https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Học Kế toán có cần giỏi toán không? Kỹ năng cần thiết cho sinh viên kế toán

Ngày đăng 16/05/2022 | Lượt xem: 419

Học Kế toán có cần giỏi toán không là thắc mắc chung của nhiều bạn trẻ khi đăng ký ngành học. Nếu bạn có chung thắc mắc này thì xem ngay bài viết sau!

 

Nghe đến Kế toán là chúng ta liên tưởng tới công việc luôn gắn liền với những con số và phép tính. Chính vì vậy, học kế toán có cần giỏi toán không là thắc mắc chung của nhiều bạn trẻ trước khi lựa chọn ngành học của mình. Nếu bạn đang có chung câu hỏi này thì không thể bỏ qua bài viết sau.

1- Học Kế toán có cần giỏi toán không?

Là môn học thuộc khối kinh tế và yêu cầu về khả năng tính toán, toán xuất hiện trong hầu hết các môn học của ngành Kế toán. Điều này đồng nghĩa, ngành Kế toán yêu cầu khả năng toán học của bạn để có thể học tốt những môn trong chương trình đào tạo. 

Tuy nhiên, giỏi toán chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ với những bạn có định hướng theo ngành Kế toán. Để có bước đà “trơn tru” và về đích thành công trong lĩnh vực này, bạn còn cần phải có hứng thú với ý nghĩa từ những con số, đồng thời tích lũy thêm nhiều kỹ năng khác như quan sát, phân tích tổng hợp, đặc biệt là đức tính trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ và chịu được áp lực cao. 

Muốn học kế toán có cần giỏi toán không? 

Học Kế toán có cần giỏi toán hay không? 

>>> Xem thêm: Ngành Kế toán học trường nào? Cơ hội nào cho ngành Kế toán?

2- Kế toán cần học giỏi môn gì?

Nếu bạn đã biết học Kế toán có cần giỏi toán không và vẫn muốn đăng ký vào ngành học này thì hãy cùng tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo của ngành. Khi học Kế toán tại các trường đại học uy tín, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương và chuyên ngành. Môn học nào cũng quan trọng và giúp ích cho bạn cho công việc sau này. Trong đó, bạn cần học giỏi một số môn học dưới đây để trở thành một người kế toán chuyên nghiệp.

Nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán là môn học cơ bản trong chương trình đào tạo ngành Kế toán. Môn học này đóng vai trò nền tảng để sinh viên có thể tiếp cận sâu về những môn chuyên ngành kế toán. Khi học môn này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về mã số tài khoản, mã tài khoản trên báo cáo tài chính, cách phân biệt tài sản và nguồn vốn, thực hiện định khoản các nghiệp vụ... 

Học kế toán có cần giỏi toán không? 

Nguyên lý kế toán cung cấp cho sinh viên những kiến thức kế toán nền tảng

Kế toán tài chính

Đây cũng là một trong những môn quan trọng trong ngành Kế toán mà sinh viên cần nắm vững. Trong thời gian học kế toán tài chính, sinh viên sẽ được làm quen với cách thức hạch toán tài khoản, nghiệp vụ kế toán phát sinh... Sau khi học xong, bạn sẽ có khả năng lập báo cáo thuế, phân tích báo cáo tài chính, lập bảng và trình bày báo cáo tài chính... 

Kế toán chi phí và quản trị

Kế toán chi phí và quản trị được xem làm nền tảng giúp bạn có thể nhanh chóng nằm các chuyên ngành tiếp theo như kế toán ngân hàng, kế toán xây dựng và kế toán công nợ. Môn học này trang bị cho sinh viên kỹ năng thu thập, giải thích và truyền đạt thông tin chính xác cho nhà quản lý. 

Kế toán thực hành

Thực hành thành thạo là kỹ năng không thể thiếu đối với sinh viên ngành Kế toán. Môn kế toán thực hành trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết, giúp sinh viên đáp ứng tốt những yêu cầu của công việc kế toán khi ra trường. 

Kế toán cần học giỏi môn gì? 

Kế toán thực hành trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực tế trong công việc

>>> Xem thêm: Nên học kế toán hay kiểm toán - Ngành nào dễ xin việc hơn?

3- Công việc của người kế toán

Tùy theo từng vị trí, kinh nghiệm cùng số năm làm việc mà mỗi kế toán viên sẽ có nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung, công việc của nhân viên kế toán thường bao gồm: 

  • Làm báo cáo tài chính: Công việc thường ngày mà nhân viên kế toán phải làm là thu thập hóa đơn, chứng từ và tính toán thu chi một cách chính xác. Ngoài ra, kế toán viên còn thực hiện công việc kiểm kê hàng hóa và đối soát công nợ. Mục đích là để cân đối dòng tiền, đồng thời lập báo cáo tài chính cuối năm cho công ty. Công việc này đòi hỏi có sự chính xác cao, chỉ cần sai lệch một con số thì sẽ để lại hậu quả nặng nề.

  • Tính lương: Tính lương nhân viên hàng tháng cũng là công việc thường làm của nhân viên kế toán. Công việc này càng thêm áp lực khi bạn làm việc trong những công ty lớn với số lượng nhân viên lên đến hàng trăm, hàng nghìn người. Chính vì vậy, bạn cần phải có khả năng tin học để ứng dụng Excel trong việc tính toán được chính xác và nhanh chóng nhất. Ngoài ra, rất nhiều công ty lớn hiện nay đã trang bị những phần mềm kế toán hữu ích để phục vụ cho công tác của bạn. 

  • Khai nộp thuế: Đây cũng là công việc mà một người nhân viên kế toán cần làm. Các số liệu cần được báo cáo chính xác để việc khai nộp thuế diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ. 

Công việc của người kế toán

Các công việc chung của nhân viên kế toán

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi học kế toán có cần giỏi toán không, đồng thời hiểu hơn về ngành học này. Bên cạnh việc lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân, bạn nên theo học tại một môi trường đào tạo chất lượng để hưởng chương trình giảng dạy chất lượng và phát huy hết năng lực của bản thân. 

Đại học Yersin Đà Lạt đang là địa chỉ học ngành Kế toán đáng tin cậy cho các bạn trẻ trên toàn quốc. Sinh viên theo học tại trường được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ kế toán. Chương trình học kết hợp lý thuyết và thực hành để sinh viên có thể trải nghiệm thực tế. Mọi thông tin về tư vấn tuyển sinh, vui lòng liên hệ với phòng tuyển sinh của Trường Đại học Yersin Đà Lạt để nhận hỗ trợ chi tiết: 

>>>Có thể bạn quan tâm: Không giỏi toán có học kế toán được không, Học dốt toán có học kế toán được không, Kế toán nào là dễ nhất, Học kế toán có cần giỏi tiếng Anh, Học kế toán có thể làm trái ngành gì, Học kế toán có khó không, Kế toán có dễ xin việc không

Đăng ký tư vấn