https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Ngành Quản trị kinh doanh học trường nào tốt nhất hiện nay?

Ngày đăng 11/05/2021 | Lượt xem: 3796

Ngành Quản trị kinh doanh học trường nào tốt nhất, đảm bảo có công việc sau khi ra trường với mức lương tốt chính là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay

Để lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân không phải là việc dễ dàng, bên cạnh đó còn phải lựa chọn nên theo học trường nào để được đào tạo một cách tốt nhất. Vấn đề trường học hiện đang được rất nhiều phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm. Đặc biệt ngành Quản trị kinh doanh học trường nào lại càng là một câu hỏi khó, vì hiện nay có rất nhiều trường đại học và cao đẳng đang đào tạo ngành học này. Đây luôn là ngành nằm trong top các ngành học phổ biến và có tỉ lệ tuyển sinh cao nên việc lựa chọn trường phù hợp lại càng trở nên khó khăn hơn.

Thông qua bài viết này, các bạn sinh viên tương lai sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về ngành cũng như biết được ngành Quản trị kinh doanh thì nên học trường nào, cùng những cơ hội trong tương lai sau khi tốt nghiệp mà mình có thể đạt được. 

1. Bạn đã hiểu đúng về ngành Quản trị kinh doanh? 

Trước khi tìm hiểu ngành Quản trị kinh doanh học trường nào, hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này. Quản trị kinh doanh là ngành học mà sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức tổng hợp về kinh tế và kinh doanh một cách toàn diện. Người làm trong lĩnh vực QTKD sẽ đảm nhiệm các công việc thực hiện hoặc quản lý hoạt động về kinh doanh của doanh nghiệp nhằm hướng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp. Nhìn chung thì QTKD còn đề cập đến các chức năng quản lý rộng hơn, bao gồm cả tài chính, nhân sự, quản lý thông tin và các dịch vụ có liên quan khác. 

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-1

Bạn đã thực sự hiểu đúng về ngành QTKD?

Ngành QTKD tập trung nghiên cứu về quá trình quản lý doanh nghiệp hay các tổ chức. Các chuyên ngành của Quản trị kinh doanh gồm: QTKD tổng hợp, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, QTKD quốc tế, QTKD thương mại; Quản trị truyền thông, Marketing… Các chuyên ngành của QTKD đều nhằm mục đích đáp ứng các yêu cầu cho doanh nghiệp hoạt động một cách tốt nhất dưới sự tác động của kinh tế mà vẫn đảm bảo kiểm soát và tối ưu được toàn bộ hệ thống, tăng nguồn thu mà vẫn tiết kiệm chi phí. 

2. Top 3 lý do khiến ngành Quản trị kinh doanh thu hút đông đảo sinh viên theo học

Ngành quản trị kinh doanh trường ĐH Yersin Đà Lạt thu hút nhiều sinh viên theo học

Ngành QTKD trường ĐH Yersin Đà Lạt thu hút nhiều sinh viên theo học

Bên cạnh câu hỏi “Ngành Quản trị kinh doanh học trường nào?” thì lý do vì sao ngành học này được nhiều bạn trẻ lựa chọn cũng được nhiều người quan tâm. Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng với tốc độ cực kỳ ổn định, điều này đã trở thành cơ hội để các nhóm ngành kinh doanh, đặc biệt là quản trị kinh doanh ngày càng trở nên phổ biến và thu hút nhiều đối tượng theo học. Các doanh nghiệp ngày càng nhiều sẽ tạo điều kiện và cơ hội việc làm cho nhân lực trong nước. Chỉ tính riêng các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước ta đã có hơn 300.000 đơn vị, chưa kể đến các doanh nghiệp lớn, liên doanh và vốn đầu tư nước ngoài ngày càng phát triển. Có thể thấy, theo điều kiện này thì nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng tăng cao, các bạn trẻ theo học ngành Quản trị kinh doanh ở trường nào thì sau khi tốt nghiệp cũng có cơ hội như nhau.

Bên cạnh đó, theo xu thế hội nhập quốc tế, cơ hội để các bạn trẻ làm việc cho các tập đoàn nước ngoài là rất lớn. Những doanh nghiệp có môi trường làm việc chuyên nghiệp, cạnh tranh cao nhưng có mức lương và đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn luôn rộng cửa với các bạn trẻ có năng lực và sẵn sàng đối đầu với thử thách của ngành Quản trị kinh doanh.

Sở hữu tiềm năng phát triển lớn

Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực rất rộng, khi sở hữu một tấm bằng chuyên ngành này, bạn có thể được coi là "ứng viên sáng giá" cho các vị trí công việc trong ngành QTKD như: 

 • Phân tích tài chính
 • Nhân sự
 • Quản lý
 • Nghiên cứu thị trường
 • Thẩm định viên và đánh giá bất động sản

Ở hầu hết các ngành nghề, một cử nhân Quản trị kinh doanh đều được cần đến, sinh viên sẽ được đào tại các kiến thức như: Hệ thống quản lý thông tin, Quản lý bán hàng, Tiếp thị, Quản lý dự án, Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics,... để phục vụ cho công việc ở đa dạng ngành nghề. Trong quá trình theo hoc tại trường, sẽ có nhiều cơ hội để bạn có thể học tập và thực hành cũng như phát triển các kỹ năng kinh doanh, bên cạnh đó là sự hỗ trợ tận tình từ phía giảng viên, nhà trường và các doanh nghiệp,...

Cơ hội việc làm mở rộng

Quản trị kinh doanh là một ngành học tổng quan, các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức về kinh doanh một cách đầy đủ nhất, trang bị cho mình kiến thức nền tảng chính là điều kiện để tìm kiếm một công việc phù hợp với các doanh nghiệp mà bạn yêu thích. 

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-2

Ngành QTKD là ngành hot còn đang thiếu nhiều nhân sự

Một số công việc được chú trọng nhiều nhưng lại thiếu nhân sự mà các bạn không thể bỏ qua hiện nay, đặc biệt là các cử nhân ngành QTKD, có thể kể đến như:

 • Quản lý vận chuyển, lưu trữ và phân phối
 • Quản lý dịch vụ xã hội và cộng đồng
 • Dự toán chi phí
 • Quản lý vận hành doanh nghiệp
 • Nhân viên bán hàng
 • Quản lý dịch vụ hành chính
 • Quản lý sản xuất công nghiệp
 • Nhà phân tích quản lý

Khi sinh viên đã nắm vững được các kỹ năng và kiến thức trong thời gian theo học tại trường thì có thể tự tin ứng tuyển và đảm nhiệm được các vị trí công việc liên quan, tại nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Trau dồi khả năng lãnh đạo

Ngoài các kiến thức chuyên ngành cần thiết, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh còn được đào tạo thêm các kỹ năng quản trị hay lãnh đạo, đồng thồi rèn luyện tinh thần kinh doanh tự nhiên của mình. Từ đó mỗi sinh viên đều được trau dồi thêm khả năng lãnh đạo để dễ dàng phát triển hơn trong công việc trong tương lai. 

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-3

Để được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chú ý, bạn phải là người có tinh thần và khả năng lãnh đạo

Bên cạnh đó, dù học ngành Quản trị kinh doanh tại trường nào thì cũng sẽ giúp bạn phát triển những kỹ năng cần thiết nhất, bao gồm cả cách lãnh đạo và thúc đẩy mọi người, giao tiếp hiệu quả và suy nghĩ chín chắn. Cùng các kiến thức để nghiên cứu, đưa ra quyết định kinh doanh một cách hợp lý, khắc phục được các sự cố và giải quyết vấn đề. Đây đều là những kỹ năng cần thiết mà một người làm kinh doanh cần phải có hiện nay.

3. Mục tiêu của các trường đại học khi đào tạo ngành Quản trị kinh doanh

Để biết được ngành Quản trị kinh doanh học trường nào tốt, bạn cần quan tâm đến mục tiêu đào tạo của các trường, có như vậy mới đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Với nhu cầu thị trường cao về nhân sự ngành Quản trị kinh doanh như hiện nay ở Việt Nam, mỗi sinh viên theo học tại các trường đều được chú trọng đào tạo các kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu, bên cạnh đó còn có các kiến thức bổ trợ như: quản trị ngân hàng, quản trị marketing,... để sinh viên có thể phát triển các kỹ năng một cách toàn diện nhất.  

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-4
Sinh viên ngành QTKD luôn được đào tạo kiến thức nền tảng tốt nhất.

Cùng với một số kỹ năng mềm cần thiết cho công việc như: khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng làm việc nhóm, xử lý tinh huống nhanh,... để có thể giải quyết công việc một cách hiệu quả nhất. Mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp đều được kỳ vọng có thể triển khai được các kế hoạch kinh doanh hoặc tốt hơn có thể thành lập dự án cho riêng mình. 

 4. Đặc điểm nhận biết bạn có phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh hay không?

Biết ngành Quản trị kinh doanh học trường nào là một chuyện, bạn còn cần tự đánh giá xem bản thân mình có hợp ngành này hay không. Dưới đây là một số tố chất mà một người học Quản trị kinh doanh cần có.  

Đam mê kinh doanh

Đam mê kinh doanh bạn có thể hiểu là bạn sẽ không ngại dầm mưa dãi nắng để lấy hàng hoặc giao hàng, không ngượng ngùng khi được giao nhiệm vụ quảng bá sản phẩm đến mọi người trong các khu trung tâm, không tiếc công sức khi tư vấn bán hàng cho khách dù họ có quyết định mua hay không và luôn theo dõi những chuyển biến liên tục thị trường. Nếu bạn yêu thích mọi công đoạn của việc bán hàng thì ngành học này sẽ là mảnh đất màu mỡ để bạn tha hồ vùng vẫy.

Không sợ những con số

Nói đến buôn bán thì bạn không thể tránh những con số trong những bảng báo cáo tài chính hay kế hoạch thu chi. Không phải ai cũng có thể làm việc tốt với những con số nên nếu bạn tự nhận thấy mình không thực sự đam mê với những số liệu và thấy nó có phần khô khan thì không nên dấn thân. Một dấu hiệu giúp bạn có câu trả lời là nếu hồi cấp ba bạn yêu thích các bộ môn như Toán - Lý - Hóa thì khả năng cao là bạn sẽ không ái ngại với hàng loạt số liệu trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh.

Không ngại làm việc nhóm

Một doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ muốn thành công thì cần phải có một đội ngũ đồng lòng và hợp sức. Ngay cả khi bạn không đảm đương vị trí quản lý thì bạn chắc chắn cần phải có tinh thần đồng đội để cùng nhau phối hợp với mọi người thì công ty mới có thể phát triển mạnh. Nếu bạn là một người yêu thích làm việc một cách độc lập hoặc ghét sự chi phối thì có thể Quản trị kinh doanh không phải là ngành học lý tưởng vì bạn sẽ cảm thấy phiền hà khi phải họp làm việc nhóm suốt ngày dài.

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-5

Người làm trong lĩnh vực QTKD cần phải có tinh thần làm việc nhóm

Sự linh hoạt

Lĩnh vực Quản trị kinh doanh đòi hỏi sự linh hoạt và tháo vát vì để có thể thuyết phục khách hàng để bán được hàng không phải là chuyện đơn giản. Nếu bạn tự nhận thấy mình là người nếu thất bại ở kế hoạch A thì lập tức triển khai kế hoạch B thì kinh doanh sẽ là môi trường phù hợp để bạn vùng vẫy.

Tư duy nhạy bén và thực tế

Thị trường kinh doanh luôn biến đổi không ngừng mỗi ngày nên bạn cần phải nhạy bén nhằm thích nghi với mọi yêu cầu từ người tiêu dùng. Ngoài ra bạn không nên bước vào lĩnh vực kinh doanh với những suy nghĩ khuôn khổ hay quá xa vời mà cần nhìn nhận mọi thứ dưới góc độ thực tế. Gia nhập vào lĩnh vực kinh doanh thì bạn nhất định phải dùng lý trí để phân tích tình huống nhằm hạn chế rủi ro thất bại hết mức có thể.

Thích giao tiếp với mọi người

Ngoài việc giao tiếp với đội ngũ nhân sự trong công ty bạn còn phải thường xuyên tương tác với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư để mở rộng quy mô doanh nghiệp hoặc tăng doanh số,  đặc biệt kỹ năng giao tiếp hay ăn nói luôn là kỹ năng cần chú trọng và phát triển trong lĩnh vực này. Kỹ năng giao tiếp hay ăn nói luôn được đề cao trong lĩnh vực này. Nếu bạn thực sự yêu thích lĩnh vực kinh doanh nhưng tính cách còn khá rụt rè thì nên chủ động cải thiện thì mới có thể gia nhập thương trường.

5.  Ngành quản trị kinh doanh học trường nào để đảm bảo về việc làm sau ra trường?

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm và chọn cho mình một ngôi trường để theo học, có thể tất cả các trường đều sẽ được học những kiến thức cơ bản mà một sinh viên Quản trị kinh doanh phải được học. Nhưng để tìm được trường có cơ sở vật chất đầy đủ chất lượng, luôn quan tâm chăm sóc cho sinh viên và đặc biệt cam kết giới thiệu việc làm cho 100% sinh viên không phải dễ.

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-6

Hình ảnh sinh viên ngành QTKD của Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Ngành Quản trị kinh doanh học trường nào tại khu vực Tây Nguyên? Đến ngay với Trường Đại học Yersin Đà Lạt!

Trường Đại học Yersin Đà Lạt là cơ sở đào tạo đại học ngoài công lập đầu tiên trên vùng đất Tây Nguyên. Với tập thể các nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà đầu tư có tâm huyết vì sự nghiệp “trồng người” đã cùng góp công sức, trí tuệ để xây dựng nên ngôi trường này. 
Sinh viên học tại trường được đi thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp, đối tác chiến lược của trường ngay từ năm Nhất. Tại đây sinh viên được huấn luyện thực tế về nghề nghiệp tương lai, tham gia vào các dự án tại công ty.

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-7
Ngành Quản trị kinh doanh học trường nào? Đến ngay với Đại học Yersin Đà Lạt

Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh chú trọng những kỹ năng chuyên môn

Mỗi trường đại học sẽ có chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị kinh doanh riêng. Tuy nhiên nhìn chung không có quá nhiều khác biệt và có nhiều điểm tương đồng với nhau. Dưới đây là chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Yersin Đà Lạt để bạn tham khảo. 

 Kiến thức cơ sở 

 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế vĩ mô
 • Quản trị học
 • Kinh tế quốc tế
Kiến thức chuyên ngành 
 • Quản trị tài chính
 • Phân tích hoạt động kinh doanh
 • Kế toán doanh nghiệp
 • Quản trị dự án
 • Quản trị Marketing
 • Quản trị nhân sự
 • Quản trị sản xuất và điều hành
 • Quản trị chiến lược
 • Khởi sự kinh doanh…
Kiến thức chuyên đề
 • Kỹ năng làm việc hiệu quả
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng lập trình và trình bày văn bản
 • Kỹ năng chuẩn bị hồ sơ tuyển dụng và phỏng vấn

Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Yersin Đà Lạt được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn và yêu cầu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra. Ngoài các kiến thức về lý thuyết, sinh viên tại trường còn được thực hành, thực tập qua các khóa HỌC KỲ DOANH NGHIỆP để vận dụng lý thuyết và thực tiễn, đồng thời tích lũy kinh nghiệm trước khi bước vào thị trường việc làm. Tỷ lệ lý thuyết và thực hành trong các môn học thuộc chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh là 40:60. 

Cơ hội trúng tuyển ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Yersin Đà Lạt

Nếu bạn không biết ngành Quản trị kinh doanh học trường nào thì Đại học Yersin Đà Lạt là lựa chọn không thể bỏ qua, bởi trường mang đến 5 phương thức xét tuyển cùng với 4 tổ hợp môn giúp tăng khả năng trúng tuyển cho thí sinh. Cụ thể, thí sinh ứng tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học Yersin Đà Lạt bằng các khối: A00 (Toán - Lý - Hóa), A01 (Toán - Lý - Anh), C00 (Văn - Sử - Địa) và D01 (Toán - Văn - Anh). 4 tổ hợp môn này được trường áp dụng đồng loạt cho 5 phương thức tuyển sinh sau:

Ngành Quản trị kinh doanh học trường nào tốt?
Phương thức tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Yersin Đà Lạt

Cơ hội nghề nghiệp cho người học ngành Quản trị kinh doanh tại trường

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt có thể đảm nhiệm các công việc:

 • Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ - giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán.
 • Thăng tiến trở thành Quản lý bộ phận; Trưởng/Phó phòng kinh doanh, nhân sự; Giám đốc/Phó Giám đốc điều hành; Kế toán trưởng… tại các công ty, doanh nghiệp, ngân hàng trong và ngoài nước.
 • Giảng dạy, công tác tại các cơ sở đào tạo.
 • Tự tạo lập và điều hành công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh riêng.
 • Tiếp tục học lên các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ.

Vì sao nên chọn Trường Đại học Yersin Đà Lạt để học Quản trị kinh doanh?

nganh-quan-tri-kinh-doanh-hoc-truong-nao-8

Những lý do khiến Trường Đại học Yersin Đà Lạt trở thành một điểm sáng lớn

Đến đây có thể bạn cũng đã tìm ra được cho mình câu trả lời rằng ngành Quản trị kinh doanh học trường nào rồi đúng không nào?  
Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông:

Đăng ký tư vấn