https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin tức - Sự kiện

Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Lễ Hội diễn xướng dân gian - Hà Hữu Nết

Ngày đăng 16/11/2014 | Lượt xem: 880

Đặc biệt tối 9/11, mỗi đoàn nghệ nhân dự thi trình diễn trang phục dân tộc đặc sắc và ấn tượng. Đây là cơ hội để các dân tộc giới thiệu trang phục truyền thống trong sinh hoạt, cưới hỏi, lễ hội với người dân Đà Lạt và du khách thập phương.

      Hoa Dã quỳ nở vàng phố núi, báo hiệu mùa mưa vừa kết thúc và mùa khô bắt đầu. Trong tiết trời nắng vàng xe lạnh, Đà Lạt tưng bừng đón tiếp các tỉnh, thành phố tham gia “Liên hoan Diễn xướng dân gian văn hóa dân tộc và trình diễn trang phục dân tộc”. Tối 8/11 vừa qua, Lễ khai mạc Liên hoan tại quảng trường Lâm Viên thật tưng bừng ấn tượng, với sự tham gia của 28 Đoàn. Liên hoan Diễn xướng, do Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch phối hợp với tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Hơn 800 nghệ nhân, đại diện cho các dân tộc trong toàn quốc của 6 khu vực là Tây Bắc, Đông Bắc, Châu thổ Bắc Bộ, Duyên hải Miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ lộng lẫy, tỏa sáng sắc mầu. Sau Lễ khai mạc với chủ đề “Vũ khúc Lạc hồng” là chương trình “Cung đường Diễn xướng” nghệ thuật của 28 đoàn tại 5 sân khấu quanh hồ Xuân Hương, thu hút hàng vạn công chúng và du khách dự khán. Những tiết mục đậm nét văn hóa dân gian từng vùng miền, đã được các nghệ nhân giới thiệu, như lễ Cầu an Hà Nhì Lai Châu, Dân ca quan họ Bắc Ninh, Hát Xoan Phú Thọ, Hát văn Hà Nội, Nhã nhạc Cung đình Huế, Cồng chiêng Tây Nguyên, Đờn ca tài tử Nam Bộ…

 

 

 

 

      Trong khuôn khổ Liên hoan, các đoàn còn tham gia nhiều hoạt động như “Trồng cây lưu dấu phủ xanh đại ngàn”, leo núi chinh phục đỉnh Lang Biang, tham gia các trò chơi dân gian và giao lưu văn hóa cồng chiêng. Đặc biệt tối 9/11, mỗi đoàn nghệ nhân dự thi trình diễn trang phục dân tộc đặc sắc và ấn tượng. Đây là cơ hội để các dân tộc giới thiệu trang phục truyền thống trong sinh hoạt, cưới hỏi, lễ hội với người dân Đà Lạt và du khách thập phương. Liên hoan Diễn xướng dân gian và trình diễn trang phục dân tộc, là sự kiện văn hóa lớn, hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2014 - Tây Nguyên - Đà Lạt. Là dịp để các dân tộc trong cả nước hội tụ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần giới thiệu, quảng bá tinh hoa văn nghệ dân gian của Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.

 

 

 

 

 

---

Hà Hữu Nết

Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng

2 Nguyễn Du, Đà Lạt -  ĐT: 0918 423 435

Email: hahuunet@gmail.com

Đăng ký tư vấn