

Việc quy đổi giá trị tương ứng của các chứng chỉ ngoại ngữ trên với Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được thực hiện như sau:

Trình độ theo Quyết định số 177 Trình độ theo Quyết định số 66 Trình độ theo Khung 6 bậc Việt Nam Trình độ theo khung tham chiếu châu  Âu CEFR
Trình độ A Trình độ A1 Bậc 1 A1
Trình độ B Trình độ A2 Bậc 2 A2
Trình độ C Trình độ B1 Bậc 3 B1
  Trình độ B2 Bậc 4 B2
  Trình độ C1 Bậc 5 C1
  Trình độ C2 Bậc 6 C2

Bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C với Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Quy đổi chứng chỉ TOEIC, IELTS sang khung 6 bậc

Rất nhiều trường đại học tại Việt Nam yêu cầu chuẩn đầu ra tiếng Anh TOEIC hoặc IELTS. Với sinh viên thuộc ngành Ngôn ngữ Anh thì điểm TOEIC phải đạt tối thiểu từ 680 điểm, điểm IELTS tối thiểu là 6.5. Vậy bằng đại học ngôn ngữ anh tương đương bậc mấy trong Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc tại Việt Nam? 
Theo Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, quy chuẩn đổi điểm TOEIC và IELTS sang trình độ tương ứng như sau:

  TOEIC             IELTS           Trình độ ngoại ngữ theo Khung 6 bậc Việt Nam
 
Trình độ theo khung tham chiếu châu  u CEFR
 
255 1.0 - 2.5 Bậc 1 A1
400 3.0 - 3.5  Bậc 2 A2
450 4.0 - 5.0 Bậc 3 B1
600 5.5 - 6.5 Bậc 4 B2
850 7.0 - 8.0 Bậc 5 C1
910+ 8.5 - 9.0 Bậc 6 C2

Bảng quy đổi chứng chỉ TOEIC và IELTS theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Vì sao cần quy đổi khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc?

Có thể nói, Khung năng lực 6 bậc đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá năng lực ngoại ngữ, đồng thời trở thành điều kiện cần có đối với các bạn trẻ nói riêng và những người sử dụng Ngôn ngữ tiếng Anh nói chung tại Việt Nam.

Hiện nay tại Việt Nam, việc sử dụng khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc để đánh giá và đưa ra những điều kiện trong việc tuyển dụng nhân sự ngày càng phổ biến. Không khó để tìm các cơ quan, tổ chức đưa ra những yêu cầu đến khung năng lực này.

Vì vậy, việc nắm rõ thông tin về khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc quy đổi là điều cần thiết để chúng ta tiết kiệm được thời gian, công sức cho việc học tập ngoại ngữ nói chung và tạo ra những thuận tiện trong quá trình thực hiện những công việc cần đến chứng chỉ của khung năng lực này. 

bang-dai-hoc-ngon-ngu-anh-tuong-duong-bac-may-2

Khung năng lực 6 bậc đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá năng lực ngoại ngữ

Trên đây là bảng quy đổi khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc từ các chứng chỉ A, B, C, IELTS và TOEIC. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết bằng đại học Ngôn ngữ Anh tương đương bậc mấy, qua đó giúp ích trong quá trình thực hiện những công việc cần đến chứng chỉ của khung năng lực này. 
Đừng quên truy cập website https://yersin.edu.vn/ để cập nhật những bài viết bổ ích về thông tin tuyển sinh mới từ trường nhé!

>>> Xem thêm: 

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:

Đăng ký tư vấn