https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Ngành Quản lý khách sạn học khối nào phù hợp?

Ngày đăng 17/01/2023 | Lượt xem: 621

Ngành Quản lý khách sạn hiện nay có cơ hội việc làm khá cao, vậy ngành quản lý khách sạn học khối nào để thi? Thông tin dành cho các sĩ tử.

Ngành quản lý khách sạn hiện nay được đánh giá khá cao, với cơ hội việc làm cực kỳ lớn. Hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng mở rộng tuyển sinh ngành học này với mục tiêu sẽ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Con đường tương lai rộng mở với những sinh viên theo học ngành này. Vậy ngành quản lý khách sạn học khối nào? các sĩ tử nên tập trung những môn học nào để đạt được kết quả thi tốt nhất? Cùng tìm hiểu với Đại học Yersin Đà Lạt trong bài viết dưới đây. 

Ngành quản lý khách sạn là gì?

Ngành quản lý khách sạn, hay quản trị khách sạn, là một ngành học thuộc nhóm ngành du lịch. Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo về các cách thức tổ chức, điều phối, vận hành, đồng thời giám sát các hoạt động của khách sạn, nhà hàng. Từ việc nghỉ ngơi, ăn uống cho đến giải trí của khách hàng, bên cạnh đó còn nắm được cách quản lý nhân sự về cả khối lượng công việc cần thực hiện cho đến yếu tố con người, sao cho hiệu quả và đạt được chất lượng tốt nhất. 

Mỗi cá nhân khi nắm giữ chức vụ quản lý nhà hàng cần phải là một người có đủ kiến thức chuyên môn, cũng như khả năng nghiệp vụ tốt, vững vàng, giỏi các kỹ năng mềm để ứng biến trong nhiều tình huống với khách hàng, đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ. Từ đó có thể khiến cho dịch vụ của khách sạn tốt hơn, cũng như làm hài lòng mọi khách hàng đến sử dụng dịch vụ. 

Ngành QLKS đang được nhiều bạn trẻ quan tâm

Ngành QLKS đang được nhiều bạn trẻ quan tâm

Quản lý khách sạn học khối nào để thi?

Hiện nay, ngành Quản lý khách sạn học khối nào để thi là điều mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm, khi có mong muốn theo học ngành này. Đây là một ngành học hot, được quan tâm nhiều và số lượng đơn ứng tuyển cao, để đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của ngành, hiện nay các trường đều đang mở rộng xét tuyển các thí sinh ở hầu hết các khối như:

Khối A: Toán - Lý - Hóa
Khối A1: Toán - Lý - Anh
Khối C: Văn - Sử - Địa
Khối D: Toán - Văn - Anh
Khối D3: Toán  - Văn - Pháp
Khối D4: Toán - Văn - Trung
Khối D78: Văn - KHXH - Anh
Khối D90: Toán - KHTN - Anh
Khối D96: Toán - KHXH - Anh

Tùy theo chương trình xét tuyển và đào tạo của từng trường hiện nay, mà ngành quản lý khách sạn học khối nào sẽ có sự khác nhau. Các bạn cần phải kiểm tra, tìm hiểu thật kỹ thông tin tại các trường mà mình quan tâm hiện nay đang xét theo những khối nào để tập trung cho đúng. 

Hiện nay tại trường Đại học Yersin Đà Lạt đang xét tuyển sinh viên ngành QLKS theo các khối: A, A1, C, D,... với các hình thức xét tuyển đa dạng, tăng tỷ lệ trúng tuyển cho sinh viên như: Xét học bạ, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, thi năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, hoặc xét tuyển thẳng theo quy chế của bộ GD&ĐT. 

Vậy nên, các bạn học sinh hãy căn cứ theo năng lực của bản thân, và hình thức xét tuyển để biết ngành quản lý khách sạn học khối nào phù hợp nhất cho bản thân mình. 

Ngành quản lý khách sạn có thể xét tuyển theo nhiều khối 

Ngành quản lý khách sạn có thể xét tuyển theo nhiều khối 

Điểm chuẩn ngành quản lý khách sạn

Tùy theo từng trường đại học, cao đẳng hiện nay sẽ có các tiêu chuẩn nhất định khi tuyển sinh, từ chất lượng đến hồ sơ sẽ có những mức điểm chuẩn khác nhau cho ngành QLKS. Với hình thức xét tuyển theo kỳ thi quốc gia hoặc xét học bạ thì các bạn nên tham khảo mức điểm trúng tuyển của các trường mà mình muốn theo học trong các năm trước để có mốc điểm trung bình phù hợp, từ đó căn cứ theo khả năng để phấn đấu. 

Trong vài năm gần đây, điểm chuẩn của ngành quản lý khách sạn theo các khối sẽ dao động từ khoảng 15 đến 26 điểm. Đây là mức khá cho các học sinh, sẽ có nhiều cơ hội để những bạn có mong muốn theo học ngành này có thể thi đậu tại các trường.

Tốt nhất, các bạn nên tham khảo thang điểm của các trường trong nhiều năm để có sự so sánh và đánh giá khách quan nhất. Một số trường sẽ căn cứ theo chỉ tiêu tuyển sinh của từng năm và mức điểm sàn của thí sinh năm đó để điều chỉnh điểm chuẩn, tuy nhiên sẽ không chênh lệch quá nhiều so với các năm trước, nên các bạn vẫn có thể tham khảo bằng cách này.

Cơ hội nghề nghiệp ngành quản lý khách sạn

Sinh viên theo học ngành QLKS hiện nay, sau khi tốt nghiệp ra trường đều có cơ hội việc làm cực kỳ rộng mở. Hầu hết các sinh viên được đào tạo tốt tại các trường đại học, cao đẳng đều có khả năng đảm nhiệm được đa dạng các vị trí công việc thuộc nhiều bộ phận như: tiền sảnh, buồng phòng, nhân sự, thậm chí là quản lý tại các đơn vị du lịch trong nước lẫn ngoài nước.

Một số công việc phổ biến mà người theo học ngành QLKS có thể đảm nhiệm như: 

Nhân viên thuộc bộ phận lễ tân, nhân viên tiền sản, buồng phòng, bếp, ẩm thực, nhân sự, hoặc thậm chí là nhân viên tài chính kế toán, marketing,... làm việc tại các khu resort, khách sạn, khu du lịch,...

Quản lý, điều hành nhân sự, tài chính hay tiếp thị cho các cơ quan kinh doanh du lịch trong nước lẫn nước ngoài

Trở thành giảng viên nghiên cứu, giảng dạy tại các trường, cho chuyên ngành QLKS. 

Ngoài ra, còn nhiều vị trí công việc liên quan và thích hợp khác mà các bạn sinh viên ngành QLKS mới ra trường có thể đảm nhiệm, tùy theo khả năng và kinh nghiệm của mỗi người.

Sinh viên ngành quản lý khách sạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Sinh viên ngành quản lý khách sạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Trường đào tạo ngành quản lý khách sạn tốt nhất hiện nay

Hiện nay, các trường có đào tạo ngành QLKS có rất nhiều, do nhu cầu tuyển sinh và đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành ngày một tăng. Vậy nên các bạn học sinh có thể cân nhắc lựa chọn ngôi trường mình yêu thích và phù hợp với nhu cầu, khả năng của bản thân để theo học. 

Một số ngôi trường có đào tạo ngành học này tốt nhất hiện nay có thể kể đến như: 

ĐH Yersin Đà Lạt
ĐH KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội
ĐH Kinh tế quốc dân
ĐH Thương mại
ĐH Công nghiệp Hà Nội
ĐH Hạ Long
ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng
Khoa Du lịch - ĐH Huế
ĐH Nha Trang    
ĐH Ngoại ngữ - Tin học Tp.HCM
ĐH Tài chính - Marketing
ĐH Kinh tế - Tài chính Tp.HCM
ĐH Văn Lang
ĐH Nguyễn Tất Thành
ĐH Hoa Sen

Hãy cân nhắc lựa chọn ngôi trường nào tốt nhất để học ngành quản lý nhà hàng - khách sạn cho bản thân thật kỹ để theo học, và theo đuổi đam mê của mình. 

Trên đây là những thông tin cung cấp về ngành quản lý khách sạn học khối nào, điểm chuẩn, các trường đào tạo tốt nhất cũng như cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn của ngành. Nếu như các bạn đang quan tâm về ngành học này thì tuyệt đối không nên bỏ qua. Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành học QLKS, cũng như những thông tin liên quan khác, các bạn có thể liên hệ theo thông tin Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Yersin Đà Lạt theo thông tin dưới đây:

Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn; tuyensinh.yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng.

Đăng ký tư vấn