Cơ chế đặc thù Đà Lạt
16/05/2017

 

Sáng 5/6/2016, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ công bố Quyết định 1528 của Thủ tướng Chính phủ “Ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt và xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng năm 2016”. Dự lễ công bố có Ủy viên Bộ Chính trị-Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị-Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; lãnh đạo các Bộ-Ngành Trung ương, địa phương và nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

 

Theo Quyết định 1528 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Lâm Đồng được phép: cho các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản tại Đà Lạt (trừ các dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng), khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng, được chuyển nhượng dự án xây nhà ở, công trình kiến trúc theo quy hoạch; được miễn tiền thuê đất các dự án du lịch quốc gia và trọng điểm ở Đà Lạt; được miễn thuế nhập khẩu vật tư, thiết bị nhà kính, nhà lưới để sản xuất rau-hoa ứng dụng công nghệ cao; được thuê chuyên gia trong và ngoài nước lập quy hoạch vào các đô thị vệ tinh, kết nối giao thông Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Về vốn, được ưu tiên vốn từ ngân sách Trung ương, vốn vay nước ngoài, vốn ODA để đầu tư kết cấu hạ tầng quan trọng; được thu hồi đất dự án nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng mô hình “Làng đô thị xanh”, kêu gọi đầu tư các dự án quan trọng về môi trường, kết cấu hạ tầng, khu du lịch quốc gia, nông nghiệp công nghệ cao và khu công nghệ thông tin tập trung Đà Lạt.  

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận thành tích bước đầu của Lâm Đồng về KT-XH, dẫn đầu cả nước về phát triển nông nghiệp công nghệ cao và du lịch chất lượng cao, chỉ số cạnh đứng thứ 21/63 tỉnh-thành, xây dựng thể chế, tư vấn phản biện. Thủ tướng nhấn mạnh, cần xây dựng “Thương hiệu Đà Lạt” không chỉ riêng của Lâm Đồng, mà của cả Việt Nam, châu Á và thế giới; cần cải thiện mạnh mẽ môi trường đâu tư kinh doanh, giao dịch điện tử, chất lượng cán bộ-công chức, loại bỏ tiêu cực, để làm hài lòng các nhà đầu tư và người dân. Xây dựng Đà Lạt nổi tiếng về du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, trung tâm hội nghị-hội thảo-đào tạo khoa học quốc gia và quốc tế. Lâm Đồng, cần có tầm nhìn dài hạn và thông minh, để phát triển nhanh và bền vững. UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Tiến thay mặt lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo và hứa với Thủ tướng sẽ thực hiện hiệu quả cơ hội này. 

 

 

Tại lễ công bố, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký kết với các doanh nghiệp nhiều thoả thuận, biên bản ghi nhớ đầu tư vào Đà Lạt thời gian tới. Hy vọng, đây là “cơ hội Vàng” để Đà Lạt phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần, xứng tầm là thành phố du lịch nổi tiếng quốc gia và quốc tế.

 

Hà Hữu Nết

Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng

Trà My
Phòng tuyển sinh - Truyền thông trường Đại học Yersin Đà Lạt.
27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt
0911 66 20 22 - 0981 30 91 90

Tin tức liên quan