https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Vai trò của ngành công nghệ thông tin trong đời sống hiện đại

Ngày đăng 23/06/2022 | Lượt xem: 6314

Vai trò của ngành công nghệ thông tin được thể hiện rõ rệt qua các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa, kinh doanh, quản lý,... trong đời sống xã hội hiện đại. 

Công nghệ thông tin giữ vai trò quan trọng ở mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây được xem là nền tảng vững chắc nhằm phục vụ cho tiến trình phát triển đất nước bền vững. Hãy cùng Đại học Yersin Đà Lạt tìm hiểu vai trò của ngành Công nghệ thông tin trong cuộc đời sống xã hội hiện nay nhé!

Vai trò của ngành Công nghệ thông tin trong đời sống hiện đại

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, ngành Công nghệ thông tin đóng vai trò ngày càng quan trọng, đặc biệt là trong đời sống xã hội hiện đại. Dưới đây là một số vai trò quan trọng nhất của ngành này.

Đối với hoạt động khám - chữa bệnh

Công nghệ thông tin đóng vai trò đặc biệt quan trọng lĩnh vực y khoa. Hầu hết các thiết bị trong ngành y tế đều được lập trình bằng công nghệ thông tin nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, từ đó cung cấp thông tin đầy đủ, hữu ích cho việc điều trị. 

Cũng nhờ ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, thủ tục khám chữa bệnh hiện nay cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Mỗi bệnh nhân đăng ký khám chỉ cần trình thẻ BHYT và CMND/CCCD, chờ nhập dữ liệu vào máy tính và ngồi chờ đến lượt, vô cùng thuận tiện và nhanh chóng.

Vai trò của ngành Công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế
Vai trò của ngành Công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế

Đối với hoạt động giảng dạy và học tập 

Công nghệ thông tin phát triển góp phần giúp hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao hơn. Nhiều công nghệ tiên tiến được ứng dụng triệt để nhằm đáp ứng tốt nhất cho công tác giảng dạy của giáo viên. Đồng thời, sự phổ biến kiến thức trên các nền tảng số giúp giáo viên và học sinh dễ dàng tiếp cận thông tin bổ ích, phục vụ tốt cho nhu cầu dạy và học. 

Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều trường học phải đóng cửa, học sinh không thể đến trường, vai trò của ngành Công nghệ thông tin lại được thể hiện rõ rệt. Thông qua các hình thức dạy học trên nền tảng số, học sinh có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ khu vực nào. Cho dù ở cách xa nhau thì mọi người vẫn có thể tiếp thu kiến thức một cách linh động nhất.    

>>> Xem thêm: Top 10 trường đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu

Vai trò của ngành Công nghệ thông tin trong giáo dục
Vai trò của Công nghệ thông tin trong giáo dục

Đối với hoạt động văn hóa, nghệ thuật

Việc ứng dụng công nghệ thông tin thông qua các hình thức trưng bày, triển lãm trực tuyến không chỉ hữu hiệu trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch bệnh, mà còn là giải pháp lâu dài trong phát triển văn hóa thời công nghệ số. 3D Tour của Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam là một minh chứng thành công trong áp dụng công nghệ thông tin vào văn hóa, nghệ thuật.

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet là người dùng có thể thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật với thuyết minh rõ ràng. Đặc biệt, các buổi triển lãm, trưng bày online giúp quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế trong bối cảnh nhiều quốc gia vẫn chưa mở cửa đường bay đến với nước ta. 

Ngoài ra, liveshow âm nhạc trực tuyến cũng trở thành xu hướng thưởng thức âm nhạc mới trong thời đại 4.0. Không giới hạn quốc gia, không cần ra khỏi nhà và không phân biệt điều kiện sống, tất cả mọi người đều có thể thưởng thức âm nhạc chất lượng cao với các chương trình được dàn dựng công phu và giọng ca hàng đầu. Đây chính là sự thay đổi ngoạn ngục trong thưởng thức âm nhạc và hứa hẹn trở thành xu hướng nghe nhạc của tương lai. 

Vai trò của ngành Công nghệ thông tin trong văn hóa, nghệ thuật

Vai trò của Công nghệ thông tin trong văn hóa, nghệ thuật

Đối với hoạt động doanh nghiệp

Vai trò của ngành Công nghệ thông tin đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nhờ có công nghệ thông tin mà hoạt động giao dịch, kết nối và kiểm soát hàng hóa giữa doanh nghiệp và khách hàng trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Ví dụ, thay vì thanh toán bằng tiền mặt như trước đây, khách hàng có thể thực hiện bằng cách giao dịch điện tử. 

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin còn giúp việc quản lý của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Phần mềm khai báo thuế, phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự,... là những phần mềm không thể thiếu trong các doanh nghiệp hiện nay. 

 Vai trò của ngành Công nghệ thông tin trong hoạt động doanh nghiệp
Vai trò của Công nghệ thông tin trong hoạt động doanh nghiệp

Vai trò của ngành công nghệ thông tin vối với hoạt động quản lý Nhà nước

Hiện nay, chính phủ Việt Nam cũng xem việc ứng dụng công nghệ thông tin là yếu tố cốt lõi trong việc thúc đẩy cải cách hành chính từ trung ương đến địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành của từng cơ quan Nhà nước. 

Ngoài ra, công nghệ thông tin có rất nhiều tiềm năng to lớn trong việc  đảm bảo an ninh quốc phòng cũng như cơ sở hạ tầng. Đây còn là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội của đất nước.

>>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin học trường nào phù hợp?

Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của ngành Công nghệ thông tin

Xu hướng “lên ngôi” của ngành công nghiệp 4.0 đã tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực này, công nghệ thông tin cần đội ngũ nguồn nhân lực dồi dào, nhiệt huyết nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội trong những năm tới và cả tương lai. 

Các vị trí công việc trong lĩnh vực này mà bạn có thể tìm kiếm như kỹ sư phần mềm, lập trình viên, chuyên viên bảo mật mạng, chuyên viên phân tích dữ liệu, chuyên viên thiết kế web, chuyên viên thiết kế hệ thống,... Chính vì thế, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghiệp thông tin có thể yên tâm tìm kiếm công việc phù hợp cùng mức lương hấp dẫn trong lĩnh vực này. 

 Vai trò của ngành Công nghệ thông tin
Ngành Công nghệ thông tin có triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai

Nhận thấy vai trò của ngành Công nghệ thông tin trong đời sống hiện đại, Đại học Yersin Đà Lạt liên tục tuyển sinh đối với ngành Công nghệ thông tin cho các bạn thí sinh có nhu cầu. Để nhận tư vấn và thông tin xét tuyển, bạn vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

  • Hotline: 1900 633 970 - 0911 66 20 22
  • Website: http://yersin.edu.vn
  • Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
  • Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity

>>>Có thể bạn quan tâm: Vai trò của công nghệ thông tin trong học tập, Vai trò của công nghệ thông tin trong doanh nghiệp, Vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học, Vai trò của công nghệ thông tin trong quản lý đất đai, Lợi ích của công nghệ trong học tập, Vai trò của công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, Vai trò của công nghệ thông tin trong kinh tế, Vai trò của công nghệ thông tin trong công việc

Đăng ký tư vấn