https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, cơ hội lớn cho giới trẻ

Ngày đăng 09/07/2023 | Lượt xem: 144

Công nghệ sinh học hiện nay có những bước tiến cực kỳ lớn, ứng dụng công nghệ sinh học rộng rãi khiến ngành học này trở thành ngành tiềm năng nhất hiện nay. 

Việt Nam đặt ra mục tiêu phát triển đưa nước ta vào hàng ngũ các nước phát triển về công nghệ sinh học trên thế giới, và quốc gia hàng đầu châu Á. Có rất nhiều phương án phấn đấu, phát triển trong tình hình này được đưa ra. Đây được đánh giá là cơ hội cũng là thách thức lớn cho ngành công nghệ sinh học. Các bạn trẻ đang theo đuổi ngành này sẽ trở thành chủ lực trong tương lai để phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học. 

Công nghệ sinh học phát triển nhanh nhưng chưa phát huy được tiềm năng. 

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ sinh học trong nước phát triển khá nhanh, đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, ứng dụng ngày càng rộng rãi trong đời sống. Bên cạnh đó còn tạo ra được nhiều đột phá trong công - nông nghiệp, y dược và cả môi trường. 

Sự phát triển của công nghệ sinh học được thể hiện rõ qua việc nhiều doanh nghiệp đã triển khai đầu tư nghiên cứu, thương mại hóa các sản phẩm công nghệ sinh học với quy mô lớn. Từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường,... Đội ngũ nghiên cứu được tuyển chọn không chỉ đảm bảo về chất lượng mà còn cả số lượng. 

Ngành công nghệ thực phẩm Việt Nam tiềm năng nhưng chưa được phát huy

Ngành công nghệ thực phẩm Việt Nam tiềm năng nhưng chưa được phát huy

Nhưng các chuyên gia đánh giá là sự phát triển này chưa xứng đáng với tiềm năng thực sự của ngành, và năng lực chuyên môn, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội ở thời điểm công nghệ, khoa học đang đi lên mạnh mẽ như hiện nay. Việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ sinh học còn rất nhiều hạn chế, nguồn nhân lực thiếu hụt trầm trọng chính là một trong những nguyên nhân trọng yếu. 

Mục tiêu của ngành công nghệ sinh học trong tương lai

Trong thời gian ngắn nhất, Việt Nam phải trở thành một trong 10 quốc gia hàng đầu châu Á về công nghệ sinh học. Và để làm được điều đó, thì cần thiết phải xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, có thể nghiên cứu và phát triển công nghệ. Đưa Công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng, bảo đảm được các nhu cầu thiết yếu của xã hội. 

Đến năm 2045, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền công nghệ sinh học phát triển tầm thế giới. Đổi mới sáng tạo, thúc đẩy đầu tư, phát triển ngày càng lớn mạnh, đóng góp 10-15% vào GDP

Ứng dụng công nghệ sinh học hiện nay tại Việt Nam

Với sự phát triển của công nghệ sinh học hiện nay, ngành này đã được ứng dụng rộng rãi ở rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên chủ yếu vẫn là đời sống nông nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm, năng lượng, y học, bảo vệ môi trường,...

Đầu tư phát triển đạt mục tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Đầu tư phát triển đạt mục tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Để có thể phát triển và phát huy hết tiềm năng ngành công nghệ sinh học, việc ứng dụng đa ngành, đa lĩnh vực sẽ là điều cần thiết. Như vậy sẽ cần đến ngội ngũ chuyên gia nghiên cứu, phát triển toàn diện, từ đó kích phát hoàn toàn khả năng để đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất.

Giải pháp cho ngành công nghệ sinh học

Điều quan trọng và cần thiết để đạt được mục tiêu và thành tựu trong công nghệ sinh học, đó chính là nguồn nhân lực. Tăng cường đào tạo, phát hiện và sử dụng nguồn nhân lực công nghệ sinh học hiệu quả. Xây dựng mối liên kết giữa các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân liên quan để xây dựng, triển khai các chương trình khoa học, nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học.

Nguồn nhân lực chất lượng là nòng cốt, tuy nhiên việc đầu tư, phát huy các nghiên cứu công nghệ sinh học ứng dụng hiệu quả vào các lĩnh vực, ngành nghề trong đời sống cũng quan trọng không kém.  

>>> Xem thêm: Trường đại học đào tạo ngành công nghệ sinh học tốt nhất hiện nay

Đào tạo công nghệ sinh học chất lượng tại trường Đại học Yersin Đà Lạt

Đào tạo công nghệ sinh học chất lượng tại trường Đại học Yersin Đà Lạt

Hiện nay các trường đại học có đào tạo ngành Công nghệ sinh học đều chú trọng vào việc đào tạo, rèn luyện cho sinh viên các kiến thức chuyên môn, cùng với kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công tác sau này. Đặc biệt tại trường đại học Yersin Đà Lạt, sinh viên ngành Công nghệ sinh học sẽ nhận được các ưu thế đặc biệt như: 

  • Chương trình đào tạo “Công dân toàn cầu”, tiếng Anh chuẩn B1 - B2 theo chương trình châu  Âu
  • Thời gian học rút ngắn từ 4 năm còn 3 năm, cho phép học thạc sĩ từ năm thứ 3, rút ngắn còn 4,5 - 5 năm đào tạo.
  • Sinh viên học tại trường sẽ có cơ hội tham gia vào “Học kỳ doanh nghiệp” ngay từ năm nhất. Việc đào tạo gắn liền với thực tiễn sẽ giúp sinh viên có kinh nghiệm thực, làm hành trang sau khi tốt nghiệp
  • 100% sinh viên ngành Công nghệ sinh học sẽ được giới thiệu việc làm ngay khi tốt nghiệp. 
  • Môi trường học tập chất lượng, cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế, đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao và nhiều hoạt động lành mạnh cho sinh viên trải nghiệm chính là những gì mà trường đại học Yersin mang đến cho sinh viên. 

Mọi thắc mắc về thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ sinh học, vui lòng liên hệ với trường Đại học Yersin Đà Lạt để được tư vấn và hỗ trợ: 

  • Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
  • Website: https://yersin.edu.vn;  https://tuyensinh.yersin.edu.vn 
  • Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
  • Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng.
Đăng ký tư vấn