Thầy Đào Vĩnh Lộc – Giảng viên trẻ đam mê nghiên cứu khoa học môi trường

Ngày đăng 07/09/2012 | Lượt xem: 1326

Là báo cáo viên của Việt Nam cùng với Ấn Độ và Nhật Bản tham dự Hội thảo quốc tế kỹ thuật...

Được tin thầy Đào Vĩnh Lộc vừa từ Hội thảo quốc tế kỹ thuật (IES 2012) về, tôi đã có dịp hẹn gặp và tiếp xúc với thầy Đào Vĩnh Lộc tại văn phòng khoa Môi trường – Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Qua buổi gặp gỡ này, tôi nhận thấy là một trong những giảng viên trẻ của trường Đại học Yersin Đà Lạt, thầy Đào Vĩnh Lộc không chỉ cố gắng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, giúp tự tin truyền tải kiến thức đến nhiều thế hệ sinh viên mà còn rất say mê các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Là học viên Cao học năm cuối tại Khoa Môi trường, Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh, thầy đã chọn đề tài luận văn tốt nghiệp Xử lý nitơ trong nước rỉ rác bằng mô hình SNAP với giá thể BIOFIX với mong muốn góp một phần nhỏ vào việc làm sạch môi trường, bảo vệ thiên nhiên. Thầy Lộc chia sẻ, qua đề tài nghiên cứu này, trước hết thầy mong muốn có thể áp dụng để làm sạch Hồ Xuân Hương – Đà Lạt, vì những năm gần đây lượng nước thải chảy về hồ rất lớn, dần làm mất đi vẻ đẹp vốn có và làm ô nhiễm môi trường sinh thái của Hồ; tiếp đến có thể áp dụng rộng khắp ở Việt Nam cũng như khu vực châu Á vì hiện nay phương pháp này mới chỉ được sử dụng tại một số nước của châu Âu.

Để chứng minh tính khoa học của đề tài, tháng 3/2012 thầy Đào Vĩnh Lộc vinh dự là một trong các báo cáo viên của Việt Nam cùng với Ấn Độ và Nhật Bản tham dự Hội thảo quốc tế kỹ thuật (IES 2012) do trường Đại học Kumamoto tổ chức tại Kumamoto, Nhật Bản. Tại Hội thảo, thầy đã tiếp tục trình bày đề tài Xử lý nitơ trong nước rỉ rác bằng mô hình SNAP với giá thể BIOFIX. Đề tài đã cho thấy tính hiệu quả trong việc xử lý nước thải có nồng độ nitơ cao và chất hữu cơ thấp, như là nước rỉ rác, nước sau bể biogas… Đặc biệt, mô hình SNAP này không tạo khí nhà kính (khí N2O) giúp bảo vệ môi trường và giảm được chi phí vận hành so với các công nghệ xử nitơ trước đây. Bên cạnh đó, kết quả của đề tài còn được báo cáo tại Hội thảo vùng về Kỹ thuật sinh học tại Thái Lan (1/2012) và đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (7/2012), Tạp chí Quốc tế Khoa học và Kỹ thuật sinh học của Ấn Độ (9/2012).

Thầy Đào Vĩnh Lộc trong đợt tham gia Hội thảo tại Nhật Bản

Thầy Đào Vĩnh Lộc chụp hình lưu niệm cùng 2 báo cáo viên của Việt Nam tại Nhật Bản

Không chỉ dừng lại ở việc tham gia nghiên cứu khoa học, thầy Đào Vĩnh Lộc còn tìm các cơ hội học tập nhằm tích lũy thêm nhiều kiến thức chuyên môn. Tháng 9/2012 thầy Đào Vĩnh Lộc được tổ chức DAAD (Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức) mời tham gia khóa đào tạo về “Quản lý tài nguyên nước bền vững 2012” tại Đại học Ilmenau, Đức. Trong khóa học này, thầy đã được cập nhập nhiều kiến thức mới về chuyên ngành và được tham quan nhiều cơ sở hạ tầng về xử lý nước và nước thải của Đức. Để được tham dự các khóa học này, các ứng viên ngoài việc đáp ứng yêu cầu về kiến thức chuyên môn (background) thì phải có khả năng ngoại ngữ tốt và các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín của Việt Nam và thế giới.

Trong buổi trao đổi, thầy Lộc cũng không quên ghi nhận những giúp đỡ của Nhà trường và Khoa Môi trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp thầy học tập, nghiên cứu trong thời gian vừa qua. Với những bước đi này, hy vọng thầy sẽ có nhiều thành tựu mới trong công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học môi trường.

Thúy Hạnh