https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Sự khác nhau giữa kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin

Ngày đăng 18/04/2022 | Lượt xem: 1403

Công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm là hai ngành học hot nhận được sự quan tâm của các bạn sinh viên. Vậy nên học kỹ thuật phần mềm hay công nghệ thông tin?

Tại Việt Nam, kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin là hai ngành học được xếp vào danh sách các ngành học hot, được các bạn sinh viên quan tâm khá nhiều. Vậy hai ngành này có gì khác nhau và các bạn nên học kỹ thuật phần mềm hay công nghệ thông tin? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1- Tổng quan về ngành Công nghệ thông tin

Trong mùa tuyển sinh của tất cả các trường đại học trong cả nước, công nghệ thông tin luôn là một ngành hot và được các bạn học sinh quan tâm nhiều nhất. Công nghệ thông tin là ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính cũng như các phần mềm máy tính để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin đồng thời phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đây được xem là ngành học thay đổi cực kỳ nhanh chóng từng giờ từng ngày và có vốn kiến thức vô cùng rộng lớn. Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo về rất nhiều lĩnh vực từ nghiên cứu về sự phát triển của máy tính, lập trình phần mềm, bảo vệ phần cứng và các kiến thức về bảo mật thông tin. Điều này tương đương với việc khối lượng kiến thức không chỉ rộng mà còn rất sâu. Vì thế chỉ những bạn có đủ niềm đam mê, sự kiên nhẫn với một đầu óc nhanh nhạy mới có thể học tốt được ngành này. 

nen-hoc-ky-thuat-phan-mem-hay-cong-nghe-thong-tin-2

Tuy nhiên, nếu đã yêu thích và đặt mục tiêu theo đuổi ngành này đến cùng thì bạn sẽ có một cơ hội việc làm cực kỳ rộng lớn với nhiều ngành nghề cho các bạn sinh viên lựa chọn như: Kỹ sư vận hành, quản lý, giám sát, kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin,...

>> Xem thêm: Mách bạn những ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống

2- Tổng quan về ngành kỹ thuật phần mềm

Giống như công nghệ thông tin, kỹ thuật phần mềm cũng là ngành học cực hot về xử lý máy tính, được nhiều sinh viên theo học nhất vì sau khi ra trường dễ có được mức lương hấp dẫn với công việc tốt. Tuy nhiên, về chương trình đào tạo thì sinh viên kỹ thuật phần mềm lại không học rộng bao quát các kiến thức như ngành công nghệ thông tin. Ngành này chuyên sâu hơn về các ngôn ngữ lập trình, phần mềm nên rất phù hợp với các bạn yêu thích lập trình nguyên bản, thuần túy.

nen-hoc-ky-thuat-phan-mem-hay-cong-nghe-thong-tin-1

Do đó, nếu theo học ngành kỹ thuật phần mềm, sinh viên sẽ phải tập làm quen với cường độ làm việc với laptop nhiều hơn bởi ngành học này đa phần yêu cầu thực hành khá nhiều để có thể thông thạo và hiểu được các thuật ngữ, môn học trong ngành. Vì thế, nếu bạn không có một bộ não quá nhanh nhạy thì không nên lo lắng vì trong ngành này chỉ cần có niềm đam mê và “cần cù bù thông minh” thì bạn có thể thành công trong ngành này.

Học kỹ thuật phần mềm là bạn đang học cách để tạo ra những thứ rất quen thuộc thường ngày như: “chương trình”, “phần mềm” hay “ứng dụng” và sử dụng chúng hằng ngày như Microsoft Word, Excel, Powerpoint, Google. Ngoài ra còn có các chương trình vẽ như Photoshop, Ai,.. và các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Zalo…

>>> Xem thêm: Công nghệ thông tin học trường nào? Ngành học của thời đại mới

3- Nên học Kỹ thuật phần mềm hay Công nghệ thông tin?

Nên học Kỹ thuật phần mềm hay Công nghệ thông tin? Về cơ bản, hai ngành đều có những ưu, khuyết điểm khác nhau thế nên không có câu trả lời chắc chắn nào cho câu hỏi này. Nên học ngành nào hơn ngành nào. Tùy vào niềm đam mê, khả năng mà mỗi người sẽ chọn được ngành nghề thích hợp với bản thân. 

Nếu như bạn muốn nghiên cứu và sở hữu một vốn kiến thức rộng, không thích ngồi bên bàn máy tính để lập trình cả ngày mà muốn phát triển xa và rộng hơn nữa thì Công nghệ thông tin là ngành nghề phù hợp với mong muốn và sở thích của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích việc tạo ra cho xã hội những sản phẩm phần mềm như các ứng dụng mạng xã hội, các công cụ hỗ trợ cuộc sống, các app tiện ích và những dòng code thì Kỹ thuật phần mềm là ngành nghề thích hợp nhất để giúp bạn có thể dễ dàng đạt được ước mơ tạo nên những đứa con tinh thần của mình.

nen-hoc-ky-thuat-phan-mem-hay-cong-nghe-thong-tin-3

Song, dù cho bạn lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào, mà đặc biệt hơn là các ngành nghề về công nghệ thông tin thì trước hết bạn cần phải có niềm đam mê với ngành. Ai cũng đều biết rằng, muốn làm tốt bất kỳ một công việc nào, điều quan trọng nhất là niềm đam mê của mình đối với ngành nghề đó. Phải có đủ niềm yêu thích và sự đam mê thì bạn mới có thể tiến lên trong công việc và có hoài bão phát triển tương lai.

Bài viết trên đã trả lời được cho câu hỏi: “Nên học Kỹ thuật phần mềm hay Công nghệ thông tin?” Chung quy lại, vì đây là thời đại công nghệ sống,  kỹ thuật phần mềm nói riêng và công nghệ thông tin nói chung là 2 ngành nghề có thể sẽ vấp phải nhiều thử thách nhất định. Thế giới đang ngày một phát triển nhanh chóng vì thế yêu cầu các sản phẩm và kỹ sư công nghệ cũng cần phải thích nghi rất nhanh để không bị tụt hậu. Bên cạnh niềm đam mê yêu thích, sinh viên ngành công nghệ thông tin hay kỹ thuật phần mềm cũng cần có ham học hỏi và sự nhanh nhạy để có thể tiến lên phù hợp với nhu cầu xã hội.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

>>> Xem thêm: Kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin, Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, Tự học công nghệ thông tin có được không, Kỹ thuật phần mềm lương bao nhiêu, Review ngành công nghệ thông tin, Lộ trình học công nghệ thông tin, Công nghệ thông tin, CNTT phần mềm

Đăng ký tư vấn