https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Điểm danh trường đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất hiện nay

Ngày đăng 11/05/2021 | Lượt xem: 11375

Công nghệ thông tin là ngành có lượng lớn thí sinh đăng ký trong mỗi mùa tuyển sinh. Vậy ngành công nghệ thông tin học trường nào tốt nhất? Tìm hiểu ngay!


Với nhu cầu nhân lực lớn, thu nhập hấp dẫn, nhiều cơ hội phát triển sau khi tốt nghiệp,  Công nghệ thông tin ngày càng thu hút đông đảo sinh viên theo học. Tuy nhiên, các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin chuẩn chất lượng hiện nay chưa nhiều. Vậy ngành Công nghệ thông tin học trường nào tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc trên, từ đó giúp những bạn trẻ có khát vọng theo đuổi ngành Công nghệ thông tin hiểu rõ hơn về ngành học này. 

Công nghệ thông tin là ngành như thế nào?

Trước khi tìm hiểu ngành Công nghệ thông tin học trường nào tốt thì hãy cùng bài viết tìm hiểu khái quát về ngành học này nhé!

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ thông tin (IT - Information Technology) là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, xử lý, lưu trữ, bảo vệ, truyền và thu thập thông tin. Mục đích của ngành học này là phát triển khả năng sử dụng, tạo mới và sửa chữa hệ thống các thiết bị và máy tính (bao gồm phần mềm và phần cứng) để đưa ra các giải pháp xử lý thông tin trên nền tảng công nghệ do các cá nhân, tổ chức yêu cầu. 

Ngành công nghệ thông tin học trường nào

Công nghệ thông tin là ngành gì?

Ngành Công nghệ thông tin đào tạo những gì?

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, công nghệ phần mềm, an toàn thông tin mạng, mạng máy tính và truyền thông. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức về thiết kế, xây dựng, vận hành, cài đặt và bảo trì phần cứng, phần mềm trong hệ thống máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông; kiến thức gia công phát triển và ứng dụng hệ thống phần mềm.

Ngoài ra, các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín còn chú trọng phát triển các kỹ năng cho sinh viên như: tư duy sáng tạo, tư duy logic, quản lý thời gian, làm việc nhóm,... Đây đều là những kỹ năng cần thiết để sinh viên phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người kỹ sư IT cần phải có. 

Ngành Công nghệ thông tin - Cơ hội vàng cho những tín đồ đam mê công nghệ

Liệu rằng ngành Công nghệ thông tin có mang đến cho bạn một tương lai tươi sáng? Dưới đây là những lý do để bạn cân nhắc theo học ngành này. 

Cơ hội việc làm rộng mở

Công nghệ thông tin hiện diện trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội hiện nay. Bên cạnh đó, nhờ được đầu tư và chú trọng phát triển mà ngành Công nghệ thông tin luôn phát triển mỗi ngày với tốc độ chóng mặt. Điều này kiến nhu cầu nhân lực của ngành này luôn tăng cao. Tất cả công ty, tổ chức, doanh nghiệp đều cần nhân sự đảm nhận các vị trí thuộc bộ phận IT. Do đó, sinh viên ngành Công nghệ thông tin hoàn toàn có thể lựa chọn hướng đi phù hợp theo nhu cầu và mong muốn của bản thân.

Ngành công nghệ thông tin học trường nào

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin rất đa dạng và rộng mở

Ngành học sáng tạo và năng động

Phần lớn nhân sự trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đều là những bạn trẻ năng động, tài năng và có hoài bão lớn. Làm việc trong một môi trường như vậy giúp bạn có thêm động lực làm việc và phát huy hết toàn bộ năng lực vốn có của bản thân. Đây cũng là điều kiện tốt để bạn phát huy hết khả năng tư duy và sáng tạo của mình.

Khẳng định bản thân từ cơ hội và thách thức

Là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh và quy tụ nhiều nhân tài trên cả nước, ngành Công nghệ thông tin cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt và tốc độ đào thải cực kỳ nhanh. Chính vì vậy, ngành nghề này đòi hỏi bạn có đủ tài năng, tư duy và khả năng sáng tạo để chinh phục và khẳng định bản thân cũng như thăng tiến dễ dàng.
Ngành học có mức lương hấp dẫn

So với các ngành học khác, mức lương khởi điểm cho sinh viên vừa tốt nghiệp của ngành Công nghệ thông tin khá cao, dao động từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. Với những kỹ sư công nghệ có từ 3 - 5 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ rơi vào khoảng 20 - 35 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn tùy theo vị trí công việc và thâm niên làm việc.

Ngành Công nghệ thông tin học trường nào tốt nhất?

Tìm được một công việc tốt, thu nhập hấp dẫn hay không còn tùy thuộc vào kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm bạn tích lũy được trong quá trình học. Chính vì vậy, biết được Ngành công nghệ thông tin học trường nào tốt và chọn được môi trường đào tạo chất lượng chính là bước đầu tiên để bạn nâng cao giá trị của bản thân. 
Dưới đây là TOP các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín, chất lượng để các bạn sinh viên có thêm nhiều lựa chọn khi quyết định trở thành một lập trình viên trong tương lai. 

Đại học Yersin Đà Lạt

Đại học Yersin Đà Lạt là một trong những trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin hàng đầu tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đặt mục tiêu đào tạo “Công dân toàn cầu” sẵn sàng cho kỷ nguyên 4.0, trường xây dựng chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng, cập nhật liên tục theo tiêu chuẩn công nghệ mới. Từ đó trang bị: Tư duy (Mindset), Kiến thức (Knowledge), Kỹ năng (Skills) và Thái độ (Attitude) để giúp sinh viên thành công và tiến xa trên con đường sự nghiệp. 

Bên cạnh đó, với mục tiêu “Job ready - Học tập sẵn sàng cho nghề nghiệp tương lai”, sinh viên Công nghệ thông tin của Đại học Yersin Đà Lạt được trải nghiệm “Học kỳ doanh nghiệp” từ năm nhất và bắt đầu thực tập, làm việc tại các công ty, đối tác liên kết của nhà trường ngay từ năm 3. 

Ngành công nghệ thông tin học trường nào

Đại học Yersin Đà Lạt đào tạo ngành Công nghệ thông tin tốt nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Ngoài ra, Trường Đại học Yersin Đà Lạt còn có môi trường học tập năng động, đạt chuẩn quốc tế cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên là những chuyên gia đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm. Nhờ vậy, sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chuyên ngành mà còn được trau dồi, rèn luyện nhiều kỹ năng khác như tư duy logic, tư duy phản biện, từ đó tự tin hội nhập và cạnh tranh trong môi trường lao động quốc tế sôi động hiện nay.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Bách khoa TPHCM

Nếu bạn đang phân vân ngành Công nghệ thông tin học trường nào tốt thì Đại học Bách Khoa TPHCM và Đại học Bách Khoa Hà Nội là lựa chọn đáng để bạn cân nhắc. Cả hai ngôi trường này đều trực thuộc khối Đại học quốc gia và nằm trong top những trường Đại học kỹ thuật hàng đầu cả nước. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cùng chương trình đào tạo chất lượng, sinh viên hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn Đại học Bách Khoa làm điểm đến trong suốt 4 năm đại học. 
Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia TPHCM 

Là thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Công nghệ Thông tin là nơi sinh viên có thể lựa chọn để theo đuổi ước mơ và đam mê của mình. Với triết lý giáo dục sáng tạo và toàn diện, sinh viên ngành Công nghệ thông tin của trường sẽ được đào tạo một cách bài bản và chất lượng. 

Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM

Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM là ngôi trường hàng đầu trong nghiên cứu và phát triển lĩnh vực Công nghệ thông tin. Theo học tại đây, sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức từ nền tảng đến chuyên môn, đồng thời rèn luyện nhiều kỹ năng như tư duy, phân tích. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên thuộc ngành Công nghệ thông tin dễ dàng tìm kiếm được một công việc tốt với mức lương hấp dẫn. 

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội 

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã xác lập mục tiêu là gắn kết giảng dạy và nghiên cứu chặt chẽ với ngành Công nghiệp trong lĩnh vực Khoa học - Công nghệ. Đặc biệt, trường còn có mạng lưới doanh nghiệp, đối tác rộng khắp, tạo cơ hội việc làm thuận lợi và rộng mở cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp.

Ngành Công nghệ thông tin thi khối nào? 

Trước đây để thi vào ngành Công nghệ thông tin, các sĩ tử chỉ có thể lựa chọn giữa khối A và khối D truyền thống. Tuy nhiên ngày nay, các thí sinh được tạo điều kiện để có thêm nhiều cơ hội để trúng tuyển và theo học chuyên ngành mình yêu thích với nhiều tổ hợp môn khác nhau.

Tại Đại học Yersin Đà Lạt, ngành Công nghệ thông tin được xét tuyển theo 5 phương thức với 4 tổ hợp môn khác nhau, giúp tăng khả năng trúng tuyển cho thí sinh Cụ thể, thí sinh ứng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Yersin Đà Lạt bằng các khối: 

A00 (Toán - Lý - Hóa)
A01 (Toán - Lý - Anh)
C00 (Văn - Sử - Địa)
D01 (Toán - Văn - Anh)

Các tổ hợp môn này được trường áp dụng đồng loạt cho 5 phương thức tuyển sinh: kết quả học bạ THPT, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả kỳ thi năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức, kết quả kỳ thi năng lực do Đại học Yersin Đà Lạt tổ chức và tuyển thẳng.

Ngành công nghệ thông tin học trường nào

Tổ hợp xét tuyển ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Yersin Đà Lạt

Dự đoán điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin năm 2022

Nhìn lại năm 2020, điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin tăng cao đến mức kỷ lục. Tưởng chừng phổ điểm mùa tuyển sinh 2021 không thể vượt qua khoảng đó nhưng hàng loạt mốc điểm kỷ lục lại liên tục bị phá vỡ.

Trong đợt tuyển sinh 2022 này, việc dạy và học online do tác động của dịch bệnh phần nào ảnh hưởng đến quá trình ôn thi của các bạn thí sinh. Tuy nhiên, không vì thế mà mức điểm xét tuyển ngành Công nghệ thông tin giảm đi quá nhiều. Phổ điểm xét tuyển được đánh giá là dao động gần bằng hoặc nhỉnh hơn một chút so với năm 2021. 

Chính vì lý do này, các bạn tân sinh viên hãy tìm hiểu thật kỹ điểm xét tuyển ngành Công nghệ thông tin của các trường đại học trong các năm trước. Có như vậy mới biết được Ngành công nghệ thông tin học trường nào phù hợp với mức điểm thi của bản thân, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.  

Tiềm năng và cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên Công nghệ thông tin có thành tích xuất sắc đã được các nhà tuyển dụng săn đón với mức lương khởi điểm hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Công nghệ thông tin có cơ hội làm việc tại nhiều vị trí thuộc các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn hoạt động trên nền tảng công nghệ. Thậm chí, bạn cũng có thể làm một kỹ sư công nghệ tự do, làm việc độc lập mà không phụ thuộc vào tổ chức, cơ quan nào.

Cụ thể, sinh viên ngành Công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí như: lập trình viên phần mềm, kiểm duyệt chất lượng phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, chuyên viên quản trị mạng, chuyên gia quản lý, chuyên gia điều phối các dự án công nghệ thông tin,... 

Trong quá trình tuyển dụng, đa phần doanh nghiệp đều không quá quan tâm đến việc bạn tốt nghiệp trường nào mà đánh giá dựa theo năng lực thực tế, khả năng xử lý tình huống thực tế, khả năng linh hoạt, tự trang bị kiến thức mới. Ngoài ra, kỹ năng ngoại ngữ luôn được các nhà tuyển dụng, công ty quan tâm. 

Ngành công nghệ thông tin học trường nào

Tiềm năng và cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin luôn mở rộng trong tương lai

Mức lương ngành Công nghệ thông tin là bao nhiêu? 

Ngoài thắc mắc “Ngành Công nghệ thông tin học trường nào tốt và chất lượng” thì câu hỏi liên quan đến mức lương của ngành học này cũng được rất nhiều sinh viên quan tâm. Theo thống kê của Bộ Thông tin & Truyền thông, nhu cầu tuyển dụng ngành IT đang ở mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất từ trước đến nay và tiếp tục tăng mạnh trong các năm tiếp theo. Theo tốc độ này, chúng ta sẽ cần đến 530.000 nhân lực đến cuối năm 2022, nhưng chỉ có 150.000 kỹ sư đang làm việc trong ngành Công nghệ thông tin.

Khi nguồn cung nhân lực thiếu hụt thì nhu cầu tuyển dụng và mức lương sẽ tăng cao để thu hút người tài. Người làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin tại Việt Nam có thu nhập trung bình khoảng 17.300.000 đồng/tháng. Trong đó:

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, mức lương trung bình rơi vào khoảng 300 - 400 USD/tháng, tuy chưa cao nhưng bù lại có cơ hội thăng tiến trong công việc rất nhanh nếu vững kiến thức và chuyên môn. 

Với các lập trình viên có kinh nghiệm, mức lương thường dao động từ 1.000 USD - 1.400 USD.

Nhóm full stack developer có thu nhập cao nhất, khoảng 1.000 - 2.500 USD/tháng, bởi họ cần tổng thể các kỹ năng về cơ sở dữ liệu, hệ điều hành, web server…

Người học ngành Công nghệ thông tin cần sở hữu những tố chất gì?

Ngoài việc biết ngành Công nghệ thông tin học trường nào tốt, bạn còn cần tự đánh giá xem bản thân mình có hợp với ngành học này hay không. Dưới đây là các tố chất quan trọng giúp bạn dễ dàng đạt được thành công trong ngành Công nghệ thông tin.

Niềm đam mê với công nghệ

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định xem bạn có thể theo đuổi lĩnh vực này đến cùng hay không. Khi bước chân vào thế giới công nghệ, bạn phải đối mặt với áp lực cũng như tính cạnh tranh gay gắt trong công việc. Chính vì vậy, niềm đam mê và yêu thích công nghệ chính là thứ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn và gắn bó dài lâu với nghề. 

Ngành công nghệ thông tin học trường nào

Đam mê với công nghệ sẽ giúp bạn gắn bó dài lâu với nghề

Thông minh và sáng tạo

Đây là hai yếu tố giúp bạn thành công hơn trong lĩnh vực này. Với sự thông minh và sáng tạo, bạn có thể phân tích các vấn đề một cách rõ ràng, gãy gọn, từ đó tìm ra giải pháp mới hữu hiệu hơn để giảm thời gian, chi phí và góp phần nâng cao hiệu suất công việc. 

Cẩn thận và tỉ mỉ

Tỉ mỉ và cẩn thận là đức tính mà một người kỹ sư công nghệ cần có. Bởi khi thực hiện xây dựng ứng dụng hoặc phần mềm, chỉ cần tồn tại một lỗi nhỏ thì toàn bộ chương trình không thể vận hành  như mong muốn. 

Thành thạo ngoại ngữ

Công nghệ thông tin là ngành mang tính toàn cầu. Để có thể nâng cao giá trị bản thân và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho chính mình, bạn cần phải có trau dồi và nâng cao kỹ năng ngoại ngữ để đọc hiểu vấn đề, tiếp cận nhiều nguồn tri thức cũng như tiếp cận công nghệ mới nhất.

Không ngừng học hỏi và trau dồi

Công nghệ thông tin là ngành có tốc độ phát triển tính theo từng phút, từng giờ. Chính vì vậy, bạn liên tục phải cập nhật những kiến thức mới để bắt kịp nhịp thay đổi của khoa học kỹ thuật, công nghệ cũng như đạt được những thành công trong lĩnh vực. 

Có thể nói, Công nghệ thông tin là “cánh cửa” mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ đam mê với công nghệ. Nếu chưa biết ngành Công nghệ thông tin học trường nào thì Đại học Yersin Đà Lạt chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hãy liên hệ ngay với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông của Trường Đại học Yersin Đà Lạt để nhận tư vấn cụ thể về ngành học cũng như chương trình đào tạo bạn nhé!

  • Hotline: 1900 633 970 - 0911 66 20 22
  • Website: https://yersin.edu.vn
  • Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
  • Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng
Đăng ký tư vấn