https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Ngành công nghệ thực phẩm có thực sự phù hợp với nữ giới?

Ngày đăng 09/07/2023 | Lượt xem: 142

Công nghệ thực phẩm không phải là ngành học mới, nhưng nó lại đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo chất lượng thực phẩm cũng như các nghiên cứu phát triển thực phẩm. Đây là ngành học có lượng kiến thức khổng lồ, cùng sự cạnh tranh gay gắt, vậy ngành công nghệ thực phẩm phù hợp với nữ hay không? Cùng trường Đại học Yersin Đà Lạt tìm hiểu thông tin chi tiết ngay trong bài viết dưới đây. 

Công nghệ thực phẩm là làm gì trong các doanh nghiệp?

Để đưa ra đánh giá ngành công nghệ thực phẩm có phù hợp với nữ hay không thì cần phải hiểu được ngành này sẽ làm những việc gì.

Giám sát, đảm bảo quá trình sản xuất thực phẩm

Trong quá trình sản xuất thực phẩm, không phải chỉ có kiểm soát nguyên liệu đầu vào mà còn phải kiểm soát chất lượng ở mỗi khâu sản xuất, từ đó có thể đảm bảo được sản phẩm cuối cùng đạt chuẩn. Chỉ như vậy thì mới có thể đảm bảo được thành phẩm đạt đúng yêu cầu để xuất ra thị trường và đưa đến tay người dùng. 

Công việc ngành công nghệ thực phẩm

Công việc ngành công nghệ thực phẩm

Hướng dẫn quá trình sản xuất thực phẩm

Những nhân viên ngành công nghệ thực phẩm là những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực, có hiểu biết về nghiên cứu và phát triển sản phẩm, hiểu rõ quy trình sản xuất. Vậy nên bạn cần phải giám sát kiểm soát chất lượng cũng như hướng dẫn những người khác thực hiện một cách chuẩn nhất. Rồi từ đó có thể phát hiện ra các sai sót trong quá trình làm việc và đưa ra những cải tiến mới.

Quản lý tài liệu, đảm bảo chất lượng hệ thống

Các nhân viên ngành công nghệ thực phẩm cần phải quản lý và kiểm soát các tài liệu liên quan đến quy trình sản xuất, cùng các nhà cung cấp và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó cần thực hiện các công việc liên quan, từ đó đưa ra các cải tiến về thực phẩm mới.

Công nghệ thực phẩm là ngành học phù hợp với nữ

Công nghệ thực phẩm là ngành học phù hợp với nữ

Công nghệ thực phẩm là ngành học phù hợp với nữ

Không giống các ngành kỹ thuật như CNTT, ô tô, cơ khí,... ngành Công nghệ thực phẩm không cần phải tốn quá nhiều sức mạnh, cũng không cần phải chế tạo máy,... nên hoàn toàn phù hợp với nữ. Ngành này cũng không tiếp xúc với các chất thải, hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên rất an toàn. 

Bên cạnh đó, phụ nữ là người thường xuyên tiếp xúc với các hoạt động ẩm thực, thực phẩm, cách chết biến và bảo quản thực phẩm như thế nào phù hợp,... Cùng với yêu cầu về sự cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo trong tính cách, nên đây chính là ngành học cực kỳ thích hợp, nhất là  những bạn có tư duy sáng tạo, thích tìm tòi những cái mới. 

Nhìn chung thì ngành công nghệ thực phẩm rất phù hợp với nữ, chỉ cần có đủ đam mê với ngành thì bạn hoàn toàn có thể theo đuổi và hoàn thành tốt công việc. 

Những khó khăn với nữ giới khi học và làm việc ngành công nghệ thực phẩm

Trong ngành công nghệ thực phẩm, có những khó khăn nhất định không chỉ đối với riêng phái nữ. 

Khối lượng kiến thức cực kỳ lớn

Để làm tốt công việc trong ngành này, bạn cần phải nắm vững được các kiến thức sinh, hóa, phương pháp chế biến thực phẩm, bảo quản, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các quy trình kiểm định chất lượng. Ngoài ra, để phát triển trong công việc, thì cần phải học hỏi và bắt kịp với xu thế, sáng tạo nên những cái mới, an toàn cho người dùng. 

Những khó khăn khi học ngành công nghệ thực phẩm sẽ trở thành hành trang tốt nhất

Những khó khăn khi học ngành công nghệ thực phẩm sẽ trở thành hành trang tốt nhất

Phải luôn học hỏi và không ngừng trau dồi bản thân

Ngày nay ngành công nghệ thực phẩm đã có nhiều cải tiến mới theo thời đại, nếu không học hỏi và theo kịp xu hướng thì bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Công nghệ mới liên tục được phát minh và vận dụng vào đời sống, mà kiến thức của bạn không bao giờ là đủ, phải luôn học hỏi và trau dồi thêm.

Tổ hợp môn tự nhiên để học công nghệ thực phẩm

Không giống như các môn xã hội, chỉ cần học thuộc lòng, tổ hợp môn tự nhiên đòi hỏi người học cần phải có đầu óc nhạy bén, thông minh, tư duy logic. Các trường đại học tuyển sinh ngành công nghệ thực phẩm trong các năm gần đây với điểm đầu vào khá cao, vậy nên nếu không cố gắng từ sớm thì bạn sẽ không thể đáp ứng được. 

Tuy nhiên, đây đều là những điều kiện cơ bản để theo đuổi ngành công nghệ thực phẩm, và cũng sẽ trở thành hành trang cho bạn theo đuổi đam mê, có cho mình một công việc tốt trong tương lai. Để biết rõ hơn về ngành công nghệ thực phẩm, các bạn có thể liên hệ đến trường đại học Yersin Đà Lạt theo thông tin dưới đây để nhận tư vấn:

  • Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
  • Website: https://yersin.edu.vn;  https://tuyensinh.yersin.edu.vn 
  • Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Đăng ký tư vấn