https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Học ngành Công nghệ thông tin khó hay dễ?

Ngày đăng 07/06/2021 | Lượt xem: 848

“Ngành Công nghệ thông tin có khó không” là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ yêu thích và mong muốn theo đuổi ngành nghề này.

Tất tần tật mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đang ngày càng được hiện đại hóa, gắn liền với sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin. Bạn đang có hướng theo đuổi ngành Công nghệ thông tin và mong muốn được gia nhập ngành nghề mũi nhọn này. Tuy nhiên, bạn còn hoang mang về thông tin ngành, cũng như thắc mắc học Công nghệ thông tin có khó không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

1. Có 3 khó khăn bạn có thể gặp khi theo học ngành Công nghệ thông tin

Có quá nhiều sự lựa chọn

Thực ra Công nghệ thông tin là một khái niệm rất rộng, nó bao hàm nhiều lĩnh vực nhỏ bên trong. Việc lựa chọn một hướng đi cụ thể sẽ là khó khăn ban đầu khi bạn học xong các chương trình cơ bản. Ví dụ: Bạn không biết phải đi theo hướng nghiên cứu hay thực hành, không biết nên đi theo các công nghệ mới (AI, Machine Learning…) hay các hướng cũ như lập trình web app, mobile app…
Vậy giải pháp là gì? Lời khuyên đầu tiên là các bạn nên dành thời gian tìm hiểu, sau đó nếu thấy hay thì cứ học hết đi. Nhưng đến một lúc (khoảng vào cuối năm 2 - đầu năm 3) hãy chọn cho mình một lĩnh vực bạn thích rồi đi sâu vào nó.

Tiếp xúc nhiều với máy tính

Học IT dù là lĩnh vực gì bạn cũng phải dành thời gian để lập trình hoặc các công việc khác mà buộc phải có máy tính, dẫn đến hai hậu quả là:

  • Thứ nhất là mắt bạn phải làm việc nhiều trước máy tính, về lâu về dài có thể gây ra các bệnh như cận thị (đặc biệt là khi dùng trong bóng tối) hoặc nhẹ hơn là mỏi mắt, nhức đầu.
  • Thứ hai là khi làm việc nhiều với máy tính bạn sẽ không còn thời gian dành cho các việc khác, như là thể thao, vui chơi, học những kiến thức, kỹ năng mềm khác.

nganh-cong-nghe-thong-tin-co-kho-khong

Ngành công nghệ thông tin phải thường xuyên làm việc với máy tính dưới cường độ cao

Đó mới chính là hệ lụy của việc tiếp xúc quá nhiều với máy tính. Nó khiến cho bạn thu nhỏ không gian sống của mình cũng như các mối quan hệ cuộc sống xung quanh. Vì vậy hãy làm sao cân bằng khi học tập, làm việc và vui chơi để vừa đảm bảo công việc, sức khỏe cũng như các mối quan hệ khác.

Kiến thức cập nhật thường xuyên

Công nghệ trên thế giới thay đổi hàng tuần chứ phải không phải là hàng giờ. Có thể khi bạn đang chật vật học công nghệ này, công nghệ kia thì ở đâu đó họ đã cho ra công nghệ mới “ngon” hơn rồi.
Nói vậy không có nghĩa là bạn bỏ cái cũ mà chạy theo cái mới. Chúng ta phải học có chọn lọc và thường thì khi công nghệ nào đó được sử dụng nhiều nó sẽ có vòng đời không quá ngắn. Đủ để chúng ta học, tạo ra sản phẩm và cải thiện nó. Điều mà bạn nên chú tâm đó là theo dõi công nghệ bạn đang sử dụng cập nhật như thế nào.Vì vậy hãy học và dùng công nghệ một cách chọn lọc.

2. Hiện nay ngành Công nghệ thông tin có dễ xin việc không?

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến năm 2020 Việt Nam cần 1 triệu nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin. Tính đến năm 2018, cả nước còn thiếu khoảng 400.000 nhân lực cho lĩnh vực này. Công nghệ thông tin là một lĩnh vực đòi hỏi nguồn nhân lực có chất lượng cao, được đào tạo bài bản, vừa vững kiến thức chuyên môn vừa có khả năng ngoại ngữ. Vì vậy, bên cạnh việc chọn ngành, thí sinh còn phải cân nhắc việc chọn nơi đào tạo phù hợp. 

Nhằm đào tạo nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin chất lượng cho các doanh nghiệp công nghệ phía Đông nói riêng và cả nước nước nói chung, Trường Đại học Yersin Đà Lạt đặt mục tiêu đào tạo “Công dân toàn cầu” sẵn sàng cho kỷ nguyên 4.0. Trường áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế vào xây dựng chương trình học; chúng tôi trang bị: Tư duy (Mindset), Kiến thức (Knowledge), Kỹ năng (Skills) và Thái độ (Attitude) để giúp bạn thành công và tiến xa trên con đường sự nghiệp.

>>> Xem thêm: Ngành Công nghệ thông tin học trường nào tốt và có việc làm sau khi ra trường?

3. Nữ học công nghệ thông tin có hợp không?

Ngành công nghệ thông tin có phù hợp với nữ không?” là câu hỏi mà hầu hết các bạn trẻ thắc mắc. Số đông cho rằng ngành công nghệ thông tin là dành cho nam giới. Và điều này có nghĩa là con gái không nên học Công nghệ thông tin nhưng đó là quan điểm sai lầm. Khi mà hiện nay có không ít những người phụ nữ đã có sự nghiệp thành công rực rỡ trong ngành Công nghệ thông tin ở cả Việt Nam và trên thế giới.

nganh-cong-nghe-thong-tin-co-phu-hop-voi-nu

Ngành công nghệ tin được nhiều bạn nữ lựa chọn theo học

Công nghệ thông tin chủ yếu liên quan nhiều đến khả năng tư duy logic, chính vì thế mà nhiều người cho rằng ngành này phù hợp với con trai hơn. Tuy nhiên, không phải chỉ có mình con trai mới có thể học và làm việc với ngành này. Đối với con gái khi học ngành Công nghệ thông tin chỉ cần trau dồi cũng như luyện tập và hoàn thiện kỹ năng thì cơ hội vẫn luôn rộng mở với tất cả các bạn. 

Hy vọng bài viết trên đã trả lời được cho câu hỏi “ngành Công nghệ thông tin có khó không” cũng như giải đáp được các thắc mắc của các bạn. Không thể phủ nhận sức hấp dẫn từ ngành Công nghệ thông tin đối với thị trường lao động hiện nay. Nhưng để theo đuổi được ngành này không hề đơn giản. Bên cạnh việc hiểu công nghệ thông tin là gì, bạn còn cần cân nhắc những thuận lợi và khó khăn trong nghề. Bạn cần có niềm yêu thích thực sự và lòng kiên trì, bền bỉ để theo đuổi và thành công ngành công nghệ thông tin.
 
>>> Xem thêm: Xu hướng của ngành Công nghệ thông tin trong tương lai

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:

Đăng ký tư vấn