https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Ngành Đông phương học học trường nào ? Học những gì? Học xong ra làm gì?

Ngày đăng 24/01/2022 | Lượt xem: 10372

Ngành Đông phương học học trường nào tốt và tìm hiểu sâu hơn về ngành học tiềm năng này.

Đông phương học được đánh giá là ngành học tiềm năng ở các nước phương Đông, đặc biệt là Việt Nam. Trong thời điểm hội nhập kinh tế và văn hóa mạnh mẽ như hiện nay, thì nhu cầu nhân lực của ngành này cũng ngày càng cao. Vậy nên việc các bạn trẻ chú trọng lựa chọn theo đuổi ngành học này là điều tất yếu. Tuy nhiên để theo học ngành này, các bạn trẻ cần phải giải đáp được câu hỏi "ngành Đông phương học học trường nào tốt? Học những gì?" để có được hành trang tốt nhất và vững chắc nhất cho tương lai. 

1- Nhu cầu nhân lực ngành Đông phương học hiện nay

Trong nhiều năm nay, các doanh nghiệp nucớ ngoài đầu tư vào Việt Nam một cách mạnh mẽ, đặc biệt là các đơn vị từ Hàn Quốc và Nhật Bản, đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực biết ngôn ngữ Nhật và Hàn tăng cao. Bên cạnh đó các nhân sự có sự am hiểu về văn hóa và con người các quốc gia này cũng được trọng dụng để phục vụ cho các hoạt động ngoại giao, thương mại cũng ngày càng tăng cao. Chính nhờ vậy, các sinh viên theo học ngành Đông phương học sẽ có rất nhiều thuận lợi trong vấn đề tìm kiếm việc làm, khả năng thăng tiến nghề nghiệp cao, cũng như mức lương cạnh tranh.

2- Đông phương học - Ngành học đón đầu xu thế hội nhập 

Đông phương học là gì?

Đông phương học là ngành học khám phá và tìm tòi các kiến thức về ngôn ngữ, lịch sử, địa lý, kinh tế, chính trị, ngoại giao của các nước phương Đông.

Phương Đông ẩn chứa những nền văn hóa lâu đời với nhiều điều thú vị. Tùy theo từng chuyên ngành lựa chọn, sinh viên ngành Đông phương học sẽ được tiếp cận với những kiến thức gắn liền với từng nền văn hóa lớn của các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…

Đông phương học - Ngành học đón đầu xu thế hội nhập 

Trong bối cảnh thế giới hội nhập ở nhiều lĩnh vực, mỗi công dân Việt Nam không chỉ làm việc trong nước mà còn mở rộng cơ hội nghề nghiệp với các nước trong cộng đồng kinh tế ASEAN nói riêng và khu vực châu Á nói chung. Bên cạnh đó, tiến trình hội nhập của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là các nước phương Đông. 

Xu hướng này kéo theo sự gia tăng về nhu cầu nguồn nhân lực đáp ứng cho sự phát triển của đất nước khi các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế từ các quốc gia phương Đông đầu tư, hợp tác cùng Việt Nam, có thể kể đến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Từ đó, lựa chọn Đông phương học chính là cơ hội đón đầu tương lai tốt nhất.

Sinh viên ngành Đông phương học sẽ được học những gì?

Sinh viên ngành Đông phương học sẽ được cung cấp các kiến thức nền tảng về lịch sử, văn hóa, chính trị, tư tưởng, dân tộc, tôn giáo, ngôn ngữ, tình hình quan hệ quốc tế của các quốc gia trong khu vực như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… Không chỉ dừng lại ở các kiến thức tổng quan mà còn được trang bị những kỹ năng bổ trợ cần thiết về kinh doanh, thương mại, du lịch như: Marketing, giao tiếp trong kinh doanh, quản trị nhân sự, kỹ năng đàm phán, nghiệp vụ hướng dẫn du lịch…

  • Đối với sinh viên các chuyên ngành tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Việt và văn hóa Việt Nam sẽ được trang bị thành thạo bốn kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết và các kiến thức về đất nước - con người.
  • Đối với các chuyên ngành Hướng dẫn du lịch và Văn hóa du lịch, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về văn hóa Việt Nam và kỹ năng thực hành như: Thuyết trình, đàm phán, tổ chức sự kiện, điều hành tours…

Sinh viên ngành Đông phương học sẽ được học những gì?

Đối với chuyên ngành Quan hệ quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, pháp luật và ngoại giao… quốc tế. Đặc biệt, khả năng sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ, một của phương Đông (tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung…) và một của phương Tây (tiếng Anh) giúp sinh viên rất thuận lợi trong thị trường lao động, đặc biệt là ở các cơ quan, doanh nghiệp thuộc khối quốc gia Đông phương.

Các khối thi vào ngành Đông phương học

Với tiêu chí đảm bảo chọn cho bản thân một môi trường đào tạo uy tín, có tổ hợp môn phù hợp, bạn có thể tham khảo một số trường tiêu biểu đào tạo ngành Đông phương học:

  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM xét tuyển ngành Đông phương học dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT với các tổ hợp môn Toán - Văn - tiếng Anh, Toán - Văn - tiếng Trung và Văn - Sử - tiếng Anh.
  • Đại học Đà Lạt xét tuyển ngành Đông phương học với các tổ hợp môn: Toán - Văn - tiếng Anh, Toán - Lý - tiếng Anh, Văn - Sử - Địa và Văn - Sử - tiếng Anh đồng thời bằng 2 phương thức: Xét tuyển học bạ THPT và xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.
  • Trường Đại học Yersin Đà Lạt (DYD): Với uy tín và thế mạnh trong việc đào tạo khối ngành kinh doanh và quản lý cùng với bề dày giảng dạy nhóm ngành ngoại ngữ, đó chính là cơ sở nền tảng để Đại học Yersin Đà Lạt tiến hành mở ngành Đông phương học. Theo đó, các tổ hợp môn xét tuyển dự kiến sẽ bao gồm: A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh); C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý); D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh); D15 (Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh).

3-  Ngành Đông phương học học trường nào tốt nhất hiện nay?

Đại học Yersin Đà Lạt

Cùng với xu hướng hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ, Việt Nam hiện là một trong các quốc gia phương Đông đang có quan hệ tốt đẹp với các quốc gia phát triển và tiềm năng khác trong khu vực. Xu hướng này kéo theo nhu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực chất lượng cao của các tổ chức, doanh nghiệp từ các quốc gia phương Đông đến hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Chính vì vậy, Đông phương học được xem là ngành học của những cơ hội việc làm hấp dẫn. Đó cũng là lý do khiến cho ngành học này hiện đang được đào tạo tại nhiều trường trong cả nước với nhiều trình độ khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta nên học ngành Đông phương học trường nào tốt trong rất nhiều địa chỉ học tập đó?

Trong những năm gần đây, tiêu biểu có Trường Đại học Yersin Đà Lạt là trường đại học đang được đông đảo phụ huynh, thí sinh tin tưởng lựa chọn để theo học ngành Đông phương học.

 Ngành Đông phương học học trường nào tốt nhất hiện nay?
 

Mặc dù khi xây dựng chương trình đào tạo mỗi trường sẽ có những điều chỉnh theo định hướng đào tạo và thế mạnh riêng của từng trường nhưng nhìn chung, sinh viên khi theo học ngành Đông phương học tại các trường này sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản, chuyên sâu về lịch sử, văn hoá, chính trị, tư tưởng, dân tộc, tôn giáo, ngôn ngữ, quan hệ quốc tế của các quốc gia phương Đông, đặc biệt là khu vực Đông Á và Đông Nam Á. 

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo để có khả năng sử dụng thành thạo bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết một ngoại ngữ chuyên ngành (tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Thái…) trong quan hệ quốc tế, giao tiếp xã hội và công tác chuyên môn.

>>> Tìm hiểu: Chương trình học ngành đông phương học

Chuyên ngành đào tạo của Đại học Yersin Đà Lạt

Đặc biệt, đối với ngành học này, kỹ năng ngoại ngữ càng được đặc biệt chú trọng. Riêng tại  Trường Đại học Yersin Đà Lạt, các bạn sinh viên sẽ được thường xuyên tiếp cận với tiếng Anh chuyên ngành cũng như tiếng Anh giao tiếp, đồng thời, được đào tạo để có khả năng sử dụng thành thạo một ngoại ngữ chuyên ngành (Nhật, Hàn, Thái...).

Việc chọn trường đại học là rất quan trọng, vì quyết định này sẽ gắn liền với quãng đời sinh viên và ảnh hưởng lớn đến cả công việc và cuộc sống của bạn sau này. Do vậy, nếu đã thực sự chọn ngành Đông phương học cho nghề nghiệp tương lai, các bạn hãy tiếp tục chọn cho mình một nơi học tập ưng ý. 

>>> Xem chi tiết cách thức xét tuyển của Trường Đại học Yersin Đà Lạt TẠI ĐÂY

Tốt nhất, các bạn nên căn cứ vào điểm số mà mình đang có trong tay, năng lực thực sự của bản thân để xem nộp hồ sơ xét tuyển đại học vào trường nào phù hợp và có khả năng trúng tuyển cao nhất. Để chắc chắn hơn, các bạn nên tìm hiểu một cách toàn diện, đầy đủ thông tin của các trường có đào tạo ngành Đông phương học đã kể trên để từ đó mới quyết định nên chọn học ngành Đông phương học ở trường nào.

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông:

Đăng ký tư vấn