https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Những xu hướng công nghệ thực phẩm sẽ “lên” tại châu Á

Ngày đăng 09/07/2023 | Lượt xem: 362

Châu Á là khu vực các quốc gia nông nghiệp cũng tập trung khá nhiều tại đây. Cùng tìm hiểu xu hướng công nghệ thực phẩm nào sẽ lên tại châu Á  

Châu Á luôn là khu vực có nền ẩm thực phong phú, đa dạng bậc nhất trên thế giới, đặc biệt có nhiều quốc gia nông nghiệp trong khu vực, nên có rất nhiều việc phải làm về công nghệ thực phẩm tại đây. Có một số xu hướng công nghệ thực phẩm sẽ “lên” trong thời gian tới tại Châu Á mà các bạn trẻ đang hoặc sắp theo học ngành này cần phải chú ý. 

Thịt nguồn gốc thực vật

Nam 2023 chính là sự bùng nổ của công nghệ thực phẩm, có rất nhiều xu hướng phát triển mới trong khu vực được công bố, một trong số đó chính là loại thịt có nguồn gốc từ thực vật. Tuy không quá xa lạ, nhưng bắt đầu từ vài năm gần đây, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên toàn cầu đã chuyển qua triển khai chạy đua để chiếm lĩnh thị phần “protein chay”.

Thịt được chế biến từ thực vật là xu hướng mới được hướng ứng mạnh tại châu Á

Thịt được chế biến từ thực vật là xu hướng mới được hướng ứng mạnh tại châu Á

Điều này đã tạo nên sự thúc đẩy với những công ty khởi nghiệp về công nghệ thực phẩm, sẽ có những thay đổi lớn, phá vỡ tư tưởng cũ về thực phẩm hiện tại. Các loại thịt được chế biến từ rau củ quả sẽ được ứng dụng ngày một rộng rãi hơn nữa, khi mà vấn đề liên quan đến môi trường, sức khỏe và đạo đức được quan tâm ngày một nhiều hơn.

Các quốc gia trong khu vực Châu Á, đã và đang bắt kịp với xu hướng sản xuất thịt nhân tạo này, nhận được sự hưởng ứng lớn trong khu vực và toàn thế giới, đặc biệt là những nơi có lượng tín đồ Phật Giáo lớn. Điều này đang góp phần đưa thực vật trở thành lựa chọn lâu dài của người tiêu dùng, đặc biệt với các quốc gia có nguồn cung lương thực ngày càng hạn chế. 

Đồ uống thế hệ mới

Sau đại dịch Covid, nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn, nhưng đây lại là cơ hội thúc đẩy người tiêu dùng khu vực châu Á chuyển đổi sử dụng các loại nước uống có cồn sang không cồn hay ít cồn. Ngày càng nhiều người lựa chọn sử dụng các loại đồ uống không chứa cồn để tránh các tác hại về sức khỏe như: đau đầu, suy giảm cơ quan nội tạng, hoặc những tác hại từ rượu bia đến sức khỏe.

Đồ uống có lợi cho sức khỏe chính là lựa chọn được ưu tiên

Đồ uống có lợi cho sức khỏe chính là lựa chọn được ưu tiên

Rất nhiều thương hiệu lớn đi đầu phát triển các dòng sản phẩm như: cocktail đóng hộp, bia không cồn, bia chay, bia không độ,... Các công ty hy vọng phát triển các loại đồ uống và hương mới, mở rộng đối tượng người dùng, biến chúng trở thành những đồ uống nổi tiếng, được chào đón rộng rãi. 

Bên cạnh đó, các loại đồ uống có lợi cho sức khỏe cũng được nghiên cứu và phát triển mạnh hơn như: nước trà xanh, nghệ, gừng,... các thức uống có nguồn gốc thảo dược sẽ giúp tăng cường sức khỏe, đánh trúng tâm lý ăn uống lành mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch. 

Công nghệ in thực phẩm 3D

In thực phẩm 3D hoàn toàn là một lĩnh vực mới, ứng dụng công nghệ hiện đại tưởng chừng không liên quan vào sản xuất thực phẩm, hiện nay đang rất được quan tâm. Máy in 3D sử dụng trong sản xuất thực phẩm ở dạng bột nhão hoặc gel, bằng cách này, thực phẩm có thể được sản xuất theo nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị của người tiêu dùng. Hiện nay đã có một số đơn vị tìm cách cung cấp những bữa ăn sẵn, bữa ăn đóng gói phù hợp với sở thích của mọi người.

Một số khác, sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra những miếng thịt bò, heo trong phòng thí nghiệm. Qua đó có thể kiểm soát được hương vị, màu sắc, kích thước cho đến kết cấu thịt và cả chất dinh dưỡng của sản phẩm. Khả năng tùy chỉnh này có thể tạo ra một cuộc cách mạng về công nghệ thực phẩm, đặc biệt cho những đối tượng người lớn tuổi và bệnh nhân 

Công nghệ thực phẩm in 3D sẽ bùng nổ trong tương lai

Công nghệ thực phẩm in 3D sẽ bùng nổ trong tương lai

Theo nhiều nghiên cứu, các bữa ăn 3D bổ dưỡng và hấp dẫn hơn, cung cấp những chất cần thiết cho người già và bệnh nhân gặp khó khăn trong việc tiêu thụ thức ăn. Công nghệ này rất thiết thực và cần thiết với người dân châu Á, khi dân số đang già đi nhanh chóng. 

Với các xu hướng công nghệ thực phẩm mới ngày một phát triển mạnh mẽ, các cơ hội để phát triển trong ngành này là cực kỳ lớn. Khi mà hiện nay nhân sự ngành công nghệ thực phẩm vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt, thì vài năm nữa đây chính là một trong những ngành được chú trọng và phát triển mạnh mẽ nhất. 

>>> Xem thêm: Ngành công nghệ thực phẩm ra trường làm gì?

Nắm được xu hướng này, rất nhiều bạn trẻ đam mê về công nghệ thực phẩm đã không ngần ngại theo đuổi đam mê của mình và phát triển ngày một tốt trên con đường đã chọn. Nếu bạn đang đắn đo hoặc muốn tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học này thì đừng ngần ngại, liên hệ ngay theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ:

  • Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
  • Website: https://yersin.edu.vn; tuyensinh.yersin.edu.vn 
  • Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
  • Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng.
Đăng ký tư vấn