https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn học trường nào? Học xong ra làm gì?

Ngày đăng 11/05/2021 | Lượt xem: 136499

Ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn học trường nào để đảm bảo công việc sau khi ra trường với mức lương tốt nhất?

 

Ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn là một trong những ngành học rất được ưa chuộng và được đánh giá là ngành học không bao giờ "lỗi thời", đặc biệt là trong thời đại 4.0 hiện nay. Công việc càng áp lực, bận rộn thì nhu cầu nghỉ dưỡng cũng ngày càng cao, đó chính là một trong những nguyên nhân thúc đẩy nhóm ngành quản trị nhà hàng khách sạn ngày một phát triển. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn trẻ đặt ra câu hỏi rằng ngành quản trị nhà hàng khách sạn học trường nào tốt? Ngành này sẽ học những kiến thức gì và sau khi ra trường có thể làm được những công việc như thế nào? Trong bài viết dưới đây của trường Đại học Yersin Đà Lạt, tất cả những thắc măc trên sẽ được giải đáp. 

Tổng quan về ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn 

Ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn là ngành dịch vụ chuyên về các hình thức giải trí, vui chơi, nghỉ dưỡng và các dịch vụ ăn uống. Những người được đào tạo theo ngành này bắt buộc phải nắm được các kỹ năng, kiến thức cần thiết để mang đến sự hài lòng cũng như cảm giác an toàn... cho các khách hàng được phục vụ.

Có rất nhiều sinh viên khi nghe đến ngành học quản trị nhà hàng khách sạn và ngành quản trị lữ hành đều sẽ nghĩ có nét tương đồng và liên quan mật thiết với nhau trong lĩnh vực hoạt động cũng như dịch vụ cung cấp. Trên thực tế, hai ngành này bổ trợ rất nhiều cho nhau, nhưng vẫn sẽ tập trung khai thác ở hai nhóm khách hàng khác nhau, cụ thể là:

 • Quản trị lữ hành: Nhiệm vụ của những người theo ngành này chính là chăm lo cho khách hàng trong những chuyến du lịch. Vai trò chính là mang đến dịch vụ hoàn thiện ngoài trời cho các khách hàng như: thiết kế tour hấp dẫn, chuẩn bị phương tiện đi lại trong suốt hành trình tham quan và phải đảm bảo an toàn cho họ trong suốt quá trình tham gia tour. 
 • Quản trị Nhà hàng - Khách sạn: Nhiệm vụ của ngành này chính là chăm sóc chế độ ăn uống và ngủ nghỉ của các hành khách sau những chuyến tham quan ngoài trời trở về, bao gồm sắp xếp, bày trí phòng ở sạch đẹp, ngăn nắp, tiện nghi, chuẩn bị những bữa ăn đa dạng, đáp ứng khẩu vị của nhiều đối tường khách hàng,...

quan-tri-nha-hang-khach-san-hoc-truong-nao-6

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn rất đa dạng về lĩnh vực hoạt động

Học ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn gồm những chuyên ngành nào?

Ngành quản trị nhà hàng - khách sạn sẽ được phân chia ra thành nhiều chuyên ngành nhỏ như sau:

 • Quản trị khách sạn: Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức để thiết lập một nơi nghỉ ngơi thoải mái cho khách hàng. Để làm được điều đó, sinh viên cần phải học chương trình quản lý nhân sự, chuẩn bị phòng, cách xử lý phàn nàn của khách hàng cũng như truyền thông quảng cáo. Những kiến thức này không chỉ có thể áp dụng cho hình thức khách sạn lớn, mà còn có thể sử dụng cho việc quản lý nhà nghỉ (motel) hay các khu nghỉ dưỡng cao cấp (resort),...

 • Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống: Chuyên ngành này sẽ đào tạo cho sinh viên các kỹ năng khá tương đồng với ngành quản trị khách sạn, tuy nhiên sẽ được áp dụng để điều hành các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán ăn, quán bar, quán nước,...
 • Tổ chức sự kiện: Chuyên ngành này giữ vai trò rất quan trọng trong ngành quản trị nhà hàng - khách sạn, mang đến cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tổ chức sự kiện từ một kế hoạch đã được lên sẵn. Chuyên ngành này phù hợp với những bạn có khả năng sáng tạo tốt, có thế mạnh về hoạch định chiến lược và quản lý hậu cần.

Từ đó, sinh viên có thể linh hoạt lựa chọn chuyên ngành học mà mình cảm thấy yêu thích cũng như phù hợp với bản thân để theo đuổi và tạo nền tảng cho công việc trong tương lai.

Các khối thi vào ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn

Ngành quản trị nhà hàng -  khách sạn ở các trường hiện nay được mở rộng xét tuyển ở hầu hết các khối, để đáp ứng nhu cầu tuyển sinh và nhân lực cho ngành trong tương lai: 

 • A00 (Toán - Vật lý - Hóa học)
 • A01 (Toán - Vật lý - Tiếng Anh)
 • C00 (Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý)
 • D01 (Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh)

Ngoài ra, một số trường có xét tuyển khối:

 • D03 (Toán - Ngữ văn - Tiếng Pháp)
 • D04 (Toán - Ngữ văn - Tiếng Trung)
 • D78 (Ngữ văn - KHXH - Tiếng Anh)
 • D90 (Toán - KHTN - Tiếng Anh)
 • D96 (Toán - KHXH - Tiếng Anh)
 • ...

Tùy từng trường, chuyên ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn sẽ chia thành các khoa, ngành khác nhau như: Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, Văn hóa du lịch - Quản trị Du lịch - Khách sạn, Quản trị Khách sạn - Du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị Kinh doanh - Du lịch...

Tìm hiểu chi tiết: Ngành quản lý khách sạn học khối nào?

5 lý do nên học ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn 

Ngành Quản trị nhà hang khách sạn có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực cao cấp

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển rất mạng mẽ, theo đó, thị trường nhà hàng, khách sạn trong nước cũng đã trở thành tâm điểm nổi bật, thu hút rất nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới như Accor, IHG, Hilton, Marriott… Bên cạnh đó còn có lượng khách du lịch quốc tế và trong nước đang ngày càng tăng cao, dẫn đến sự bùng nổ của các chuỗi nhà hàng, khách sạn 3-5 sao trong các năm tiếp theo.

Từ đó có thể thấy, ngành quảnn trị nhà hàng - khách sạn sẽ tạo ra ít nhất là 3 triệu cơ hội việc làm cho các sinh viên theo học ngành này và tiếp tục phát triển mạnh trong vòng 5 - 10 năm tiếp theo. 

quan-tri-nha-hang-khach-san-hoc-truong-nao-1

Cần nguồn nhân lực lớn là cơ hội lớn cho các bạn sinh viên ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn

Điều đặc biệt là, tuy rằng hàng năm có rất nhiều sinh viên ngành quản trị nhà hàng khách sạn ra trường, nhưng vẫn không đủ đáp ứng được nguồn nhân lực cho ngành này và đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Chính vì vậy, sinh viên khi theo học, ngoài những kiến thức được đào tạo bài bản trong trường thì nên trau dồi thêm khả năng tiếng Anh, đây sẽ trở thành điểm cộng cho bạn trong mắt các nhà tuyển dụng ở lĩnh vực này. 

Ngành Quản trị khách sạn thuộc top những ngành có mức lương cao sau ra trường

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng - khách sạn, ra trường có thể xin được công việc có mức lương khá, khởi điểm từ 7 đến 10 triệu đồng. Nhưng không dừng lại ở đó, đặc thù của ngành này, bạn sẽ có cơ hội được nhận thêm những "bonus" giá trị khác từ khách hàng, đây chính là ưu thế của ngành mà không ai có thể phủ nhận. Với nguồn nhân lực ở các phân khúc chất lượng cao thì thu nhập có thể lên đến trên 18 triệu đồng với các khách sạn tầm trung, nếu làm việc ở các khách sạn cao cấp hay quản lý thì mức lương có thể đến hơn 45 triệu đồng. 

Cơ hội việc làm tiềm năng khi học ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn

Nếu làm việc trong một hệ thống khách sạn quốc tế, bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại các quốc gia khác trên toàn thế giới, bên cạnh đó, khi đã có kinh nghiệm làm tại các chuỗi khách sạn danh tiếng thì còn có cơ hội ứng tuyển vào các công việc quản trị ở quốc tế. Đây là một tron những trải nghiệm độc đáo của ngành mà ít những ngành nghề khác có được. 

quan-tri-nha-hang-khach-san-hoc-truong-nao-2

Cơ hội trải nghiệm ở nước ngoài với ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn

Sở hữu loạt kỹ năng cần thiết hỗ trợ nghề nghiệp thăng tiến

Sinh viên khi theo học ngành này, chắc chắn đều sẽ được đào tạp những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhưng cần thiết để phục vụ cho công việc, bên cạnh đó còn có thể giúp ích cho cuộc sống thường nhật. Nhữn kỹ năng mềm như cách ăn mặc, quy tắc ứng xử, giải quyết vấn đề với khách hàng, các phục vụ cơ bản cho đến nghiệp vụ chuyên môn riêng ngành khách sạn,... để có thể đáp ứng giải quyết nhu cầu cho khách hàng. 

Đặc biệt, với đặc thù ngành học là phải thực hành thực tiễn nên các sinh viên có thể nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm và biến những kiến thức này trở thành kỹ năng và hình thành những chuẩn mực, cùng tác phong chuyên nghiệp hơn. Từ đó, mỗi sinh viên đều có thể trở thành những ứng cử viên sáng giá cho các chức vụ trong các nhà hàng, khách sạn lớn trong tương lai. 

Tuy nhiên cũng có một điều cần lưu ý là ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn có yêu cầu khá cao về thể lực. Vậy nên, khá nhiều bạn nữ sẽ phân vân đặt ra câu hỏi “liệu con gái có thích hợp với Quản trị Nhà hàng - Khách sạn không?”. Thực tế có rất nhiều vị trí phù hợp cho phái yếu trong lĩnh vực này, bởi sự tinh tế, cẩn thận vốn là bản năng con gái. Từ các vị trí cơ bản như lễ tân, buồng phòng cho đến các công việc như tổ chức sự kiện,... vậy nên các bạn nữ hoàn toàn có thể theo học ngành này mà không cần lo lắng đến vấn đề có thể lực hay không. 

Học ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn không nhất thiết là phải làm khách sạn, có đúng không?

Ngành quản trị khách sạn sau khi tốt nghiệp, sinh viên không nhất thiết phải làm ở khách sạn, mà hoàn toàn có thể thử thách bản thân ở các lĩnh vực ngành nghề khác có liên quan như: ngành du lịch, lữ hành, tổ chức sự kiện, quản trị nhân sự... Với sự chuyển đổi linh hoạt và cơ hội nghề nghiệp rộng mở từ các ngành nghề liên quan, các sinh viên ngành Quản trị khách sạn sẽ không cần phải quá lo lắng về việc làm sau khi ra trường.

quan-tri-nha-hang-khach-san-hoc-truong-nao-3
Trải nghiệm các nhóm ngành khác giúp sinh viên Quản trị Nhà hàng - Khách sạn có thêm kiến thức.

 

Ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn học trường nào tốt nhất hiện nay?

Ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn học trường nào luôn là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có nguyện vọng theo học ngành này. Nên chọn theo học trường nào để đảm bảo được đào tạo tốt và có cơ hội việc làm sau khi ra trường là điều mà tất cả mọi người đều mong muốn. Trường Đại học Yersin Đà Lạt chính là một đáp án tốt cho câu hỏi này:

Đại học Yersin Đà Lạt

Trường Đại học Yersin Đà Lạt so với các trường đại học khác cung cấp giải pháp đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Liên kết việc đào tạo với các kiến thức thực tiễn, nghiên cứu với triển khai và các công nghệ hiện đại. Nhà trường luôn chú trọng đến việc áp dụng triết lý và phương pháp giáo dục hiện đại theo mô hình M.K.S.A.

 • M - Mindset (Tư duy)
 • K - Knowledge (Kiến thức)
 • S - Skills (Kỹ năng)
 • A - Attitude (Thái độ)

Nhà trường chú trọng đào tạo sinh viên phát triển toàn diện về tư duy, kiến thức, kỹ năng và thái độ. Đặc biệt, trường chú trọng kỹ năng ngoại ngữ, tăng cường đào tạo kỹ năng của công dân thế kỷ 21. Đảm bảo cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có được việc làm tốt tại nhiều môi trường khác nhau.

quan-tri-nha-hang-khach-san-hoc-truong-nao-4
Sinh viên ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn, Trường Đại học Yersin Đà Lạt sẽ được trải nghiệm các học kỳ doanh nghiệp

Chương trình đào tạo của Đại học Yersin Đà Lạt

Chương trình đào tạo của ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn của Trường Đại học Yersin Đà Lạt sẽ bao gồm khối kiến thức đại cương và khối kiến thức chuyên ngành. Nhóm kiến thức chuyên ngành sẽ chiếm khoảng 2/3 tổng chương trình đào tạo để cung cấp cho sinh viên những kỹ năng cần thiết nhất, chương trình đào tạo có tỉ lệ giờ thực hành cao để đáp ứng cho sinh viên những trải nghiệm thực tế nhất, tĩnh lũy thêm kinh nghiệm. 

quan-tri-nha-hang-khach-san-hoc-truong-nao-5

Sinh viên sẽ được đào tạo bài bản các chương trình học ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn


Sinh viên được thực tập tại các doanh nghiệp trong khoảng 3/9 học kỳ của toàn khóa học, tạo điều kiện để mỗi sinh viên có thể kết hợp lý thuyết lẫn thực hành, nắm vững chuyên môn và nghiệp vụ cũng như trau dồi thêm các kỹ năng nghề nghiệp khác.  

Một số môn học trong chương trình đào tạo ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn tại trường đại học Yersin Đà Lạt

Khối kiến thức cơ bản:

 • Quản trị học
 • Kinh tế du lịch
 • Quản trị nhân sự trong du lịch
 • Quản trị chất lượng trong du lịch
 • Xúc tiến du lịch

Khối kiến thức chuyên sâu:

 • Quản trị lễ tân
 • Quản trị khách sạn
 • Quản trị Nhà hàng - Bar
 • Quản trị khu vui chơi giải trí
 • Quản trị buồng phòng
 • Quản trị dịch vụ bổ sung
 • An toàn và an ninh trong khách sạn
 • Quản trị rủi ro trong du lịch
 • Du lịch MICE

Những tố chất phù hợp với ngành:

Sinh viên ngành quản trị nhà hàng khach sạn học trường nào thì cũng nên trang bị cho mình những tố chất để phù hợp với ngành, cũng như thuận tiện cho việc phát triển trong tương lai:

 • Có vốn hiểu biết về văn hóa - kinh tế - xã hội

 • Điềm tĩnh và khéo léo xử lý tình huống

 • Tự tin, năng động, giao tiếp tốt, nhiệt tình và nhạy bén

 • Có năng khiếu tổ chức, quản lý và sắp xếp công việc

 • Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo và chỉn chu về ngoại hình

 • Chịu được áp lực công việc, ham học hỏi

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông:

>>> Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký tư vấn