https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin tức - Sự kiện

TRANG CHỦ Tin tức - Sự kiện

Xây dựng thành phố Đà Lạt đẳng cấp quốc tế

Ngày đăng 13/07/2014 | Lượt xem: 733

Xây dựng thành phố Đà Lạt đẳng cấp quốc tế - Với đồ án này đánh dấu giai đoạn mới phát triển thành phố, bước khởi đầu thực hiện xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố đẳng cấp quốc tế.

      Sự kiện UBND tỉnh tổ chức lễ công bố đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ diễn ra (ngày 4/7) thu hút sự quan tâm của người dân trong và ngoài tỉnh. Với đồ án này đánh dấu giai đoạn mới phát triển thành phố, bước khởi đầu thực hiện xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố đẳng cấp quốc tế. 

      Buổi lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 với sự tham dự của đại điện Văn phòng Chính phủ, các bộ ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, các sở, ngành địa phương và bốn huyện nằm trong vùng quy hoạch cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn quy hoạch, kiến trúc. Theo đó, mục tiêu của đồ án đặt ra đến năm 2030 là xây dựng phát triển thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận trở thành một vùng đô thị hiện đại, đẳng cấp quốc tế. Và Đà Lạt mang trong “cơ thể” mình sự đặc thù khí hậu, cảnh quan tự nhiên, văn hóa lịch sử và di sản kiến trúc tầm quốc gia, khu vực và có ý nghĩa quốc tế. 

Mở rộng không gian đô thị gấp 8,5 lần 

      Theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Đà Lạt được mở rộng diện tích từ 39.440ha lên 335.930ha, tăng gấp 8,5 lần Đà Lạt hiện hữu. Với diện tích này, Đà Lạt mở rộng bao gồm diện tích Đà Lạt hiện hữu và các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và một phần huyện Lâm Hà với số dân hiện tại gần 530.000 người. Định hướng phát triển không gian đô thị thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận theo mô hình chuỗi các đô thị liên kết theo tuyến vành đai và xuyên tâm, kết nối với các vùng du lịch sinh thái, cảnh quan rừng, cảnh quan nông nghiệp... Để thực hiện không gian đô thị Đà Lạt mở rộng trong tương lai, việc xây dựng phải đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển. Một mặt phải bảo tồn, phát huy giá trị di sản thiên nhiên, hệ thống công trình kiến trúc, nền văn hóa đặc sắc của Đà Lạt. Mặt khác, phải tạo điều kiện cho Đà Lạt bứt phá, phát triển theo hướng hiện đại, đáp ứng với nhu cầu hội nhập và phát triển. Tiến trình phát triển thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, khi ấy dân số dự kiến từ 700.000-750.000 người, trong đó có khoảng 70.000-80.000 người quy đổi từ khách du lịch. Cư dân đô thị khoảng 450.000-500.000 người, trong đó khoảng 40.000 người quy đổi từ khách du lịch. Tỷ lệ đô thị hóa từ 60 đến 70%. Dự báo khách du lịch tới Đà Lạt 9-10 triệu người. Các vùng phát triển không gian đô thị Đà Lạt và vùng phụ cận được phân thành 4 khu vực chính bao gồm: vùng phát triển đô thị (11.600ha), vùng nông nghiệp và nông thôn (37.000ha), vùng bảo tồn phát triển rừng (232.000ha), vùng phát triển du lịch sinh thái rừng (6.500ha). Và không gian thành phố Đà Lạt được phát triển theo hướng đô thị đặc thù về quy hoạch kiến trúc, văn hóa, lịch sử, cảnh quan tự nhiên. 

Thành phố đẳng cấp quốc tế trong tương lai 

      Theo Ths.KTS Thierry Huau - Trưởng nhóm chuyên gia Pháp về ý tưởng quy hoạch Đà Lạt mở rộng, đồ án quy hoạch này được phê duyệt là điểm khởi đầu giai đoạn mới của thành phố Đà Lạt. Đây cũng là dịp để khai thác các cơ hội, giúp định vị nơi chốn, không gian sống mang giá trị thương hiệu riêng biệt, thúc đẩy hướng đi chung đạt được sự phát triển hài hòa, hợp lý. Bởi thành phố Đà Lạt hình thành dựa trên khí hậu đặc trưng và có câu chuyện lịch sử đặc biệt, được tiếp nối kế thừa các đồ án quy hoạch trước đây, có sự bổ sung, điều chỉnh qua các thời kỳ. Và mấu chốt phát triển đó là bảo tồn và phát triển Đà Lạt thành đô thị đặc thù về quy hoạch, kiến trúc, văn hóa, lịch sử, cảnh quan tự nhiên. Xây dựng Đà Lạt trở thành đô thị du lịch - văn hóa - khoa học, thành phố xanh, hiện đại đẳng cấp quốc tế. Theo đó, đặt ra việc thiết kế nên cấu trúc đô thị Đà Lạt dựa trên các giá trị di sản kiến trúc, bảo vệ tính tự nhiên và hoạt động nông nghiệp thân thiện với môi trường. Cấu trúc cảnh quan đô thị được định hướng theo trục di sản Đông Tây và chuỗi mặt nước, mạng lưới hành lang cây xanh, cảnh quan đô thị theo hình nan quạt kết nối với suối Cam Ly, chuỗi hồ và các thung lũng nông nghiệp sạch. Đồng thời duy trì vành đai rừng xung quanh và các mảng xanh giữa đô thị bởi các công viên, các thung lũng nông nghiệp thân thiện với môi trường; bảo tồn di sản kiến trúc các khu biệt thự, dinh thự và các công trình có giá trị về lịch sử, kiến trúc. Vì vậy, kỳ vọng của đồ án quy hoạch về tương lai Đà Lạt được định hình phát triển trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, nông nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu chuyển giao khoa học… quốc gia, khu vực và tầm quốc tế.   

 

BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH HUỲNH ĐỨC HÒA

Mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững

 

Đồ án đã tiếp cận những tư duy, kinh nghiệm mới về phát triển đô thị của các nước tiên tiến với mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, phát triển đi đôi với bảo tồn, phát huy những giá trị đặc thù, riêng có của Đà Lạt. Hướng tới xây dựng, phát triển thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận trở thành một đô thị hiện đại, đẳng cấp quốc tế, một thành phố văn minh, thân thiện. Đồng thời là cơ sở pháp lý trong lãnh đạo điều hành của Đảng bộ, chính quyền, đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của cán bộ và nhân dân trong tỉnh.  

 

UVTƯ ĐẢNG, PHÓ BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH UBND TỈNH NGUYỄN XUÂN TIẾN

Phổ biến sâu rộng đồ án quy hoạch đến người dân

 

UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng, thành phố Đà Lạt và các địa phương trong vùng quy hoạch sớm tổ chức công bố, công khai đồ án quy hoạch, phổ biến sâu rộng đến toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân các địa phương, các nhà đầu tư, doanh nghiệp hiểu được cốt lõi nội dung, định hướng, giải pháp của đồ án quy hoạch. Sớm ban hành quy định quản lý theo đồ án được duyệt, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc cảnh quan các đô thị trong vùng quy hoạch; tổ chức thiết kế đô thị một số trục đường chính và khu trung tâm. Rà soát các quy hoạch của địa phương, quy hoạch chuyên ngành để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Đồng thời tăng cường công tác quản lý, triển khai thực hiện đồ án hiệu quả.

 

THỨ TRƯỞNG BỘ XÂY DỰNG PHAN THỊ MỸ LINH

Đồ án có chất lượng chuyên môn cao

 

Đồ án quy hoạch là kết quả của quá trình nỗ lực của tỉnh Lâm Đồng, của nhiều cơ quan, tổ chức, chuyên gia trong nước, quốc tế và sự tham gia của cộng đồng trong quá trình lập quy hoạch. Đây là đồ án quy hoạch đạt chất lượng chuyên môn cao, đã xác định được mô hình phát triển thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận theo chuỗi các đô thị liên kết theo tuyến vành đai và xuyên tâm; kết nối với các vùng du lịch sinh thái, vùng cảnh quan rừng, cảnh quan nông nghiệp; phát triển bền vững, bảo tồn và phát huy tính đặc thù về tự nhiên văn hóa - lịch sử của thành phố. 

 

KHẢI NHIÊN ghi      

 

HỒ XUÂN TRUNG

Đăng ký tư vấn