https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

4 đặc điểm ngành công nghệ thực phẩm, tân sinh viên nên biết

Ngày đăng 08/07/2023 | Lượt xem: 3224

Ngành công nghệ thực phẩm không phải ngành học mới, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được những đặc điểm ngành công nghệ thực phẩm. Tìm hiểu ngay tại đây

Ngành công nghệ thực phẩm trong nhiều năm trở lại đây đã trở nên quen thuộc hơn rất nhiều. Tuy nhiên có những đặc điểm ngành công nghệ thực phẩm và cơ hội của ngành học ngày mà nhiều bạn trẻ còn chưa hiểu rõ. Hãy cùng trường đại học Yersin Đà Lạt tìm hiểu về những đặc điểm này của ngành và giải quyết những trăn trở của bạn nhé. 

Tổng quan ngành công nghệ thực phẩm hiện nay

Như mọi người đều có thể dễ dàng hình dung về ngành công nghệ thực phẩm, đây là ngành học chuyên về các vấn đề của lương thực thực phẩm như: bảo quản, chế biến, kiểm tra đánh giá, phân tích, nghiên cứu thực phẩm,....

Việt Nam làm một nước phát triển mạnh nông nghiệp, vậy nên  nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng ngành này vẫn luôn là sự quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, công ty. Các nhân sự xuất thân từ ngành học này luôn nắm giữ rất nhiều vị trí công việc cốt lõi, có những ảnh hưởng nhất định đến sự vận hành và phát triển của các doanh nghiệp thực phẩm. 

Ngành công nghệ thực phẩm có cơ hội phát triển lớn tại Việt Nam

Ngành công nghệ thực phẩm có cơ hội phát triển lớn tại Việt Nam

Nhìn chung thì đây là ngành xu hướng, có cơ hội phát triển mạnh và cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp, tuy nhiên nguồn nhân sự trong ngành có chuyên môn cao vẫn luôn thiếu. Đây chính là vấn đề mà các doanh nghiệp vẫn luôn đau đầu hiện nay. 

Tuy nhiên, nếu muốn theo học ngành này, thì các bạn trẻ nên nắm được những đặc điểm ngành công nghệ thực phẩm dưới đây, để có hành trang tốt nhất cho mình trong những năm tới.

4 đặc điểm ngành công nghệ thực phẩm

Ngành học có chương trình đào tạo chất lượng

Các trường đại học có đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm hiện nay đều đầu tư xây dựng một chương trình đào tạo dành riêng cho ngành học này. Tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên không chỉ phát triển kiến thức chuyên ngành mà còn phát triển toàn diện về cả các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng làm việc khác. Cơ hội cho sinh viên có thể thực hành, tiếp xúc thực tế càng nhiều hơn, qua đó tích lũy những kinh nghiệm trong quá trình thực tập, kiến tập ngay từ khi còn đi học. 

Hiện nay các trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm tại nước ta có khá nhiều. Nhưng để lựa chọn nên học ngành công nghệ thực phẩm ở trường nào thì các bạn cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố khác. Một số trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm tốt nhất hiện nay có thể tham khảo như: 

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp
 • Đại học Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên

Khu vực miền Trung

 • Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Nông lâm - Đại học Huế

Khu vực miền Nam

 • Đại học Yersin Đà Lạt
 • Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM
 • Đại học Nông lâm TPHCM

Chọn học ngành Công nghệ thực phẩm tại trường Đại học Yersin Đà Lạt

Chọn học ngành Công nghệ thực phẩm tại trường Đại học Yersin Đà Lạt

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo chuyên môn bởi những giảng viên là chuyên gia trong ngành công nghệ thực phẩm. Hiện nay như trường đại học Yersin Đà Lạt, ko chỉ có đội ngũ giảng viên trình độ cao, mà trang bị phòng học, phòng thí nghiệm, cơ sở vật chất cần thiết cho sinh viên có thể học tập và phát triển chuyên môn một cách tốt nhất, cùng với chương trình học kì doanh nghiệp chính là cơ hội lớn cho sinh viên. 

Ngành học có tính ứng dụng cao

Như đã đề cập ở trên, nước ta là quốc gia phát triển mạnh về nông nghiệp, nên có rất nhiều lĩnh vực cần ứng dụng ngành công nghệ thực phẩm, gần gũi với cuộc sống hằng ngày. Thực phẩm ở đâu thì cũng luôn là yếu tố không thể thiếu, góp mặt ở khắp mọi nơi và xuyên suốt trong các hoạt động của con người. 

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm chết biến hiện nay cũng đang tăng cao, không chỉ yêu cầu về thực phẩm sạch, an toàn với sức khỏe, mà còn nhu cầu về thực phẩm chế biến đa dạng cả chủng loại, mẫu mã lẫn chất lượng.

Ngành học có cơ hội việc làm hấp dẫn

Học xong ra làm gì luôn là câu hỏi được quan tâm ở tất cả các ngành học. Riêng Công nghệ thực phẩm, ngành học này sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội việc làm rất lớn vì thiếu nhân lực. Các bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc liên quan đến khâu bảo quản, sản xuất, chế biến thực phẩm, hay kiểm tra chất lượng sản phẩm liên quan đến nông sản,...

Vị trí làm việc tại các công ty, đơn vị chuyên về

 • Chế biến, sản xuất và vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 • Các cơ quan kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm
 • Viện nghiên cứu thực phẩm  
 • Cơ quan nhà nước liên quan đến chất lượng thực phẩm
 • Chuyên viên tư vấn dinh dưỡng tại trường học, bệnh viện

Học Công nghệ thực phẩm và đảm nhiệm nhiều vị trí công việc hấp dẫn

Học Công nghệ thực phẩm và đảm nhiệm nhiều vị trí công việc hấp dẫn

Ngành có yêu cầu công việc hợp lý

Ngành Công nghệ thực phẩm là một ngành vừa có ảnh hưởng đến kinh tế, vừa có ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy nên những yêu cầu cần thiết có nhân sự ngành này cần được chú ý như: 

 • Khả năng sáng tạo và phân tích vấn đề
 • Kiên trì và đam mê với ngành cũng như công việc nghiên cứu
 • Quan tâm đến lĩnh vực thực phẩm là điều cần thiết
 • Làm việc có tổ chức, cẩn thận và có tinh thần trách nhiệm cao
 • Có sự quan tâm, hiểu biết về các lĩnh vực bên ngoài như marketing, sản xuất,.. để nắm bắt tâm lý và nhu cầu người dùng là điều cần thiết

Trên đây là những thông tin về những đặc điểm ngành Công nghệ thực phẩm. Nếu các bạn trẻ đang có mong muốn theo đuổi ngành học này thì đừng ngần ngại, hãy tìm hiểu kỹ hơn và lựa chọn môi trường đào tạo tốt nhất cho mình. Liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ chi tiết về ngành Công nghệ thực phẩm:

 • Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
 • Website: https://yersin.edu.vn; tuyensinh.yersin.edu.vn 
 • Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
 • Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng.
Đăng ký tư vấn