Thông tin tuyển sinh 2021

TRANG CHỦ Thông tin tuyển sinh 2021

Ngành Quản trị kinh doanh nên chọn học trường nào tốt nhất?

Ngày đăng 11/05/2021 | Lượt xem: 2179

Ngành Quản trị kinh doanh học trường nào tốt nhất, đảm bảo có công việc sau khi ra trường với mức lương tốt chính là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay

Ngành Quản trị kinh doanh học trường nào hiện đang là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn trẻ, bởi đây là ngành học luôn nằm trong top những ngành phổ biến và chiếm tỉ lệ tuyển sinh cao ngất ngưởng. Nhưng không phải bạn trẻ nào cũng đều hiểu đúng, chính xác và đầy đủ về ngành học này trước khi đăng ký chọn trường. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn học sinh, sinh viên đang muốn theo học có một cái nhìn tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh cũng như giúp cho bạn biết ngành Quản trị kinh doanh thì nên học trường nào và những cơ hội nghề nghiệp tương lai mà bạn có thể đạt được sau khi kết thúc 4 năm đại học.

1. Bạn đã hiểu đúng về ngành Quản trị kinh doanh? 

Quản trị kinh doanh (hay còn có tên tiếng Anh là Business Administration) công việc bao gồm thực hiện hoặc quản lý hoạt động liên quan đến kinh doanh. Chính bạn sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng cũng như tổ chức quản lý hiệu quả con người và các nguồn lực khác để chỉ đạo các hoạt động hướng tới các mục tiêu chung của doanh nghiệp. Nói chung, quản trị kinh doanh còn đề cập đến chức năng quản lý rộng hơn, bao gồm các dịch vụ như tài chính, nhân sự và dịch vụ có liên quan như hệ thống quản lý thông tin.

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-1

Bạn đã hiểu đúng về ngành quản trị kinh doanh chưa?

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh. Ngành học này tập trung nghiên cứu quá trình quản lý một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Các chuyên ngành của Quản trị kinh doanh gồm: Quản trị kinh doanh tổng hợp, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh thương mại; Quản trị truyền thông, Marketing…

Hoạt động kinh doanh không đơn giản là đi bán một sản phẩm thu tiền về, mà là một quá trình phức hợp chịu sự chi phối bởi nhiều quy luật kinh tế khác nhau, của việc quản trị, chiến lược và nhiều yếu tố khác. Một tổ chức/công ty phát triển tốt, đòi hỏi hoạt động kinh doanh phải thật sự tốt và hiệu quả; muốn vậy đòi hỏi phải kiểm soát toàn bộ các quá trình kinh doanh, tối ưu hoá được hệ thống, tiết kiệm chi phí, tăng nguồn thu.

Từ đó, ngành Quản trị kinh doanh ra đời để đáp ứng được các yêu cầu trên. Với một hệ thống cơ sở lý luận khoa học chuyên sâu, cùng với mức độ rộng lớn của hoạt động kinh tế, ngành Quản trị kinh doanh là một trong những ngành phổ biến và truyền thống của thế giới. Không có biên giới cho sự thành công của những người trong ngành Quản trị kinh doanh. Trong số những người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, phần lớn đều là những người giỏi trong ngành Quản trị kinh doanh. Dù vậy, con đường tiến thân của ngành Quản trị kinh doanh cũng khá nhiều trở ngại.

2. Top 3 lý do khiến ngành Quản trị kinh doanh thu hút đông đảo sinh viên theo học

Ngành quản trị kinh doanh trường ĐH Yersin Đà Lạt thu hút nhiều sinh viên theo học

Ngành quản trị kinh doanh trường ĐH Yersin Đà Lạt thu hút nhiều sinh viên theo học

Tốc độ tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây chính là nền tảng đầu tiên làm nên sức hút của nhóm ngành kinh doanh nói chung và Quản trị kinh doanh nói riêng. Không thể biết đo lường trước được số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam có thể phát triển như ngày nay. 

Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, thống kê đã có hơn 300.000 doanh nghiệp. Không dừng lại ở đó, các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng rất phát triển. Từ đó dẫn đến nhu cầu nhân lực tăng cao trên tất cả các lĩnh vực có liên quan đến kinh doanh và sinh viên ngành Quản trị kinh doanh chính là những lựa chọn đầu tiên của nhà tuyển dụng.

Thêm vào đó xu thế hội nhập kinh tế quốc tế cũng mở ra nhiều triển vọng cho nguồn nhân lực ngành Quản trị kinh doanh. Cơ hội được làm việc cho các tập đoàn nước ngoài, thử thách bản thân trong môi trường cao cấp, chuyên nghiệp đầy tính cạnh tranh và tất nhiên là những khoản lương, đãi ngộ hấp dẫn cũng làm nên sức hút mạnh mẽ của ngành Quản trị kinh doanh, đặc biệt với những bạn trẻ có “máu” kinh doanh và sẵn sàng thử thách bản thân.

Sở hữu tiềm năng phát triển lớn

Hầu hết các vị trí lớn nhỏ trong ngành kinh doanh sẽ yêu cầu bạn phải có tấm bằng ngành Quản trị kinh doanh để có thể được coi là “ứng viên” tốt nhất cho công việc. Sau đây là một vài nghề nghiệp hot yêu cầu bằng cử nhân về ngành Quản trị kinh doanh mà có thể bạn chưa biết: 

 • Phân tích tài chính

 • Nhân sự
 • Quản lý
 • Nghiên cứu thị trường
 • Thẩm định viên và đánh giá bất động sản

Có một điều đặc biệt Quản trị kinh doanh cũng là ngành học cần thiết trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và những công việc liên quan đến chính phủ, nhà nước. Một số chương trình cụ thể bạn chắc chắn sẽ được học khi chọn theo ngành Quản trị kinh doanh có thể kể đến như: Hệ thống quản lý thông tin, Quản lý bán hàng, Tiếp thị, Quản lý dự án, Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics.

Bằng cấp là điều kiện đầu tiên cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có năng lực và kỹ năng cần thiết để làm việc một cách hiệu quả với những đồng nghiệp khác trong công ty. Trong quá trình học tập tại trường đại học, bạn sẽ có cơ hội thực hành và phát triển các kỹ năng kinh doanh và bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ hết mình từ phía nhà trường, giảng viên và gia đình. 

Cơ hội việc làm mở rộng

Một tấm bằng ngành trong ngành Quản trị kinh doanh có thể mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Về cơ bản, ngành học Quản trị kinh doanh sẽ có giúp bạn có được các kiến thức nền tảng về kinh doanh nói chung, từ đó giúp bạn tìm được công việc phù hợp trong các công ty hoặc tập đoàn bạn yêu thích nhất.

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-2

Ngành Quản trị kinh doanh là ngành hot con đang thiếu nhiều nhân sự

Một số công việc hot đang thiếu nhân sự không thể bỏ qua dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp cử nhân ngành Quản trị kinh doanh của các trường đại học có thể kể đến như:

 • Quản lý vận chuyển, lưu trữ và phân phối
 • Quản lý dịch vụ xã hội và cộng đồng
 • Dự toán chi phí
 • Quản lý vận hành doanh nghiệp
 • Nhân viên bán hàng
 • Quản lý dịch vụ hành chính
 • Quản lý sản xuất công nghiệp
 • Nhà phân tích quản lý

Các sinh viên vừa mới tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có thể tự tin ứng tuyển và đảm nhận các vai trò trên trong các môi trường làm việc khác nhau khi bạn đã nắm vững được những kỹ năng và kiến thức đã được học trong thời gian học đại học. Bởi vô vàn kiến thức mà bạn được học đó luôn là tài sản vô giá dù bạn làm việc ở bất cứ đâu và ở vị trí nào.

Trau dồi khả năng lãnh đạo

Trong quá trình học tập ngoài những kiến thức và kỹ năng về kinh doanh mà ngành còn giúp bạn rèn luyện và trau dồi kỹ năng quản trị, lãnh đạo. Bạn sẽ có thể nắm vững những lý thuyết và cơ cấu liên quan đến một doanh nghiệp, đồng thời nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh tự nhiên của mình. Nhưng kinh doanh là một lĩnh vực cạnh tranh khá cao và là con đường mà nhiều người theo đuổi. Vì thế, để được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chú ý, bạn phải là người có tinh thần và khả năng lãnh đạo.

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-3

Để được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chú ý, bạn phải là người có tinh thần và khả năng lãnh đạo

Chương trình học ngành Quản trị kinh doanh tại các trường đại học sẽ giúp bạn phát triển những kỹ năng cần thiết này. Vì bạn không chỉ được học các bài học về các nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh bao gồm tài chính, vận hành, nhân sự, marketing và quản lý mà còn được học về cách lãnh đạo và thúc đẩy mọi người, giao tiếp hiệu quả và suy nghĩ chín chắn. Bạn sẽ được học cách nghiên cứu như thế nào để có thể đưa ra quyết định kinh doanh hợp lý, khắc phục sự cố và giải quyết vấn đề, đồng thời trở nên nhanh nhạy và tháo vát hơn trong mọi chuyện. Tất cả những kỹ năng này đều quan trọng trong thế giới kinh doanh ngày nay.\

3. Mục tiêu của các trường đại học khi đào tạo ngành Quản trị kinh doanh

Với nhu cầu thị trường cao về nhân sự ngành Quản trị kinh doanh như hiện nay ở Việt Nam, các trường đại học, cao đẳng luôn muốn đào tạo cho những sinh viên của mình thành những cử nhân Quản trị kinh doanh tốt nhất. Đầu tiên là phải cung cấp nền tảng vững chắc và chuyên sâu cho sinh viên khi theo học tại trường những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực quản trị kinh doanh. Không dừng ở đó mà các kiến thức về quản trị tài chính ngân hàng, quản trị marketing... cũng được chú ý đào tạo để sinh viên có thể phát triển kỹ năng điều hành, quản lý doanh nghiệp sau này. 

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-4
Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh luôn được đào tạo kiến thức nền tảng tốt nhất.

Sau quá trình học tập và hoàn thành chương trình học của ngành Quản trị kinh doanh tại trường, sinh viên phải có khả năng xây dựng cũng như triển khai kế hoạch, hợp đồng ngoại thương, tìm kiếm thị trường kinh doanh hoặc tốt hơn còn có thể tự thành lập dự án kinh doanh riêng của bản thân. 
Ngoài những kiến thức chuyên môn ngành Quản trị kinh doanh thì hiện nay, các trường đại học còn chú ý đào tạo thêm cho các bạn sinh viên những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ngoại ngữ, tin học, xử lý tình huống... Đây đều là những kỹ năng quan trọng và cần thiết cho mỗi sinh viên để có thể giải quyết công việc một cách tốt nhất.   

 4. Đặc điểm nhận biết bạn có phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh hay không?

Đam mê kinh doanh

Đam mê kinh doanh bạn có thể hiểu là bạn sẽ không ngại dầm mưa dãi nắng để lấy hàng hoặc giao hàng, không ngượng ngùng khi được giao nhiệm vụ quảng bá sản phẩm đến mọi người trong các khu trung tâm, không tiếc công sức khi tư vấn bán hàng cho khách dù họ có quyết định mua hay không và luôn theo dõi những chuyển biến liên tục thị trường. Nếu bạn yêu thích mọi công đoạn của việc bán hàng thì ngành học này sẽ là mảnh đất màu mỡ để bạn tha hồ vùng vẫy.

Không sợ những con số

Nói đến buôn bán thì bạn không thể tránh những con số trong những bảng báo cáo tài chính hay kế hoạch thu chi. Không phải ai cũng có thể làm việc tốt với những con số nên nếu bạn tự nhận thấy mình không thực sự đam mê với những số liệu và thấy nó có phần khô khan thì không nên dấn thân. Một dấu hiệu giúp bạn có câu trả lời là nếu hồi cấp ba bạn yêu thích các bộ môn như Toán - Lý - Hóa thì khả năng cao là bạn sẽ không ái ngại với hàng loạt số liệu trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh.

Không ngại làm việc nhóm

Một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ muốn thành công thì cần phải có một đội ngũ đồng lòng và hợp sức. Ngay cả khi bạn không đảm đương vị trí quản lý thì bạn chắc chắn cần phải có tinh thần đồng đội để cùng nhau phối hợp với mọi người thì công ty mới có thể phát triển mạnh. Nếu bạn là một người yêu thích làm việc một cách độc lập hoặc ghét sự chi phối thì có thể Quản trị kinh doanh không phải là ngành học lý tưởng vì bạn sẽ cảm thấy phiền hà khi phải họp làm việc nhóm suốt ngày dài.

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-5

Người làm trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh cần phải có tinh thần làm việc nhóm

Sự linh hoạt

Lĩnh vực Quản trị kinh doanh đòi hỏi sự linh hoạt và tháo vát vì để có thể thuyết phục khách hàng để bán được hàng không phải là chuyện đơn giản. Nếu bạn tự nhận thấy mình là người nếu thất bại ở kế hoạch A thì lập tức triển khai kế hoạch B thì kinh doanh sẽ là môi trường phù hợp để bạn vùng vẫy.

Tư duy nhạy bén và thực tế

Thị trường kinh doanh luôn biến đổi không ngừng mỗi ngày nên bạn cần phải nhạy bén nhằm thích nghi với mọi yêu cầu từ người tiêu dùng. Ngoài ra bạn không nên bước vào lĩnh vực kinh doanh với những suy nghĩ khuôn khổ hay quá xa vời mà cần nhìn nhận mọi thứ dưới góc độ thực tế. Gia nhập vào lĩnh vực kinh doanh thì bạn nhất định phải dùng lý trí để phân tích tình huống nhằm hạn chế rủi ro thất bại hết mức có thể.

Thích giao tiếp với mọi người

Ngoài việc giao tiếp với đội ngũ nhân sự trong công ty bạn còn phải thường xuyên tương tác với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư để mở rộng quy mô doanh nghiệp hoặc tăng doanh số,  đặc biệt kỹ năng giao tiếp hay ăn nói luôn là kỹ năng cần chú trọng và phát triển trong lĩnh vực này. Kỹ năng giao tiếp hay ăn nói luôn được đề cao trong lĩnh vực này. Nếu bạn thực sự yêu thích lĩnh vực kinh doanh nhưng tính cách còn khá rụt rè thì nên chủ động cải thiện thì mới có thể gia nhập thương trường.

5.  Ngành quản trị kinh doanh học trường nào để đảm bảo về việc làm sau ra trường?

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm và chọn cho mình một ngôi trường để theo học, có thể tất cả các trường đều sẽ được học những kiến thức cơ bản mà một sinh viên Quản trị kinh doanh phải được học. Nhưng để tìm được trường có cơ sở vật chất đầy đủ chất lượng, luôn quan tâm chăm sóc cho sinh viên và đặc biệt cam kết giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên không phải dễ.

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-6

Hình ảnh sinh viên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Đôi nét về Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Trường Đại học Yersin Đà Lạt là cơ sở đào tạo đại học ngoài công lập đầu tiên trên vùng đất Tây Nguyên. Với tập thể các nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà đầu tư có tâm huyết vì sự nghiệp “trồng người” đã cùng góp công sức, trí tuệ để xây dựng nên ngôi trường này. 
Sinh viên học tại trường được đi thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp, đối tác chiến lược của trường ngay từ năm Nhất. Tại đây sinh viên được huấn luyện thực tế về nghề nghiệp tương lai, tham gia vào các dự án tại công ty.

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-7
Ngoài Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Yersin Đà Lạt còn đào tạo 24 ngành “hot” nhất hiện nay.

Cơ hội nghề nghiệp cho người học ngành Quản trị kinh doanh tại trường

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt có thể đảm nhiệm các công việc:

 • Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ - giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán.
 • Thăng tiến trở thành Quản lý bộ phận; Trưởng/Phó phòng kinh doanh, nhân sự; Giám đốc/Phó Giám đốc điều hành; Kế toán trưởng… tại các công ty, doanh nghiệp, ngân hàng trong và ngoài nước.
 • Giảng dạy, công tác tại các cơ sở đào tạo.
 • Tự tạo lập và điều hành công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh riêng.
 • Tiếp tục học lên các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ.

Vì sao nên chọn Trường Đại học Yersin Đà Lạt để học Quản trị kinh doanh?

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-8

Những lý do khiến Trường Đại học Yersin Đà Lạt trở thành một điểm sáng lớn

Đến đây có thể bạn cũng đã tìm ra được cho mình câu trả lời rằng ngành Quản trị kinh doanh học trường nào rồi đúng không nào?  
Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông:

Đăng ký tư vấn