https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế - Nên học ngành nào? 

Ngày đăng 23/06/2022 | Lượt xem: 674

Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế là những ngành triển vọng, nhu cầu tuyển dụng tăng cao nên được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. 

Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế là những nhóm ngành triển vọng trong những năm trở lại đây. Với nhu cầu tuyển dụng tăng cao cùng mức thu nhập hấp dẫn, đây là hai nhóm ngành kinh tế được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy vậy, học Quản trị kinh doanh hay Kinh doanh quốc tế có lợi hơn là thắc mắc chung của nhiều người. Cùng Đại học Yersin Đà Lạt tìm hiểu điểm khác nhau của từng ngành để có thể định hướng sự nghiệp đúng đắn nhất. 

Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế có gì khác nhau?

Để biết được ngành học nào phù hợp với năng lực, sở thích cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai, bạn cần phân biệt điểm khác nhau của từng ngành trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng. 

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị vào quá trình kinh doanh để phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm: tạo ra quy trình, hệ thống, tối đa hiệu suất, quản lý hoạt động kinh doanh bằng quá trình tư duy và quyết định của nhà quản lý. Đây là ngành học tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau như quản lý tài chính, thị trường, nhân sư,... nhằm đào tạo ra những doanh nhân, quản trị viên, nhân viên kinh doanh ưu tú. 

Trong khi đó, Kinh doanh quốc tế là các hoạt động giao dịch giữa các quốc gia nhằm thỏa mãn mục tiêu kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp. Ngành học này cung cấp cho người học kiến thức chung về quản trị cùng những kiến thức chuyên sâu thuộc lĩnh vực ngoại thương như logistics, vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, đầu tư quốc tế,  marketing quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế.

Phân biệt giữa Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế
Phân biệt giữa ngành Quản trị kinh doanh và ngành Kinh doanh quốc tế

Việc làm của Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế có gì khác nhau?

Hiện nay, nhu cầu việc làm của cả hai ngành này đều vô cùng rộng mở. Theo khảo sát của các trang tuyển dụng, nhu cầu tuyển dụng cho ngành Quản trị kinh doanh và ngành Kinh doanh quốc tế là rất lớn, chiếm đến 50% tin tức tuyển dụng.

Đối với ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong phòng kinh doanh, phòng marketing, phòng hỗ trợ giao dịch khách hàng tại các ngân hàng, công ty, tổ chức, tập đoàn về tài chính, chứng khoán. Nếu có điều kiện, bạn có thể tự thành lập công ty riêng hoặc học lên cao học để trở thành giảng viên giảng dạy các môn chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại các trường Cao đẳng, Đại học. 

Trong khi đó, cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế có cơ hội việc làm trong các công ty xuất nhập khẩu, công ty bảo hiểm, ngân hàng ngoại thương hay các tập đoàn đa quốc gia,... 

Nhìn chung, những bạn sinh viên ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm dành cho mình. Nếu bạn có năng lực, chắc chắn bạn sẽ tìm được cơ hội việc làm phù hợp cùng mức thu nhập hấp dẫn. 

>>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh học trường nào tốt nhất hiện nay?

Cơ hội việc làm của Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế
Cơ hội việc làm của hai ngành học này luôn rộng mở

Nên học Quản trị kinh doanh hay Kinh doanh quốc tế?

Việc lựa chọn ngành học phù hợp còn phụ thuộc vào tính cách và sở thích của từng người. Nếu bạn là một người hướng ngoại, yêu thích sự năng động và mong muốn khám phá nền kinh tế của nhiều quốc gia khác nhau thì ngành Kinh doanh quốc tế là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Còn nếu bạn đam mê kinh doanh, muốn xây dựng sự nghiệp kinh doanh của riêng mình thì có thể bắt đầu từ ngành Quản trị kinh doanh.

Khi đã tìm được ngành học phù hợp, kết hợp cùng sự chăm chỉ, chịu khó và đam mê với ngành thì chắc chắn, bạn sẽ thành công trong lĩnh vực mà bạn đã lựa chọn. 

Nên chọn Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế? 
Nên lựa chọn ngành học theo tính cách, sở thích và năng lực của bản thân

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã phân biệt được ngành Quản trị kinh doanh và Kinh doanh quốc tế, từ đó xác định được ngành học phù hợp với bản thân. Đây đều là hai ngành học “hot” được nhiều bạn trẻ theo đuổi nên dù theo học ngành nào, chỉ cần có sự quyết tâm và nỗ lực thì bạn sẽ tìm được một vị trí công việc tốt, có cơ hội thăng tiến trong tương lai. 

Hiện trường Đại học Yersin Đà Lạt tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh theo 5 phương thức xét tuyển: học bạ THPT, kết quả kì thi THPTQG, kết quả thi năng lực do ĐHQG tổ chức, kết quả thi năng lực do Đại học Yersin Đà Lạt tổ chức và tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT. Sau khi ra trường, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp trong ngành Quản trị kinh doanh để tự tin làm việc trong nhiều môi trường khác nhau.

Liên hệ ngay với Đại học Yersin Đà Lạt để nhận tư vấn tuyển sinh và thông tin ngành học. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Quản trị kinh doanh quốc tế học gì, Nên học quản trị kinh doanh hay kinh doanh quốc tế, Tiểu luận quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh quốc tế lương bao nhiêu

Đăng ký tư vấn