https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Trí tuệ nhân tạo trong kiến trúc, liệu có thể thay thế các Kiến trúc sư?

Ngày đăng 08/07/2023 | Lượt xem: 731

Trí tuệ nhân tạo trong Kiến trúc ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhiều NTK và KTS lo sợ ảnh hưởng đến công việc và dịch vụ mà mình đang cung cấp. 

Trí tuệ nhân tạo trong những năm gần đây bắt đầu có những ảnh hưởng sâu rộng hơn đến ngành Kiến trúc - Xây dựng. Các phần mềm, công cụ AI ngày càng được tối ưu sát với thực tế hơn. Các NTK - KTS lo sợ việc AI phát triển mạnh mẽ có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến công việc và dịch vụ của họ. Vậy thực sự trí tuệ nhân tạo trong Kiến trúc có những ảnh hưởng như thế nào? Liệu chúng có thể thay thế hoàn toàn các KTS? Hãy cùng trường Đại học Yersin Đà Lạt tìm hiểu chi qua bài viết dưới đây. 

Trí tuệ nhân tạo có thể sẽ thay thế các KTS?

Trong giai đoạn từ năm 2015 - 2020, các công việc thiên về tính toán, máy móc, kiến trúc và xây dựng vẫn tăng trưởng đều. Do tầng lớp trung lưu tại các thị trường mới phát triển khá nhanh, một số biến động từ chính trị và các yếu tố khác. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Đại học Oxford, Kiến trúc là ngành có tỷ lệ thay thế nhân sự thấp nhất, chỉ với khoảng 1,8%.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ thiết kế cho các KTS

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ thiết kế cho các KTS

Bên cạnh đó, sự bão hòa của thị trường lao động hiện nay cũng thúc đẩy các KTS phát huy tối đa những kỹ năng của bản thân và không ngừng cải tiến, nâng cao trình độ để chuyển hướng chuyên ngành như: in 3D, thực tế ảo,... và ngày càng phổ biến hơn trong Kiến trúc. Theo đó, chuyên gia từ các trường đại học lớn trên thế giới cho biết, những người có kỹ năng tính toán logic, khả năng giao tiếp tốt, đồng cảm và làm việc nhóm sẽ có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Trí tuệ nhân tạo trong thời điểm hiện tại sẽ không thể thay thế được các KTS, tuy nhiên các phần mềm hỗ trợ ra đời đã làm được rất nhiều công việc, để tối ưu thời gian cũng như hiệu suất làm việc của con người. Có nghĩa là KTS sẽ có thể tốn ít thời gian hơn, nhưng vẫn hoàn thành được các công việc yêu cầu phức tạp. 

>>> Tham khảo thêm: 5 lời khuyên cho sinh viên học ngành Kiến trúc

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ như thế nào cho các KTS?

Hỗ trợ tùy chỉnh mặt bằng không gian

Hiện nay có các công cụ AI hỗ trợ KTS có thể tạo ra các mặt bằng phù hợp trong không gian có những mặt hạn chế. Có thể giúp cho KTS hiểu được tiềm năng của không gian ở giai đoạn đầu quá trình thiết kế. Công cụ sử dụng dữ liệu bao gồm kích thước, các tiêu chuẩn thiết kế, quy hoạch không gian để tạo nên mặt bằng tối ưu nhất.

AI hỗ trợ tùy chỉnh mặt bằng không gian trong thiết kế

AI hỗ trợ tùy chỉnh mặt bằng không gian trong thiết kế

Tự động hóa quy trình thiết kế

Công cụ tự động hóa quy trình thiết kế, sử dụng các dữ liệu công khai về địa hình, mã xây dựng từ hội đồng Mã quốc tế để hình thành nên thiết kế sơ bộ. Có thể tùy chỉnh kích thước chi tiết và thẩm mỹ để hoàn thiện thiết kế. Ngoài ra còn có các thuật toán tích hợp để tính toán giá vật tư, nhân công cho từng công trình. 

Học các phong cách thiết kế khác nhau

Từ những phong cách thiết kế sẵn có, AI có thể học và thiết kế theo, thậm chí kỳ vọng có thể khám phá ra tương lai của ngành thiết kế, hình thành ra những phong cách mới. Như vậy có thể trở thành công cụ đắc lực để thúc đẩy ngành kiến trúc và giúp tối ưu công việc cho các KTS, có thêm thời gian để đầu tư cho các đầu công việc chi tiết, có độ khó cao hơn. 

Hiện nay, các chương trình nghiên cứu công nghệ, trí tuệ nhân tạo đều nhằm mô phỏng lại trên môi trường giả lập, từ đó đưa ra các giải pháp, phương án thiết kế hoàn hảo. Có thể thấy, con người đang ngày một tiến bộ, các công cụ AI tác động đến từng ngành để đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. 

Chọn học ngành Kiến trúc tại trường Đại học Yersin Đà Lạt 

Chọn học ngành Kiến trúc tại trường Đại học Yersin Đà Lạt 

Các chuyên gia đang không ngừng học hỏi, phát triển kỹ năng của bản thân để thích ứng với sự phát triển của thế giới. Vậy nên các bạn sinh viên đang theo học ngành kiến trúc càng phải cố gắng hơn trong quá trình học tập. Các bạn trẻ nếu muốn theo đuổi ngành học này thì càng phải tìm hiểu kỹ, và lựa chọn môi trường học tập tốt nhất. Tham khảo các trường đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất hiện nay để chọn trường phù hợp. 

Hoặc các bạn có thể liên hệ đến thông tin tư vấn tuyển sinh các ngành tại trường Đại học Yersin Đà Lạt để được hỗ trợ:

  • Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
  • Website: https://yersin.edu.vn;  https://tuyensinh.yersin.edu.vn 
  • Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
  • Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm
Đăng ký tư vấn