https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Mách bạn những ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống

Ngày đăng 18/04/2022 | Lượt xem: 2919

Ứng dụng của ngành Công nghệ thông tin vào cuộc sống ngày càng trở nên phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ mở ra góc nhìn về 3 ứng dụng tiêu biểu của ngành công nghệ thông tin!

Cùng với sự phát triển của internet, những ứng dụng của ngành Công nghệ thông tin dần đi vào cuộc sống. Các ứng dụng này tiếp cận và thay thế sinh hoạt nhiều hoạt động sản xuất của con người. Bài viết dưới đây sẽ mở ra góc nhìn về 3 ứng dụng tiêu biểu của ngành công nghệ thông tin để có thể nhận thức và đánh giá một cách khách quan hơn về vấn đề này.

1- Ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy

Hiện nay trong phương pháp dạy học truyền thống, các giáo viên được khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Có thể kể đến như trình chiếu bằng PowerPoint, hay thao tác trên các ứng dụng đến từ Google. Từ đó, các bài giảng sẽ trở nên phong phú, đa dạng hơn. Hội tụ những yếu tố như: Sự tiện lợi, dễ tìm kiếm, lưu trữ nên đây được xem như là một trong các công cụ dạy học tân tiến nhất hiện nay. 

ung-dung-cong-nghe-thong-tin-3

Công dụng của công nghệ thông tin vào môi trường học đường đòi hỏi sự nghiên cứu và sáng tạo không ngừng đến từ giảng viên. Mô hình đào tạo ứng dụng công nghệ thông tin này đã được triển khai rộng rãi tại các giảng đường đại học, và đang dần được đưa vào các trường cấp 1, 2, 3. Một trong những ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai rộng rãi nhất chính là việc sử dụng trình chiếu PowerPoint.
>>> Xem thêm: Cách học tốt ngành công nghệ thông tin mà bạn không thể bỏ qua

2- Ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh

Ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh đang là một trong những xu hướng hiện nay bởi kinh tế phát triển sẽ quyết định sự phát triển của một quốc gia. Thay đổi mô hình ứng dụng công nghệ thông tin vào cách thức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Các hoạt động giao dịch, quản lý, kiểm soát thông tin và marketing nhờ có ứng dụng công nghệ thông tin sẽ trở nên thuận tiện hơn. Lấy ví dụ cụ thể giao dịch điện tử có thể thay thế hình thức giao dịch truyền thống bằng tiền mặt qua phương thức Internet Banking. 

ung-dung-cong-nghe-thong-tin-1

Tuy nhiên, tại nước ta ứng dụng công nghệ thông tin vẫn chưa được chú trọng áp dụng rộng rãi. Tại một số doanh nghiệp có thể nhận thấy rằng vẫn giữ lối tư duy lỗi thời và từ chối tiếp thu cải tiến. Việc thay đổi nhận thức tư duy cá nhân hay một tập thể doanh nghiệp cũng gặp khá nhiều khó khăn. Bảo mật chính là điều khiến các chủ doanh nghiệp e ngại. Các chủ doanh nghiệp phân vân rằng: Khi đưa các ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh liệu các cơ sở dữ liệu của họ có được đảm bảo an toàn hay không?

3- Ứng dụng công nghệ thông tin ở một số lĩnh vực khác

Toàn thế giới đang nằm ở nền công nghệ 4.0, tuy nhiên, mức phát triển này sẽ không dừng lại ở đó. Không chỉ là kinh doanh, hay giáo dục mà ngay cả an ninh quốc phòng, y tế, giải trí cũng đang trên đà được khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin vào mỗi ngành nghề riêng.
 
Tương tự như kinh doanh, hiện nay thực trạng của  đa số các tổ chức ban ngành là vẫn giữ tư duy cũ cũng như từ chối tiếp cận cái mới. Mặc dù các lợi ích mà ứng dụng công nghệ thông tin mang lại quá rõ ràng, ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống có thể giải quyết được nhiều vấn đề tồn đọng cũng như tăng chất lượng, năng suất, hiệu quả công việc được đảm bảo nhưng có không ít người không dám mạo hiểm và vẫn e ngại.

ung-dung-cong-nghe-thong-tin-2

Ví dụ điển hình cho ta thấy lợi ích của việc ứng dụng công nghệ vào cuộc sống:

Thời buổi công nghệ hiện nay, thay vì dùng tiền mặt, thẻ tín dụng và ví điện tử đang được khuyến khích sử dụng rộng rãi hơn. Vì đa số mọi người có xu hướng tiết kiệm tiền cho đến lúc dư giả mới bắt đầu dùng cho nên đã khiến cho số tiền bị “đóng băng”. Thay vì phải giữ cứng tiền trong người, ví điện tử và thẻ tín dụng giúp cho dòng tiền được luân chuyển và lưu động linh hoạt hơn. Các nhà đầu tư, tổ chức của các ngân hàng sẽ dùng dòng tiền đó để sinh lợi, giúp cho nền kinh tế nước nhà phát triển. Hơn nữa, để giảm thiểu sự cố mất cắp, việc giữ tiền trong thẻ hay các ví điện tử uy tín cũng được coi là một hình thức bảo mật khá tốt.

Kết lại, đời sống của con người trở nên tiện nghi và dễ dàng hơn nhờ các ứng dụng công nghệ thông tin. Những lợi ích mà công nghệ thông tin đem lại cho cuộc sống chúng ta rất lớn, chúng có thể giúp xây dựng một xã hội văn minh hơn và giúp các lĩnh vực trong đời sống xã hội ngày càng phát triển.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

 

Xem thêm: Những ứng dụng của công nghệ thông tin, Ví dụ về ứng dụng công nghệ thông tin, Một số ứng dụng công nghệ thông tin và ứng dụng trong kinh doanh, Vai trò của công nghệ thông tin trong đời sống, Ứng dụng công nghệ thông tin là gì, Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin hiện nay, Sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin, Ví dụ ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh

Đăng ký tư vấn