NHỊP SỐNG YERSINERS

NHỊP SỐNG YERSINERS
Ngày đăng 09/04/2012

Gương tuổi trẻ dũng cảm

Vào một chiều đầu xuân thật may mắn đã đưa tôi gặp em Nguyễn Thành Trung, học sinh lớp 12B1, trường THPT Yersin, TP. Đà Lạt. Có lẽ ấn tượng đầu tiên đã đập vào mắt tôi về em với một tầm vóc nhỏ bé trông thật hiền lành nhưng ẩn sâu trong tâm hồn là sự mạnh mẽ và lòng dũng cảm. Điều thôi thúc tôi muốn gặp em bởi tôi vô cùng thán phục trước hành động về lòng dũng cảm xả thân đấu tranh trấn áp tội phạm tại địa phương mà em đã tham gia. Tuy nhiên, sự tò mò của tôi rất muốn được nghe "Nhân chứng sống" kể lại tường tận sự việc đã diễn ra vào lúc 19h15' ngày 26/11/2011 tại quán bia lạnh Phượng (số 45 Hoàng Diệu - Phường 5 - TP. Đà Lạt).

Sau một thoáng đưa mắt nhìn tôi với tâm trạng bối rối nhưng mong muốn được chia sẻ và em đã kể lại sự việc. Vào tối ngày 25/11 Nguyễn Thành Nhân (SN 1987) ở ấp An Hòa, xã An Lạc, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đến uống bia tại quán bia lạnh Phượng (Nhân là đối tượng lang thang không có nơi ở nhất định). Sau khi uống xong Nhân cho rằng quán đã tính tiền quá đắt nên có lời lẽ cãi vã với nhân viên của quán là anh Nguyễn Văn Vỹ (SN 1988). Vì quá bức xúc về vụ việc hôm trước, tối hôm sau (26/11) Nhân đã thủ sẵn trong người 02 con dao Thái Lan đến quán bia lạnh Phượng với mục đích đòi lại tiền. Tại đây, Nhân đã có hành động kề dao vào cổ anh Vỹ đòi lại số tiền hôm trước.

Nhận được tin báo khẩn cấp của quần chúng, ngay lập tức lực lượng Cảnh sát 113 Công an tỉnh Lâm Đồng đã có mặt tại hiện trường. Lúc này tên Nhân đang dùng dao khống chế anh Vỹ trong tình thế vô cùng nguy kịch. Sau gần 15 phút thuyết phục Nhân bỏ vũ khí xuống, vừa tìm cách tiếp cận đối tượng, lợi dụng lúc sơ ý của Nhân bằng nhãn quan sắc bén của đồng chí Lê Mạnh Hùng - Đội phó Cảnh sát 113 đã nhanh chóng khống chế, tước con dao và khóa tay phải Nhân. Bất ngờ Nhân buông con tin, tưởng chừng sự việc đã an toàn thì ngay lập tức Nhân đã dùng tay trái rút con dao thứ 2 ở túi quần đâm đồng chí Hùng. Lúc đó em Nguyễn Thành Trung (SN 1993, trú tại P.6, TP. Đà Lạt) đứng gần thấy vậy, Trung nhanh chóng lao vào đẩy tay cầm dao của Nhân nhưng không may Trung đã bị Nhân đâm vào ngực bên trái của mình. Vết thương rất nặng làm rách màng tim, đứt động mạch chủ khiến em bất tỉnh tại chỗ. Dù bị thương rất nặng nhưng được chữa trị kịp thời của Đội ngũ Y - Bác sĩ mà em đã qua cơn nguy kịch. Hiện nay em đã đi học lại nhưng sức khỏe vẫn còn yếu.

Cảm động trước một hành động vô cùng dũng cảm trong việc đấu tranh chống tội phạm của em Nguyễn Thành Trung, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Lâm Đồng đã đề nghị Ban thi đua khen thưởng Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm".

Được biết Nguyễn Thành Trung không chỉ là tấm gương về hành động dũng cảm mà còn là một học sinh tích cực trong học tập và rèn luyện của trường. Có thể nói rằng đây là một tấm gương xứng đáng được biểu dương, tôn vinh; là đoàn viên thanh niên tiêu biểu, điển hình đi đầu trong phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng vì an ninh trật tự địa phương.

Thúy Hạnh

Theo Công Tuấn - TTN - Trường học