https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Công nghệ AI phát triển, liệu Kiến trúc có còn là ngành "thơm"?

Ngày đăng 08/07/2023 | Lượt xem: 726

Công nghệ AI ngày càng phát triển mạnh mẽ, liệu ngành kiến trúc có còn là ngành “thơm” hay AI sẽ dần thay thế con người?

Kiến trúc là một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ yêu thích nghệ thuật lựa chọn theo học. Cơ hội nghề nghiệp của ngành này cũng khá cao, tuy nhiên năm 2022 - 2023 chính là giai đoạn bùng nổ công nghệ AI phác họa hình ảnh vượt bậc. Như vậy ngành thiết kế sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Tương lai ngành học này ra sao? Hãy cùng trường Đại học Yersin Đà Lạt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

AI đang tác động như thế nào đến chúng ta

AI là từ viết tắt của Artificial Intelligence, đây là tác phẩm của Frankenstein, với khả năng sáng chế hình ảnh vượt bậc, AI đã tạo nên sự hy vọng cho một công nghệ mới sẽ giúp ích cho con người. Tuy nhiên cũng có những sự lo ngại về một chatbox mới của Google có khả năng thể hiện cảm xúc đã tác động mạnh đến nhận thức chung, khiến chúng ta phải xem lại sự phân nhánh của AI.

Sự ra đời của AI đã tác động khá lớn đến ngành kiến trúc

Sự ra đời của AI đã tác động khá lớn đến ngành kiến trúc

Với tốc độ phát triển của AI như hiện nay chính là cảnh báo về sự lỗi thời của chúng ta, khi mà vẫn giữ suy nghĩ rằng chỉ có con người mới tạo ra được các tác phẩm nghệ thuật. Nhưng nhìn xem, công nghệ tạo hình ảnh ra đời như: Midjourney, DALL E-2, Diffusion,... có thể tạo nên những hình ảnh chân thực chỉ với những mô tả dưới dạng hình ảnh. 

Những thuật toán của AI đã vượt qua nhận thức chung của nhân loại, nhưng không chỉ thế mà có thể hoàn toàn thay thế được con người. Thay vào đó, AI sẽ đóng vai trò như một công cụ mạnh mẽ dùng để hỗ trợ cho con người, có thể tối ưu thời gian làm việc hiệu quả hơn, ngoài ra kích thích các ý tưởng sáng tạo mới. Với những khả năng của AI, kết hợp với các nhà thiết kế tài năng, từ đó hướng tới một môi trường năng suất hơn. 

Công nghệ AI giúp gì cho ngành kiến trúc

Nhiều người lo sợ AI sẽ dần thay thế con người, tuy nhiên chúng ta cần có cái nhìn khách quan hơn về công cụ này.

Sử dụng thời gian tốt hơn với AI

Bằng việc sử dụng ngôn ngữ và mô tả văn bản, công cụ AI có thể đề xuất một vài ý tưởng thiết kế hiệu quả, từ đó tăng năng suất trong công việc. Thời gian tiết kiệm được có thể sử dụng cho các công việc yêu cầu thiết kế tỉ mỉ hơn, hoàn thiện các tác phẩm để mang đến sự hài lòng nhất cho người dùng cuối. 

Với các công việc có yếu tố lặp lại nhàm chán, thì AI hoàn toàn có thể đảm nhiệm như một quy trình tự động hóa. Từ đó các kiến trúc sư sẽ có thêm thời gian để tư duy sáng tạo và giải phóng ràng buộc trong tư tưởng và cả thời gian cho mình. 
Đối với việc thiết kế, các nhà thiết kế đều có yêu cầu rất cao về việc sản xuất hình ảnh, một quá  trình tỉ mỉ, cẩn thận, đòi hỏi sự chính xác và cả sự khéo léo ở mọi khâu chế tác. Nhưng với AI, hoàn toàn có khả năng tạo ra những hình ảnh đẹp mắt chỉ trong thời gian ngắn khoảng vài phút. Điều này đã làm giảm áp lực rất nhiều lên những nhà thiết kế, cho phép họ có thể hoàn thành các tác phẩm trong thời gian ngắn hơn, với chất lượng tốt hơn. 

Sử dụng công nghệ AI để tối ưu hóa thời gian làm việc

Sử dụng công nghệ AI để tối ưu hóa thời gian làm việc

Kích thích ý tưởng sáng tạo

Không hề bị bó buộc bởi những quy chuẩn thiết kế nghiêm ngặt, AI có thể tạo ra những hình ảnh vượt ngoài giới hạn. Tuy hiện tại chưa quá hoàn thiện về mặt hình ảnh, trông các tác phẩm có phần khá kỳ lạ, nhưng qua đó có thể thúc đẩy ý tưởng sáng tạo của người thiết kế. Chỉ với vài dòng mô tả, AI có thể trả về cho bạn những hình ảnh mô phỏng với kết cấu hoàn toàn mới lạ, phá tan khuôn khổ. 

Trong tương lai, các công cụ AI sẽ càng được hoàn thiện hơn nữa, các nhà thiết kế tiềm năng có thể sử dụng AI để cải thiện quá trình làm việc, cũng như nâng cấp tác phẩm của mình lên một tầm cao mới. Bên cạnh đó còn có thể thông qua công cụ để tìm tòi những ý tưởng táo bạo hơn. Nhìn chung thì thiết kế là một quá trình đưa ra quyết định và thể hiện quyết định đó, vốn dĩ vẫn là công việc của con người. 

>>> Tìm hiểu về ngành kiến trúc: Học ngành kiến trúc cần những gì?

Tương lai rộng mở cho ngành kiến trúc

Cùng với sự phát triển của AI, không phải thay thế mà chính là hợp tác. Thế hệ nhà thiết kế tương lai sẽ kết hợp cùng với AI để tạo nên những tác phẩm để đáp ứng cho công việc. Đi kèm với đó, đòi hỏi những kỹ năng mới, để thích ứng và đánh giá hoạt động của máy móc, cũng như sự logic để làm nền tảng cho sự sáng tạo của AI. 

Biến AI trở thành công cụ hỗ trợ để tạo hiệu tốt nhất

Biến AI trở thành công cụ hỗ trợ để tạo hiệu tốt nhất

Các nhà thiết kế tương lai cần có cái nhìn mới, sự thẩm định về kết quả từ công cụ. Cùng phát triển với công cụ mới nhưng sự đánh giá từ con người vẫn là cốt lõi, AI chỉ có thể hoàn thiện qua bàn tay của con người. Vậy nên sẽ không thể có chuyện AI sẽ thay thế hoàn toàn cho con người, thay vào đó AI chính là công cụ tốt để phát triển và hỗ trợ cho con người, đây cũng chính là mục đích của con người khi tạo ra AI.

Không thể phủ nhận hiệu quả mà AI mang lại, tuy nhiên các bạn không cần phải lo lắng những ảnh hưởng của nó đến ngành Kiến trúc. Thậm chí có thể đây chính là cơ hội phát triển mạnh mẽ cho ngành này, vậy nên với các bạn đam mê kiến trúc đừng bỏ qua cơ hội và tìm hiểu các công cụ để phát triển trong ngành một cách tốt nhất.

Để tìm hiểu về ngành kiến trúc cũng như nhận thêm thông tin tư vấn cụ thể nhất, hãy liên hệ thông tin tư vấn tuyển sinh các ngành tại trường Đại học Yersin Đà Lạt tại:

  • Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
  • Website: https://yersin.edu.vn;  https://tuyensinh.yersin.edu.vn 
  • Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
  • Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng.


 

Đăng ký tư vấn