GƯƠNG SÁNG SINH VIÊN

TRANG CHỦ Trang Sinh viên GƯƠNG SÁNG SINH VIÊN
GƯƠNG SÁNG SINH VIÊN
Ngày đăng 06/08/2011

Lê Trọng Lư - Sinh viên học giỏi, năng động

Với bản thành tích học tập khá nổi trội: điểm tổng kết các môn đạt loại Giỏi (8,91); 2 năm liền đạt danh hiệu sinh viên Giỏi; giải thưởng Tài năng trẻ của trường, tham gia đề tài nghiên cứu khoa học “Khảo sát quy trình nhân giống cây lược vàng”

Với bản thành tích học tập khá nổi trội: điểm tổng kết các môn đạt loại Giỏi (8,91); 2 năm liền đạt danh hiệu sinh viên Giỏi; giải thưởng Tài năng trẻ của trường, tham gia đề tài nghiên cứu khoa học “Khảo sát quy trình nhân giống cây lược vàng”, giải khuyến khích cuộc thi viết tìm hiểu về Di chúc của Bác năm 2010 cấp trường và rất nhiều giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội… tôi đã tò mò tìm gặp bằng được cậu sinh viên Lê Trọng Lư, sinh năm 1990, Khoa công nghệ Sinh học khóa V - Trường ĐH Yersin Đà Lạt với mong muốn trao đổi về “bí quyết” để có được những thành tích xuất sắc ấy.

 Được sự giới thiệu của thầy Nguyễn Thanh Sơn - Bí thư Đoàn trường Đại học Yersin Đà Lạt, tôi đã có một cuộc hẹn cùng cậu sinh viên học giỏi, cán bộ Đoàn năng nổ Lê Trọng Lư. Sau buổi gặp mặt, ấn tượng đầu tiên của tôi về Lư là một cậu sinh viên với vóc dáng nhỏ, nhanh nhẹn với nụ cười thân thiện.

 Lê Trọng Lư sinh ra ở Phú Yên, với niềm say mê và sở thích trồng, chăm sóc các loại cây, rau củ từ bé, cậu kể: “Ngay từ nhỏ em đã rất thích trồng cây. Em tận dụng tối đa các khoảnh đất trong vườn nhà mình và nhà bà ngoại để mua hạt giống về trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả, rau, hoa ngắn ngày. Với sở thích đó, sau khi tốt nghiệp THPT, em quyết định chọn thành phố Đà Lạt - Xứ sở của các loài hoa, rau củ quả để theo học khoa Công nghệ sinh học chuyên ngành Thực vật”. Cho tới bây giờ, khi đã là một sinh viên năm thứ 3 cậu vẫn tạo cho mình một khoảnh vườn nhỏ 5m2 trước dãy nhà trọ để trồng rau - đồng thời cải thiện thêm cho các bữa ăn sinh viên.

Trong quá trình học tập, Lư luôn là một sinh viên ưu tú của Khoa, của trường và luôn có những đóng góp cho phong trào Đoàn - Hội của Đoàn trường Đại học Yersin. Khi được hỏi làm thế nào để vừa tham gia tốt công tác Đoàn vừa duy trì được kết quả học tập giỏi, Lư đã không ngần ngại chia sẻ: “Trước tiên, mỗi người cần có một vốn kiến thức cơ bản; phải thường xuyên nghiên cứu, đọc các sách chuyên ngành, tìm kiếm thông tin trên mạng bổ trợ cho môn học của mình. Trong quá trình học phải sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. Ngoài thời gian thích hợp để tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu sinh hoạt cộng đồng nhằm tạo lập kỹ năng cần thiết trong cuộc sống”.

 Lịch học ở trường và lịch tham gia công tác Đoàn được Lư xếp vào lịch cứng, không thể thay đổi. Ngoài ra, thời gian rảnh Lư dành để đọc các loại sách về kỹ năng sống và dành một khoảng thời gian nhỏ cho việc chăm sóc vườn rau của mình. Đặc biệt, phương pháp học tập theo nhóm là một phương pháp hay và được Lư duy trì. Lư đã đề xuất và được sự thống nhất trong Ban cán sự lớp chia tổ học tập để các bạn học giỏi giúp đỡ các bạn học yếu nắm kịp kiến thức. Mô hính này đã đạt kết quả khả quan và được BGH Nhà trường biểu dương.

Khi được hỏi hoạt động phong trào Đoàn có làm ảnh hưởng tới việc học tập của bản thân không? Lư đã khẳng định là không ảnh hưởng tới việc học mà còn giúp ích cho bản thân cậu rất nhiều. Trước khi bước vào giảng đường đại học, Lư là một người khá trầm tính và hơi rụt rè. Tuy nhiên sau khi tham gia công tác Đoàn cậu đã trở thành một người sôi nổi, mạnh dạn và tự tin hơn, hòa nhập nhanh với bạn bè và có cơ hội để khẳng định mình. Qua các hoạt động Trọng Lư thấy vui và hạnh phúc khi được góp một phần nhỏ bé của mình vào sự thành công chung của công tác Đoàn trường Đại học Yersin.

Với sự cố gắng, nỗ lực của mình, sinh viên Lê Trọng Lư đã vinh dự là một trong hai gương mặt tiêu biểu của sinh viên Lâm Đồng được Trung ương Đoàn trao giấy chứng nhận sinh viên 5 tốt và nhận giải thưởng Sao tháng giêng năm 2011. Điều đáng quý ở cậu sinh viên này là luôn tự nhắc nhở mình cần phải cố gắng hơn nữa trong học tập và công tác Đoàn, phải làm thật nhiều điều có ích cho cộng đồng và xã hội. 

Thanh Sơn

(Theo Trần Thị Ngọc Bích (Ban TTN-TH Tỉnh Đoàn Lâm Đồng))

1
Bạn cần hỗ trợ?
Tư Vấn Trực Tuyến 1900 633970 tuyensinh@yersin.edu.vn