https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

5 tiêu chí chọn trường theo đuổi đam mê công nghệ thông tin

Ngày đăng 18/04/2022 | Lượt xem: 1095

Bài viết dưới đây sẽ là 5 tiêu chí chọn trường ngành Công nghệ thông tin giúp bạn chọn đúng trường - theo đuổi đúng đam mê. Cùng theo dõi ngay nhé!

Theo các bài nghiên cứu hiện nay có tới 73% sinh viên ngành ngành Công nghệ thông tin ra trường phải đào tạo lại. Trước hiện trạng đó, các bạn trẻ luôn băn khoăn không biết làm thế nào để chọn đúng trường, chuẩn “bệ phóng” để cán đích sớm và thành công trong lĩnh vực này. Bài viết dưới đây là 5 tiêu chí vàng chọn trường công nghệ thông tin để giúp bạn theo đuổi đúng đam mê! 

1. Tiêu chí 1: Chú trọng đào tạo thực hành - Theo dự án thực tế

Đối với ngành nghề đặc thù đòi hỏi kỹ năng thực hành cao như công nghệ thông tin, đây là một tiêu chí chọn trường công nghệ thông tin cực kỳ quan trọng. Khảo sát tại các doanh nghiệp cho thấy: Tiêu chí được đặt lên hàng đầu trong việc tuyển dụng đó là tìm hiểu về chương trình đào tạo. Các doanh nghiệp luôn đề cao các chương trình đào tạo thực hành nhiều hơn lý thuyết. Bởi ứng viên đã được học hỏi, kỹ năng làm việc nhóm và quản lý thời gian, tư duy sáng tạo, tăng cường khả năng phân tích, khi trải nghiệm dự án mang tính ứng dụng thực tiễn.

chon-truong-cong-nghe-thong-tin-1

Chú trọng thực hành chính là điểm khác biệt giữa chương trình đào tạo Công nghệ thông tin kiểu mới và đào tạo Công nghệ thông tin truyền thống. Tiêu biểu như tại Đại học Yersin Đà Lạt - nơi không đào tạo ra cử nhân lý thuyết mà là nơi đào tạo nên những sinh viên làm ra sản phẩm thực tế. Chương trình đào tạo tại Yersin được thiết kế theo hướng 70% đào tạo thực hành chú trọng tính thực tiễn. Với cách đào tạo “cầm tay chỉ việc”, khác hoàn toàn với cách đào tạo truyền thống.

2. Tiêu chí 2: Chương trình đào tạo phù hợp thời đại

Tiêu chí chọn trường Công nghệ thông tin quan trọng không kém đó chính là chương trình đào tạo phù hợp với thời đại. Theo đó, chương trình đào tạo phải đảm bảo việc cập nhật xu hướng công nghệ mới. Theo nhiều báo cáo cho thấy rằng thực trạng có sự lệch pha rõ rệt giữa yêu cầu đầu vào của doanh nghiệp và chương trình đào tạo đại học. Hiện nay, vẫn còn một số ít trường đại học không đi liền thực hành, vẫn đào tạo lý thuyết đã lỗi thời, điều này khiến cho sinh viên ra trường gặp khủng hoảng.

chon-truong-cong-nghe-thong-tin-2

Khi theo học ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Yersin Đà Lạt, sinh viên sẽ được đào tạo về phương pháp kỹ thuật, quy trình phát triển phần mềm, công nghệ trong phân tích, thiết kế các ứng dụng công nghệ thông tin theo xu hướng thế giới. Khi được tăng cường thực hành đều đặn, kết hợp cùng giáo trình cập nhật các công nghệ xu thế sinh viên sẽ càng có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường việc làm. 

3. Tiêu chí 3: Cọ xát với giảng đường tại doanh nghiệp

Tính đến năm 2025 với nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin tăng 9% mỗi năm, nước ta sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt 1 triệu nhân sự chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin đặc biệt cho các nhóm ngành bảo mật mạng, lập trình viên, ứng dụng di động, phát triển web... Cùng với thực trạng đó là 72% sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin phải đào tạo lại. Vậy thì bên cạnh việc chọn trường công nghệ thông tin chất lượng, việc nhúng mình vào giảng đường doanh nghiệp lại là bí kíp giúp các bạn sinh viên Công nghệ thông tin dễ dàng lọt vào mắt xanh của doanh nghiệp.

Được cọ xát với giảng đường tại doanh nghiệp là cách tốt nhất để các bạn sinh viên biết mình còn thiếu và yếu những kiến thức, kỹ năng chuyên môn nào. Không những vậy, các bạn sinh viên được trang bị kỹ năng mềm như: thuyết trình - phản biện, thực hiện đồ án sản phẩm, mô phỏng doanh nghiệp thu nhỏ ngay trên giảng đường, cách xử lý tình huống phát sinh, thực hành cường độ cao…

>>> Xem thêm: Lương nghìn USD từ ngành công nghệ thông tin

4. Tiêu chí 4: Đào tạo song ngữ

Một tiêu chí quan trọng khác để chọn trường công nghệ thông tin là tiêu chí đào tạo song ngữ. Để các chuyên viên Công nghệ thông tin có nhiều cơ hội và công việc tốt, tiếng Anh và kỹ năng mềm là hành trang không thể thiếu. Đặc biệt, với các vị trí cao cấp và quan trọng thì nó càng cần thiết hơn nữa. Đầu tiên, việc biết thêm một ngôn ngữ nữa mà cụ thể ở đây là tiếng Anh có thể nhân đôi hay thậm chí nhân ba, nhân bốn, v.v… số lượng tài liệu, nền tảng chia sẻ kiến thức, giáo trình tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ thông tin, v.v… mà bạn có thể tiếp cận để nâng cao kiến thức chuyên ngành.

chon-truong-cong-nghe-thong-tin-3

Việc có khả năng tiếng Anh, đặc biệt là vốn từ vựng tiếng Anh về các thuật ngữ IT ổn sẽ khiến cho việc học hay sử dụng ngôn ngữ lập trình của bạn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều vì các ngôn ngữ lập trình chủ yếu dùng tiếng Anh.

5. Tiêu chí 5: Học là làm được việc - Hỗ trợ việc làm

Hiện nay, khi các trường đào tạo công nghệ thông tin mọc lên như nấm, chất lượng đào tạo chưa được kiểm chứng, thì chương trình đào tạo Công nghệ thông tin của Yersin đã sớm gây được ấn tượng với doanh nghiệp. Bởi chương trình đào tạo luôn tiên phong cập nhật các thông tin để phù hợp với thị trường, bám sát yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Trường Đại học Yersin Đà Lạt cam kết sinh viên Công nghệ thông tin học là làm được việc, giúp các bạn quên đi nỗi lo thất nghiệp. Bởi ngay khi mới hoàn thành 2, 3 kỳ học, sinh viên sẽ tìm được công việc do đã được trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên môn vững vàng. 

Việc lựa chọn ngành học, trường học của các bạn lớp 12 là ngưỡng cửa vô cùng quan trọng bởi việc chọn sai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai. Sau khi xác định được đam mê công nghệ, bạn cần chọn đúng trường, chuẩn “bệ phóng” để sớm trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Lưu ý khi chọn trường công nghệ thông tin, các bạn cần phải đưa ra quyết định sáng suốt bởi tương lai sau này sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định hôm nay.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

#Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội #Con gái nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin #Xác định đam mê nghề nghiệp #Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin #Nên học An toàn thông tin hay công nghệ thông tin #Ý nghĩa của việc lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê #Tư vấn chọn chuyên ngành CNTT #Chọn đúng nghề, sống đúng đam mê

Đăng ký tư vấn