Sinh viên Phan Ngọc Khôi: Thành công từ những ý tưởng sáng tạo
13/06/2024

Sân chơi SV 2012 đã qua đi 2 tháng nhưng dấu ấn về một trường đại học non trẻ ở một vùng đất xa xôi với những sinh viên tài năng, thông thái thì không phai mờ trong giới trẻ cả nước. Vượt qua 88 trường đại học tham dự, giành chiến thắng ngoạn mục, đầy thuyết phục, ĐH Yersin Đà Lạt đã làm nên một kỳ tích. Thành quả tập thể có sự góp sức của nhiều cá nhân tích cực, trong đó không thể thiếu vai trò của đội trưởng. Bạn là Phan Ngọc Khôi, sinh viên năm thứ 4, Khoa Kiến trúc, ĐH Yersin – một chàng trai hay cười và luôn đầy ắp ý tưởng sáng tạo.

Phan Ngọc Khôi

Khán giả truyền hình cả nước sẽ nhớ mãi hình ảnh một người  lính hải quân tài hoa vẽ tranh trên nền cát (ở phần thi “SV tivi”, vòng 2 gặp ĐH Bách khoa Đà Nẵng, với chủ đề chữ Tín). Bàn tay Khôi vạch lên những hạt cát như một nghệ sĩ, tạo nên bức tranh quê hương, biển đảo, Tổ quốc, đã gửi gắm thông điệp “chữ Tín” giữa quốc gia, dân tộc gây xúc động cho người xem và nhận được ba điểm 10 từ ban giám khảo. Ở trận chung kết, một lần nữa, hình ảnh biển đảo lại xuất hiện trong phần thi ước mơ SV với chủ đề “Việt Nam 50 năm sau” với hình tượng cuối cùng cũng là con tàu (cách điệu từ chim hạc), là biển cả, là tình yêu Tổ quốc với thông điệp về giá trị con người để lại cho người xem sự thán phục. Sinh ra từ Cà Mau, mũi đất tận cùng của Tổ quốc, tình yêu biển như ăn sâu vào máu và Khôi đã truyền tình yêu đó vào từng ý tưởng tại sân chơi SV, để nhà báo Vũ Mạnh Cường (thành viên ban giám khảo) phải thốt lên: “Mỗi một màn trình diễn của ĐH Yersin là một bài học về lòng yêu nước”.

Là đội trưởng đội SV của  trường, Khôi giống như “trái tim” của cả 15 thành viên. Khôi luôn là người đưa ra ý tưởng ban đầu, các cá nhân trong đội cùng đóng góp, bổ sung, lựa chọn, rồi mới đi đến thống nhất. Trong quá trình tập dượt, dàn dựng, chuẩn bị đạo cụ thì tinh thần tập trung trí tuệ toàn đội càng được phát huy cao độ. Mọi thành viên đều được đội trưởng phân công đúng người đúng nhiệm vụ để phát huy khả  năng của  mình. 15 thành viên thì có đến 6 sinh viên ngành kiến trúc, các bạn từ khắp mọi miền đất nước về đây học tập, giọng nói không đồng nhất. Nhận thấy điều bất lợi, Khôi đưa ra chiến thuật: độc đáo, mới lạ, không cần nói gì nhiều. Từ đó, phát huy sở trường là dùng ngôn ngữ hình thể, vũ đạo, tạo hình mỹ thuật, thiết kế đồ hoạ, hiệu ứng ánh sáng, chiếu bóng để chuyển tải ý tưởng. Ròng rã cả năm “ăn SV, ngủ SV”, những bản vẽ, màu sắc, bố cục hình ảnh luôn hiện diện trong đầu, những ý tưởng theo Phan Ngọc Khôi vào từng giấc ngủ. Được sống với niềm đam mê và thể hiện khả năng sáng tạo, nhiều khi thức thâu đêm mà quên mệt mỏi. Lần lượt qua mỗi vòng thi, ĐH Yersin lại trình diễn những tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo mà mọi ngôn ngữ đều bất lực, không thể diễn giải, đã có bố cục – màu sắc – tạo hình – âm thanh – ánh sáng – vũ đạo đã nói lên tất cả. Khôi khẳng định: SV 2012 là kỷ niệm đẹp nhất thời sinh viên của em.

Quỳnh Uyển

Trà My
Phòng tuyển sinh - Truyền thông trường Đại học Yersin Đà Lạt.
27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt
0911 66 20 22 - 0981 30 91 90