https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

"Ngành Dược học trường nào?" - Câu hỏi chưa bao giờ hết "hot"

Ngày đăng 11/05/2021 | Lượt xem: 3891

Ngành Dược học trường nào có cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy tốt và có thể đảm bảo công việc sau khi ra trường với mức lương tốt nhất?

Ngành Dược học hiện nay đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là các bậc phụ huynh có kỳ vọng, mong muốn con mình có thể theo học ngành Y. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra nhiều nhất ở đây đó chính là chọn ngành dược học trường nào tốt nhất và đảm bảo chất lượng đầu cho sinh viên? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp.

1.Bạn đã biết chuẩn xác khái niệm về ngành Dược học?

Dược học (tên tiếng Anh là Pharmacy) được hiểu là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên hai lĩnh vực chính bao gồm:

 • Quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể
 • Cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc
 • Ngành dược học được phân chia thành các lĩnh vực khác nhau như:
 • Nghiên cứu
 • Sản xuất
 • Lưu thông phân phối
 • Đảm bảo chất lượng
 • Quản lý dược
 • Hướng dẫn sử dụng các loại thuốc cho mọi người

Ngành Dược là ngành học tổng hợp nhiều ngành khoa học khác nhau, tuy nhiên chủ yếu vẫn là hai ngành hóa học và sinh học. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức từ đó đảm bảo sự an toàn, hiệu quả cho người sử dụng thuốc

Sinh viên cho dù chọn theo học ngành dược ở trường nào thì cũng đều sẽ được đào tạo các kiến thức về khoa học cơ bản cho đến các kiếnt hcức chuyên môn về dược học cơ sở, công nghệ y dược hiện đại. Ngoài ra còn có các kiến thức về sinh học, dược động học, sinh học phân tử, công nghệ nano... cũng đều được đào tạo một cáhc bài bản. Sinh viên sẽ biết đầy đủ các kiến thức về các bệnh trang hay gặp phải, các biểu hiện tác dụng phụ của thuốc cũng như cách chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng tốt nhất trong điều trị bệnh.

Bên cạnh chương trình đào tạo như thế nào thì có nhiều bạn trẻ quan tâm đến thời gian học ngành Dược. Thông thường, thời gian đào tạo ngành Dược học ở các bậc đại học thường sẽ có thời gian là 4 năm.

nganh-duoc-hoc-truong-nao-1

Ngành dược hiện nay nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ

2.Muốn theo học ngành Dược thì chọn thi khối gì?

Ngành Dược là một chuyên ngành thuộc nhóm ngành Y, đây ngành được đào tạo phổ biến tại các trường cao đẳng và đại học Y. Điểm chuẩn để đăng ký vào các trường học có đào tạo ngành Dược thường sẽ cao hơn so với các ngành học khác, đặc biệt là các trường thuộc nhóm trường đại học top đầu đào tạo ngành này, quy trình xét tuyển cũng sẽ khắt khe hơn. 

nganh-duoc-hoc-truong-nao-2
Muốn học ngành Dược thì nên thi theo khối nào?

Các bạn thí sinh muốn thi vào ngành Dược có thể ứng tuyển theo các khối sau :

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)
 • D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

Quy chế tuyển dinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nước ta đã có nhiều sự đổi mới, các trường đại học có quyền tự chủ trong phương án tuyển sinh của mình. Hiện nay các trường top đầu thường sẽ lựa chọn xét tuyển đầu vào theo phương thức điểm chuẩn thi đại học của thí sinh theo các tổ hợp môn thi tương ứng. Trong vài năm trở lại đây, điểm chuẩn của ngành Dược trung bình là 20 - 25 điểm ở các trường đại học Y. 

3. Những tố chất cần phải có của một dược sĩ

Dược sĩ là người đảm nhiệm các công tác chuyên môn về thuốc men, trực tiếp tham gia, hỗ trợ quá trình điều trị bằng việc theo dõi và hướng dẫn cách sử dụng thuốc cho bệnh nhên theo kê đơn của bác sĩ, giải thích kết quả khám nghiệm lâm sàng cũng như kết hợp với các nhân viên y tế khác để hoàn thành quá trình chữa trị cho bệnh nhân. Vậy người học ngành dược cần phải trang bị cho mình những tố chất gì để trở thành một Dược sĩ tiêu chuẩn?

Phải có đam mê và yêu nghề

Đam mê thì nghề nào cũng cần phải có, các bạn sinh vên khi lựa chọn ngành học, hãy tự trả lời câu hỏi là bản thân mình có thực sự yêu thích và muốn làm nghề đó hay không? Phải xác định sẽ gắn bó lâu dài với nghề chứ không phải chỉ học theo phong trào hay theo ý muốn của phụ huynh. Khi đã có đáp án cho những câu hỏi này thì việc kế tiếp cần làm đó chính là theo đuổi ngành học đó đến cùng. 

Đối với bất kỳ ngành nào và cả ngành Dược học, sự đam mê luôn được ưu tiên hàng đầu, phải yêu thích công việc đó thì mới có thể vượt qua khó khăn, thử thách dễ dàng và gặt hái thành công cho mình. Ngành dược học trường nào không quan trọng, cái quan trọng nhất là phải có sự đam mê theo đuổi nghề thì mới có thể cống hiến hết mình vì nó. Ngành Dược không phải là một ngành học dễ dàng, đây là ngành học đặc thù, nếu không có sự yêu thích thì rất khó để theo đuổi đến cùng. 

Cần có sự kiên nhẫn và cẩn thận

Nền y học hiện nay đang có rất nhiều tiến bộ, mỗi ngày đều có những phương thuộc mới được nghiên cứu, các loại bệnh cũng có sự biến đổi và cũng xuất hiện thêm nhiều loại bệnh và biến thể khác,... Vậy nên đối với ngành Dược, yêu cầu phải liên tục cập nhật những tri thức, không ngừng trau dồi thêm kỹ năng, hiểu biết để có thể theo kịp với sự biến đổi mỗi ngày của ngành. Bởi vì dây là ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng, vậy nên người dược sĩ cần phải có tính cẩn thận và kiên nhẫn, bất kỳ sai sót nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. 

nganh-duoc-hoc-truong-nao-3
Những tố chất cần phải có của một dược sĩ


Biết ngoại ngữ là một lợi thế

Người dược sĩ cần phải biết cách phân biệt, đọc tên cũng như xem thành phần hóa học và thông tin của thuốc, mà những thông tin này hầu hết đều được ghi bằng tiếng anh, đặc biệt là các loại thuốc ngoại nhâp. Vậy nên, việc biết ngoại ngữ sẽ là lợi thế cũng như kỹ năng hỗ trợ cho quá trình làm việc, phân biệt và kết hợp các loại thuốc điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. 

4. Mức lương của ngành Dược học

Nhu cầu về nhân sự ngành Dược hiện nay đang không được đáp ứng đủ, vậy nên đây chính là cơ hội nghề nghiệp tốt cho các sinh viên sau khi ra trường với mức lương cao:

 • Các sinh viên ngành dược mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể tìm được công việc với mức thu nhâp trung bình từ 5 đến 7 triệu đồng một tháng. Trong trường hợp đã có kinh nghiệm hay được thực hành nhiều trong quá trình học tập và kỹ năng tốt thì thu nhập có thể từ 8 đến 11 triệu đồng/ tháng.

 • Một dược sĩ lành nghề, đã có nhiều kinh nghiệm thì mức thu nhập hàng tháng có thể lên tới 12 triệu đồng hoặc hơn, tùy vào vị trí công tác cũng như đãi ngộ của nơi làm việc. 

 • Trong một số trường hợp khác, khi có đủ kinh nghiệm cũng như nguồn vốn thì có thể tự chủ mở nhà thuốc tư để tự kinh doanh. 

5. Trường đại học đào tạo ngành Dược học tốt nhất hiện nay

Với số lượng trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành dược hiện nay, các bạn học sinh có rất nhiều sựa lựa chọn nên học trường nào. Khi chọn trường học ngành dược nên chú ý lựa chọn những trường có điều kiện cơ sở vật chất cũng như chương trình đào tạo phù hợp để có thể học hỏi và tích lũy thêm nhiều kỹ năng, phục vụ cho công việc sau này. Vậy ngành dược học trường nào tốt nhất? Câu trả lời chính là trường Đại học Yersin Đà Lạt.

Đây là trường đại học có đào tạo ngành dược tốt nhất hiện nay ở khu vực Tây Nguyên, sinh viên theo học tại trường sẽ được chú trọng đào tạo chuyên sâu, bên cạnh đó còn được tạo cơ hội học tập và thực hành, tích lũy kinh nghiệm tốt nhất:

 • Đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp - Bệnh viện, gắn đào tạo với thực tiễn.
 • Kiên định với mục tiêu giáo dục M.K.S.A: Tư duy (Mindset), Kiến thức (Knowledge), Kỹ năng (Skills) và Thái độ (Attitude), hướng đến mục tiêu đào tạo CÔNG DÂN TOÀN CẦU sẵn sàng cho kỷ nguyên 4.0, giúp sinh viên thành công và tiến xa trên con đường sự nghiệp.
 • Đào tạo con người toàn diện, hài hòa.

Đặc biệt, trong chương trình giá dục của trường, sinh viên sẽ được chú trọng thêm về các kỹ năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết khác, để đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm được các vị trí công việc quan trọng và làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. 
Cụ thể, sinh viên sẽ có cơ hội được thực tập và trải nghiệp thực tế tại các doanh nghiệp, bệnh viện là đối tác chiến lược của trường từ những năm học đầu tiên. Sinh viên cũng sẽ được huấn luyện, trau dồi những kiến thức về nghề nghiệp trong tương lại một cách thực tế nhất và được tham gia và các dự án nghiên cứu của công ty. 

nganh-duoc-hoc-truong-nao-4

Ngành dược học trường nào?- Trường Đại học Yersin Đà Lạt là sự lựa chọn hàng đầu
 

6. Tại sao bạn nên học ngành Dược tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt?

Sinh viên nhà dược học tại trường đại học Yersin Đà Lạt, không chỉ được học những kiến thức về chuyên ngành mà còn được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết trong quá trình theo học. Ngoài ra, trường còn rất chú trọng vào cơ sở vật chất và tài nguyên cho sinh viên, đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho việc học tập và đào tạo được tốt nhất. 

Từ đó, sinh viên sẽ được tiếp thu những tri thức chuyên môn, mà đội ngũ giảng viên cũng có thể không ngừng nâng cao kỹ năng và tri thức mới để truyền đạt, hướng dẫn lại cho các bạn sinh viên đang theo học. Các bạn sẽ được tiếp thu tối đa những kiến thức chuyên ngành mà các giảng viên cung cấp cũng như được đánh giá cao và nhanh chóng có được những công việc như mong muốn sau khi ra trường.

Ngoài ra, mỗi sinh viên đều có cơ hội nhận được các học bổng khuyến học có tổng giá trị lên đến 1,5 tỷ đồng, thời gian học cũng sẽ được rút ngắn xong 4 năm và nhiều cơ hội việc làm đang chào đóng sau khi ra trường chính là những ưu thế của sinh viên ngành dược học trường đại học Yersin Đà Lạt.

7. Chương trình đào tạo ngành Dược của Trường Đại học Yersin Đà Lạt ra sao?

Giới thiệu sơ bộ về chương trình đào tạo Dược:

Ngành Dược học tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt đã và đang đào tạo các Dược sĩ có phẩm chất đạo đức tốt:

 • Có khả năng hội nhập tốt
 • Có tầm nhìn và năng lực sáng tạo
 • Có kiến thức về khoa học cơ bản, công nghệ cao và khoa học Dược vững chắc
 • Có khả năng làm việc trong lĩnh vực Dược một cách chuyên nghiệp

Theo học ngành Dược, sinh viên được học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn kết hợp với thực hành thực tế tại các phòng thí nghiệm, các bệnh viện và được rèn luyện kỹ năng trở thành dược sĩ ưu tú.
Kiến thức cơ bản:

 • Hiểu biết và vận dụng được các kiến thức khoa học cơ bản và y dược học cơ sở phục vụ cho chuyên môn dược.
 • Kiến thức cốt lõi về các khoa học sinh, y, dược, sức khỏe về sinh lý giải phẫu và các quá trình hóa sinh của cơ thể người.
 • Khái niệm về hệ thống chăm sóc sức khỏe và mối tương quan với cộng đồng.
 • Kiến thức về khoa học công nghệ y dược hiện đại bao gồm cả sinh học phân tử, sinh học di truyền… để tiếp cận và tham gia sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ y dược tiên tiến.

nganh-duoc-hoc-truong-nao-5

Chương trình học của Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Kiến thức nâng cao:

 • Nắm được các kiến thức chuyên sâu về nguyên liệu sử dụng làm thuốc như: Nguồn gốc, đặc tính hóa học của thuốc, tác dụng dược lý, áp dụng điều trị cho bệnh nào… theo các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.
 • Nắm được về công thức thuốc, công thức bào chế, quy trình sản xuất thuốc…; kiến thức về kiểm nghiệm thuốc và đảm bảo chất lượng thuốc theo tiêu chuẩn. 
 • Có kiến thức về dược liệu gắn liền với mục tiêu nghiên cứu phát triển thuốc từ dược liệu; am hiểu về cây thuốc, vị thuốc, tôn trọng và vận dụng được lý luận y dược học cổ truyền vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Có khả năng phát triển nghiên cứu theo các tiếp cận của công nghệ sinh học, công nghệ hóa dược và công nghệ nano hiện đại.
 • Có kiến thức sâu rộng về mô hình tổ chức ngành Dược, các kiến thức về chính sách Dược và các chính sách về sức khỏe liên quan đến Dược.
 • Làm chủ các kiến thức và khả năng tăng cường lối sống khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật trong cộng đồng. Tích cực và có ý thức tham gia phát triển các chính sách vì sức khỏe cộng đồng.
 • Khả năng làm chủ công tác sử dụng thuốc để chăm sóc sức khỏe người bệnh với các kỹ năng chính như đánh giá tình trạng bệnh nhân ở mức cơ bản, xác định và giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc, xác định được kế hoạch chăm sóc người bệnh liên quan đến thuốc.
 • Cung cấp thông tin về chế độ điều trị bằng thuốc cho người bệnh và tư vấn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe lựa chọn thuốc và dạng thuốc. Các hoạt động đều dựa trên nguyên tắc tăng cường tính hiệu quả, an toàn và hợp lý trong sử dụng thuốc.
 • Khả năng làm chủ thông tin, cung cấp thông tin thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tới người bệnh và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác một cách chính xác, cập nhật và đáng tin cậy.

Từ những thông tin trên đây về ngành dược, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và đầy đủ nhất về ngành học ngày. Bên cạnh đó cũng đã trả lời được cho câu hỏi ngành Dược học trường nào để có được đầu ra chất lượng. 

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông trường Đại học Yersin Đà Lạt
Hotline: 1900 633 970 - 0911 66 20 22
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

Đăng ký tư vấn