NHỊP SỐNG YERSINERS

NHỊP SỐNG YERSINERS
Ngày đăng 18/04/2017

Bí quyết thành công khi học tại Đại học Yersin

Việc tham gia các hoạt động Đoàn, Hội là một cơ hội tuyệt vời để Yersiners rèn luyện kỹ năng và ý thức để trở thành một con người toàn diện.

Tôi đã trải qua những năm tháng sinh viên mà các bạn đang hoặc sẽ trải nghiệm. Bản thân tôi thấy những năm tháng đó thật tuyệt và sẽ luôn là một khoảng thời gian tôi không bao giờ quên. Tôi cũng đã đúc rút được khá nhiều kinh nghiệm và hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn đôi điều, các bạn có thể tham khảo nhé.

Học tập tại Trường

Đi học chuyên cần là điều cần thiết, học tập kiến thức từ giảng đường cũng là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên các bạn đừng nghĩ rằng chỉ vậy là đủ rồi nhé. Bạn cần vừa học vừa áp dụng vào những tình huống thực tế. Bạn đừng chỉ chăm chăm vào việc học để qua môn, học để tốt nghiệp loại Giỏi hay Khá. Bạn nên chú ý tới việc học môn đó sẽ giúp ích được gì cho mình sau này và tập trung hết sức vào nó. Hãy có những quyển sổ tay học tập và ghi vào đó những điều đặc biệt bạn thu thập được từ các môn học. Tôi nghĩ nó sẽ rất hữu ích cho bạn khi học tập và cả sau này nữa đó. Ngoài ra, bạn nên trau dồi thêm cho mình những kỹ năng sống. Đặc biệt, bạn nên rèn luyện ý thức bản thân về các vấn đề như bảo vệ môi trường, giáo dục giới tính, kiến thức xã hội…đó là những kỹ năng sống cần thiết cho bạn. Bạn sẽ tự tin và bản lĩnh hơn nhiều khi ra trường đấy.

Đội tuyển SV Yersin đạt giải Nhì vòng chung kết miền Trung – Tây Nguyên cuộc thi SV 2016

Học ngoại ngữ

Biết thêm một ngoại ngữ là điều tuyệt vời dành cho bạn. Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng cảm thấy hứng thú hơn với một ứng viên biết ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới như Tiếng Anh. Bởi vậy, đừng lãng phí thời gian nằm ở nhà hoặc lang thang với đám bạn. Bạn nên vào các trung tâm ngoại ngữ để trau dồi thêm, nếu không hãy tự học ở nhà, rèn luyện cùng với những người bạn hoặc các du học sinh từ nước khác đến trường bạn trao đổi.

Tham gia các hoạt động Đoàn, Hội

Bản thân tôi nghĩ việc tham gia các hoạt động Đoàn, Hội là một cơ hội tuyệt vời để các bạn rèn luyện kỹ năng và ý thức để trở thành một con người toàn diện. Bạn sẽ trở nên khô khan và thụ động nếu chỉ lên trường đi học rồi lại về nhà. Bạn nghĩ sao nếu bạn cùng những người khác tham gia các công việc tình nguyện như hiến máu, nhặt rác, thăm người già neo đơn, dạy học cho trẻ em nghèo,… Bạn sẽ thấy cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa rất là nhiều. Tôi cam đoan với bạn đó! Và bạn cũng sẽ trưởng thành, năng động và sáng tạo hơn rất là nhiều khi tham gia vào các câu lạc bộ, đội nhóm. Bạn tin không? Từ một cô sinh viên mỗi lần phát biểu bài là run cầm cập (dù thuộc bài rất kỹ) bây giờ tôi đã có kinh nghiệm làm MC cho rất nhiều sự kiện đó nhé. Tôi đã trưởng thành và học hỏi được rất nhiều kỹ năng từ ngôi nhà của Đoàn Thanh niên nên tôi cảm thấy thật lãng phí nếu các bạn không thử một lần tham gia.

Không khí trong lớp học kỹ năng mềm “MYM – Move Your Mind”

Làm thêm

Tại sao không nhỉ? Bạn nói gia đình bạn dư sức để nuôi bạn ăn học nên bạn cần gì phải làm thêm? Bạn nhầm rồi! Việc đi làm thêm không chỉ là để kiếm tiền đâu nhé. Bạn có thể học được rất nhiều điều hay ho từ những buổi đi làm đó. Bạn có thể rèn luyện cho mình tính quy tắc và chủ động trong công việc. Tập giao tiếp và thiết lập mối quan hệ tốt với đồng nghiệp để sau này khi tốt nghiệp đi làm ở đâu đi nữa bạn cũng sẽ không bị bỡ ngỡ. Ngoài ra, tiền lương từ việc làm thêm bạn có thể mua cho mình vài quyển sách hay hoặc vài món quà nhỏ để tặng những người mình yêu thương. Tuy nhiên, bạn phải biết cân bằng giữa việc học và công việc làm thêm nhé. Đừng quá sa đà vào việc làm thêm. Hãy coi đó như một cơ hội trải nghiệm khi cần thiết. Hãy học cách trưởng thành và tự lập.

Trên đây chỉ là bốn trong số rất nhiều kinh nghiệm từ thời sinh viên của tôi, tôi không chắc nó đúng với rất cả mọi người. Tôi chỉ muốn nhắn nhủ các bạn rằng đừng bỏ lỡ quãng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ bạn nhé. Hãy tận dụng thời gian, tranh thủ học hỏi, rèn luyện và tận hưởng thành quả. Chúc các bạn thành công.

Kim Yến