https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Ngành Luật & Luật kinh tế khác nhau như thế nào?

Ngày đăng 07/09/2021 | Lượt xem: 15926

Nhiều bạn thắc mắc nên học Luật kinh tế hay Luật? Liệu ra trường có xin được việc hay không, trong bài viết dưới đây sẽ được giải đáp.

Luật là một ngành có phạm vi khá rộng, gồm nhiều chuyên ngành nhỏ khác, trong đó có Luật kinh tế và Luật. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ có định hướng theo đuổi ngành Luật nhưng vẫn phân vân không biết nên học Luật kinh tế hay Luật. Trong bài viết dưới đây, sẽ làm rõ sự khác biệt giữa hai chuyên ngành này để các bạn có thể hiểu rõ và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

1- Phân biệt ngành Luật và Luật kinh tế 

Sinh viên theo học ngành Luật tại các trường sẽ được trang bị các kiến thức chung để vận dụng và thực hành các quy định pháp luật vào lĩnh vực đời sống, kinh doanh, cũng như quản lý,... Cùng với các kiến thức tổng quát về tất cả các lĩnh vực luật cũng như những vấn đề liên quan đến những nội dung luật cụ thể từ bồi thường, tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, hình sự, quyền công dân, quyền con người...

Ngành Luật và Luật kinh tế có những sự khác biệt nhất định

Ngành Luật và Luật kinh tế có những sự khác biệt nhất định

Còn đối với ngành Luật kinh tế là hệ thống các quy phạm pháp luật được ban hành nhằm điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước cũng như trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các đơn vị với nhau. Sinh viên theo học Luật kinh tế sẽ được đào tạo những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật đặc biệt là trong kinh doanh, khả năng nghiên cứu, xử lý các vấn đề thực tiễn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp. 

Giữa hai ngành học sẽ có sự khác nhau, nhưng để đưa ra quyết định nên học Luật kinh tế hay Luật thì các bạn nên tìm hiểu thêm về vị trí công việc của hai ngành này sau khi ra trường. 

2- Sự khác nhau về vị trí công việc của ngành Luật và Luật kinh tế

Học ngành Luật sau khi ra trường làm gì?

Sinh viên ngành Luật sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm được nhiều vị trí công việc, tùy theo năng lực của từng người cũng như kinh nghiệm cá nhân để lựa chọn công việc, ngành nghề phù hợp. Một số công việc mà sinh viên ngành luật có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp như: 

- Chuyên viên tư vấn pháp luật làm việc tại các doanh nghiệp.

- Kiểm sát viên hoặc làm việc trong bộ phận pháp chế doanh nghiệp kiểm soát hoạt động kinh doanh trong khuôn khổ luật pháp. 

- Khi có kinh nghiệm dày dặn cũng như bổ túc thêm các kiến thức chuyên sâu của ngành thì có thể trở thành thẩm phán, luật sư. 

Sinh viên ngành luật sau khi ra trường có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc

Sinh viên ngành luật sau khi ra trường có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc

Học ngành Luật kinh tế sau khi ra trường làm gì?

Đối với sinh viên ngành Luật kinh tế sau khi ra trường sẽ không khó để lựa chọn những việc làm phù hợp với mức lương hấp dẫn cũng như có khả năng thăng tiến cao trong sự nghiệp. Có nhiều cơ hội làm việc cho các tổ chức cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhiệm như: 

- Chuyên viên pháp lý, đảm nhiệm các công việc liên quan đến việc đàm phán, soạn thảo và ký kết hợp đồng,... với các doanh nghiệp.

- Làm việc trong các cơ quan nhà nước hay tòa án các cấp, viện kiểm sát, công an...

- Làm việc trong các tổ chức nghiên cứu và tư vấn pháp luật, văn phòng luật sư hay các công ty luật…

- Nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế tại các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục.

3- Nên học Luật kinh tế hay Luật trong thời buổi hiện nay

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang phân vân không biết nên học luật kinh tế hay luật? Tuy nhiên, xu hướng kinh tế, xã hội hiện nay đang hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã mở rộng kinh doanh tiến vào thị trường nước ta với nhiều hình thức hoạt động khác nhau. Để doanh nghiệp đi vào hoạt động kinh doanh hiệu quả và không vướng phải các vấn đề về pháp luật thì rất cần người luật sư về kinh tế. Và ngành luật kinh tế đương nhiên trở thành ngành không thể thiếu với mỗi doanh nghiệp. 

Ngành luật kinh tế đang có nhu cầu cao về nguồn nhân lực

Ngành luật kinh tế đang có nhu cầu cao về nguồn nhân lực

Vậy nên, có thể thấy, ngành Luật kinh tế hiện nay đang có nhu cầu rất cao về nguồn nhân lực, rất nhiều vị trí công việc đa dạng được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng. Nếu nắm bắt được cơ hội thì việc tìm kiếm việc làm phù hợp, có khả năng phát triển sẽ trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. 

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay phân vân không biết nên học Luật kinh tế hay Luật, thì từ những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi này. Lựa chọn ngành học nào phù hợp nhất với sở thích và năng lực bản thân là tốt nhất. Bên cạnh đó cũng phải cân nhắc lựa chọn trường học tốt để theo học, đảm bảo được đào tạo những kiến thức chuyên ngành tốt nhất, phục vụ cho công việc sau khi ra trường. 

Tham khảo thêm những thông tin về ngành luật kinh tế học trường nào để có những quyết định phù hợp nhất, hoặc liên hệ Trường Đại học Yersin Đà Lạt để được tư vấn:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

Đăng ký tư vấn