https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Có mấy chuyên ngành Dược? Nên học chuyên ngành Dược nào?

Ngày đăng 01/03/2023 | Lượt xem: 7065

Nên học chuyên ngành Dược nào? Để chọn được chuyên ngành Dược phù hợp, bạn cần dựa theo năng lực và sở thích của bản thân. 

Dược học gồm nhiều chuyên ngành, mỗi chuyên ngành lại đòi hỏi có những kiến thức, kỹ năng và yêu cầu khác nhau. Để biết nên học chuyên ngành dược nào, bạn cần dựa theo năng lực và sở thích của mình trước khi lựa chọn. Dưới đây là những chia sẻ của Đại học Yersin về các chuyên ngành Dược học hiện nay, qua đó giúp bạn chọn được chuyên ngành phù hợp cho bản thân. 

Các chuyên ngành dược học hiện nay

Dược học được phân thành nhiều định hướng chuyên ngành như: Dược lâm sàng, Dược liệu và dược học cổ truyền, Sản xuất và phát triển thuốc, Kiểm tra chất lượng thuốc và Quản ý cung ứng thuốc. Mỗi chuyên ngành Dược học đều đòi hỏi có những kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm khác nhau. Do đó để thành công hơn thì sinh viên cần có kiến thức nền tảng vừa phải học hỏi, trau dồi những kiến thức chuyên sâu. 

Ngành Dược được phân thành nhiều chuyên ngành khác nhau

Ngành Dược được phân thành nhiều chuyên ngành khác nhau

Chuyên ngành Dược lâm sàng

Chuyên ngành Dược lâm sàng cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về về Hóa dược (tìm hiểu tính chất dược học, cấu trúc hóa học, dược học của những phân tử thuốc để tiến hành phân bổ điều trị) và Dược lý (gồm các kiến thức cơ sở về tính chất của dược động học và dược lực học của phân tử thuốc). 

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Dược lâm sàng có thể làm việc tại các khoa dược của các bệnh viện: đảm bảo về số lượng và chất lượng của thuốc, tư vấn cho bác sĩ khi kê đơn thuốc và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc.

Chuyên ngành Dược liệu và Dược học cổ truyền

Sinh viên theo học chuyên ngành Dược liệu và Dược học cổ truyền sẽ được cung cấp các tính chất vật lý và hóa học của những hợp chất thiên nhiên có tính sinh học, định lượng và định tính của chúng trong dược liệu. Từ đó biết cách phân loại, sử dụng cũng như bảo vệ tài nguyên động thực vật. Sau khi ra trường, sinh viên xin việc làm tại các bệnh viện, cơ sở y học cổ truyền,…

Xem thêm: Ngành dược học trường nào được đào tạo tốt nhất

Chuyên ngành Sản xuất và Phát triển thuốc

Với chuyên ngành này, sinh viên được cung cấp kiến thức về hóa học, vật lý, dược học của thuốc, thiết kế phân tử thuốc dựa theo mối quan hệ cấu trúc và hoạt tính, nguyên lý về kỹ thuật bào chế thuốc nhằm sản xuất ra loại thuốc có giá trị sử dụng tốt nhất.

Sinh viên theo học ngành Sản xuất và phát triển thuốc sau khi tốt nghiệp có thể nghiên cứu, bào chế thuốc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc nội địa. Đặc biệt, trong những năm gần đây nguồn vốn nước ngoài chảy vào ngành Dược Việt Nam ngày càng tăng cao, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên tại các tập đoàn Dược quy mô lớn.

Chuyên ngành Kiểm tra chất lượng của thuốc

Khi theo học chuyên ngành Kiểm tra chất lượng thuốc, sinh viên sẽ nắm được kiến thức, kỹ năng đánh giá và kiểm nghiệm thuốc, từ đó đảm bảo chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của luật. Theo đó thì quy trình  xử lý nguyên vật liệu, sản xuất thuốc cũng cần đảm bảo theo đúng quy định.
Kết thúc quá trình học, sinh viên có thể làm việc tại các trung tâm kiểm nghiệm thuốc hoặc những doanh nghiệp sản xuất thuốc trong và ngoài nước.

Chuyên ngành Quản lý và Cung ứng thuốc

Đây là chuyên ngành thiên về kinh tế, pháp luật nhiều hơn, tuy nhiên vẫn đảm bảo các kiến thức cơ bản về ngành Dược cho sinh viên. Khi theo học ngành này, sinh viên được trang bị các kỹ năng cần thiết để đánh giá và đưa ra các giải pháp có thể cải thiện được năng suất, chất lượng thuốc cũng như  chính sách pháp luật đối với sức khỏe.

Như vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp có làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, mở nhà thuốc,… theo đúng pháp luật đưa ra.
Nên học chuyên ngành dược nào?

Tùy theo yêu cầu của mỗi chuyên ngành Dược mà sinh viên cần chuẩn bị về kiến thức và kỹ năng khác nhau. Đầu tiên, sinh viên cần trang bị kiến thức nền tảng vững vàng trong tất cả các môn học tại nhà trường. Sau đó tùy theo năng lực và sở thích cá nhân, mỗi sinh viên sẽ phát triển năng lực theo một định hướng riêng của mình, từ đó bắt đầu tiếp cận chuyên sâu vào một số môn học cần thiết. 

Theo đó, chuyên ngành Dược sĩ lâm sàng đòi hỏi người học phải có một nền tảng kiến thức vững chắc về Sinh học và Hoá học. Chuyên ngành này cũng phù hợp với những ai có tính cách tỉ mỉ, nhanh nhẹn, hoạt bát vì phải tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Trong khi đó, Dược liệu và dược học cổ truyền là chuyên ngành phù hợp cho những bạn yêu thích yêu thích bào chế dược liệu từ thảo dược, tìm hiểu các loại cây thuốc có thể sử dụng trong quá trình sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng,…

Nếu là người nhanh nhẹn, giỏi quan sát thì bạn có thể thử sức với chuyên ngành Kiểm tra chất lượng thuốc và Quản lý cung ứng thuốc. Còn nếu thích nghiên cứu chuyên sâu về thuốc thì chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc chính là dành cho bạn.

Nên học chuyên ngành Dược nào thì phù hợp? 

Nên học chuyên ngành Dược nào thì phù hợp? 

Học ngành Dược tại trường ĐH Yersin Đà Lạt

Giữa các trường đại học trong nhóm ngành Y dược hiện nay, Đại học Yersin Đà Lạt ghi điểm là trường đào tạo ngành Dược tốt nhất khu vực Tây Nguyên bởi nhiều ưu thế:

  • Sinh viên theo học ngành Dược tại Đại học Yersin Đà Lạt được trang bị đầy đủ kiến thức về dược học, chẳng hạn như những phản ứng bất lợi của thuốc, chuyển hóa thuốc trong cơ thể, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh an toàn và tối ưu cho người dùng,... 
  • Sinh viên theo học tại trường ngoài được chú trọng đào tạo chuyên sâu còn được tạo cơ hội học tập và thực hành, tích lũy kinh nghiệm từ rất sớm. Cụ thể sinh viên sẽ có cơ hội được thực tập, trải nghiệm công việc thực tế tại các bệnh viện, doanh nghiệp đối tác của nhà trường từ những năm học đầu tiên. 
  • Thời gian đào tạo ngành Dược tại Đại học Yersin Đà Lạt là 4 năm, rút ngắn 1 năm để sinh viên sớm tham gia thị trường việc làm.
  • Đại học Yersin Đà Lạt sở hữu mô hình Nhà thuốc ngay trong khuôn viên trường, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận và thực hành ngay trong quá trình học tập, đáp ứng tốt nhu cầu công việc sau khi ra trường.
  • 100% sinh viên được cam kết giới thiệu việc làm tại hơn 200 đối tác; 96% sinh viên có việc làm ngay; 6% cựu sinh viên trở thành lãnh đạo, quản lý.

Đại học Yersin Đà Lạt - Trường đào tạo ngành Dược tốt nhất khu vực Tây Nguyên

Đại học Yersin Đà Lạt - Trường đào tạo ngành Dược tốt nhất khu vực Tây Nguyên

Hy vọng những thông tin đã giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc nên học chuyên ngành dược nào, cũng như những gợi ý dành cho những bạn trẻ đang có mong muốn theo học ngành này. Trường Đại học Yersin Đà Lạt sẽ là nơi đào tạo, cung cấp kiến thức và những trang bị cần thiết, giúp sinh viên vững tin thực hiện ước mơ trở thành một dược sĩ chuyên nghiệp trong tương lai.

Mọi thông tin liên quan cần được tư vấn, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Yersin Đà Lạt để được hỗ trợ chi tiết. 

Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn; tuyensinh.yersin.edu.vn 
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng.

Đăng ký tư vấn