https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Nhận diện xu hướng ngành nghề hot trong tương lai

Ngày đăng 09/07/2023 | Lượt xem: 228

Nhận diện xu hướng ngành nghề trong tương lai, đâu sẽ là ngành lên ngôi trong 5 năm tới? Tìm hiểu để đón đầu xu hướng ngay trong bài viết này 

Để nhận diện được xu hướng các ngành và giảm thiểu rủi ro khi tìm việc trong tương lai, các bạn trẻ khi lựa chọn ngành học nên chú ý tìm hiểu thật kỹ các thông tin chính thống trước khi đưa ra quyết định. Cùng trường Đại học Yersin Đà Lạt tìm hiểu về xu hướng ngành nghề trong tương lai ngay tại đây

Giảm thiểu rủi ro khi tìm việc làm

Dựa vào kết quả tuyển sinh từ năm trước, các ngành có tỷ lệ tuyển sinh cao là nhóm kinh doanh và quản lý, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, nhân văn, sức khỏe. Theo dự đoán từ các chuyên gia, thì các lĩnh vực này sẽ còn tiếp tục thu hút lượng lớn thí sinh tham gia tuyển sinh vào các năm sau.

Ngành Công nghệ thông tin luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thí sinh. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất qua các chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, các bạn trẻ luôn đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành này. Tỉ lệ thí sinh xác nhận nhập học ngành CNTT luôn rất cao, thuộc top đầu. 

Ngành công nghệ thông tin luôn có tỉ lệ tuyển sinh cao hằng năm

Ngành công nghệ thông tin luôn có tỉ lệ tuyển sinh cao hằng năm

Nhiều chuyên gia giáo dục cũng thể hiện quan điểm đồng tình rằng, ngành CNTT và kinh tế tài chính có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nên điểm chuẩn cao là điều hợp lý. Bởi các phụ huynh và học sinh đều nhìn vào thực tế, các doanh nghiệp hiện nay có nhu cầu tuyển dụng nhân sự nhóm ngành này với mức lương hậu hĩnh, đây chính là cơ hội giảm thiểu rủi ro tìm việc và đạt được mức thu nhập tốt trong tương lai. 

Ngoài ra, việc biến động kinh tế - xã hội trong những năm gần đây, đã tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ cho các nhóm ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học,... góp phần tạo ra nhiều ngành nghề mới. Kéo theo đó chính là sự thiếu hụt về nhân lực, vậy nên việc nhận diện xu hướng nghề sẽ giúp các thí sinh tự tin đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình, giảm thiểu rủi ro trong quá trình tìm việc trong tương lai. 

Nhận diện xu hướng

Theo dự đoán từ nhiều chuyên gia, trong vài năm tới, sẽ có sự thay đổi lớn về chất lượng cơ cấu, hình thành nên những nhóm nghề tích hợp, phù hợp với cơ cấu công nghệ số. Đặc biệt, nhóm ngành sức khỏe, công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp, chăn nuôi, sinh học, hóa sinh, hóa mỹ phẩm,... sẽ có những bước tiến lớn, triển vọng phát triển cao. 

Nhóm ngành công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp, thực phẩm đang thiếu nhân lực

Nhóm ngành công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp, thực phẩm đang thiếu nhân lực

Vấn đề này đã được cảnh báo từ nhiều năm, nhưng đến hiện nay vẫn chưa thể bổ sung đủ nguồn nhân lực, tạo ra cơ hội lớn cho sinh viên thuộc nhóm ngành này. Mục tiêu sắp tới chính là đẩy mạnh bổ sung nguồn nhân lực đang thiếu hụt hiện nay. 

Nhận diện xu hướng trong năm tới, dự báo sẽ có khoảng 6 nhóm ngành phát triển là: CNTT; trí tuệ nhân tạo; quản trị kinh doanh; tài chính; thiết kế hiệu ứng hình ảnh, hành chính pháp luật. 

Các ngành thuộc lĩnh vực: Logistics và chuỗi cung ứng, Digital marketing, kế toán, thương mại điện tử, truyền thông đa phương tiện,... đang chuyển đổi hướng công nghệ số nên cần nguồn nhân lực lớn. Ngoài ra các ngành như: Du lịch, nhà hàng khách sạn, ngôn ngữ, luật,... cũng cần bổ sung nhân lực chất lượng.

Thị trường lao động trong các năm tới là dành cho nhân lực chất lượng cao và những người biết lựa chọn ngành nghề, học tập đúng để tạo nên giá trị nghề nghiệp. Chọn đúng ngành nghề với bản thân, nghiêm túc học tập với quyết tâm cao thì mới có thể thành công. 

Qua đó, dù lựa chọn ngành nghề nào, thì các em cần phải có sự yêu thích nhất định để theo đuổi bền bỉ với nó, kết hợp cùng với xu hướng ngành nghề để có thể giảm bớt rủi ro về công việc trong tương lai. Để tìm hiểu thêm về các ngành học và thông tin tuyển sinh tại trường đại học Yersin Đà Lạt, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ chi tiết:

  • Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
  • Website: https://yersin.edu.vn; tuyensinh.yersin.edu.vn 
  • Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
  • Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng.

Tham khảo thêm: 

Đăng ký tư vấn