https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Ưu thế dành cho phái nữ khi học ngành công nghệ thông tin

Ngày đăng 04/05/2022 | Lượt xem: 13812

Con gái có nên học ngành công nghệ thông tin không? Bài viết dưới đây sẽ bật mí những ưu thế dành cho phái nữ khi học ngành công nghệ thông tin!

Hiện nay những ngành liên quan đến lĩnh vực khoa học - kỹ thuật trở nên rất “hot” do xã hội đang ngày càng phát triển. Từ đó, định hướng nghề nghiệp sau đại học trở thành bài toán khó của sinh viên. Đặc biệt, trong việc lựa chọn ngành học phái nữ cũng cảm thấy vô cùng băn khoăn và đặt ra câu hỏi: “Con gái có nên học Công nghệ thông tin không? Nên theo ngành nào”. Để tìm được lời giải hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1- Ưu thế của con gái khi học Công nghệ thông tin

Con gái có nên học ngành Công nghệ thông tin? Câu trả lời là có! Ngành kinh doanh Công nghệ thông tin không phân biệt nam nữ, vì niềm đam mê và năng lực có thể giúp bạn vượt qua mọi chướng ngại. Như chúng ta đã biết, phụ nữ sẽ gặp một vài khó khăn trong việc tiếp cận, tìm hiểu và nghiên cứu một lĩnh vực sáng tạo như Công nghệ thông tin nhưng nếu bạn chịu khó mày mò học hỏi thì đó không phải vấn đề.

Các nhà nghiên cứu khoa học cho thấy trong khi trí nhớ của phụ nữ là tốt nhất thì bộ não của nam giới phát triển mạnh mẽ hơn. Đối với lĩnh vực Công nghệ thông tin đòi hỏi một sự tư duy logic thì dù cho bạn là nam hay nữ, bạn đều có thể theo học ngành này.

uu-the-cua-phai-nu-khi-hoc-cong-nghe-thong-tin-1

Đối với nữ khi theo đuổi sự nghiệp Công nghệ thông tin sẽ có một vài hạn chế nhất định, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có ưu thế riêng. Đáng nói nhất, sự bình đẳng được thể hiện khi nữ giới nghiên cứu công nghệ thông tin. Từ đó có thể chứng minh, phụ nữ cũng có thể theo đuổi mục tiêu và đam mê của họ, dù đó là mục tiêu lớn hay nhỏ. 

Ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực mạnh mẽ nhất, hot nhất và cũng có nhiều cơ hội việc làm nhất. Vì vậy, cánh cửa việc làm luôn rộng mở dù bạn là nam hay nữ theo học chuyên ngành này, nếu bạn là một cá nhân thực sự tài năng. Ví dụ điển hình ngày nay có thể thấy rằng vẫn có nhiều phụ nữ thành công và đã trở thành CEO trong lĩnh vực này thậm chí còn người đứng đầu các công ty công nghệ.

2- Nữ học Công nghệ thông tin ra làm gì?

Công nghệ thông tin có phù hợp với nữ không? Chỉ cần bạn năng động, ham học hỏi, chăm chỉ, có nền tảng tiếng anh, có óc sáng tạo thì việc con gái học Công nghệ thông tin không hề khó, thậm chí bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền sau này. Khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, các bạn nữ sẽ có một số cơ hội việc làm về IT như: quản trị database, tester, code, phát triển website, thiết kế website, nhà phát triển game, pentester…

uu-the-cua-phai-nu-khi-hoc-cong-nghe-thong-tin-2

Ngoài những công việc chuyên môn vừa kể ở trên, các bạn nữ còn có thể thử sức ở một số công việc liên quan đến Công nghệ thông tin như: digital marketing, bán hàng, kinh doanh, truyền thông, luật an toàn thông tin, sale sản phẩm IT- công nghệ, phát triển sản phẩm công nghệ…

Ngày nay hầu hết các lĩnh vực trong đời sống đều đã có sự nhúng tay vào ngành Công nghệ thông tin. Ví dụ điển hình có thể kể đến là công nghệ Blockchain - lĩnh vực mới nổi lên gần đây nhất. Các bạn nữ hoàn toàn có thể tìm tòi học hỏi về blockchain và nghiên cứu phát triển thành những sản phẩm hữu ích. Vậy nên, con gái học Công nghệ thông tin là điều hết sức bình thường và bạn không cần bận tâm đến. 

>>> Xem thêm: Công nghệ thông tin học trường nào? 

3- Con gái học Công nghệ thông tin nên theo ngành nào?

Liệu có phải ngành nào cũng giống nhau trong khi công nghệ thông tin là một lĩnh vực tương đối rộng? Vậy con gái học Công nghệ thông tin nên theo ngành nào? Hãy cùng tham khảo một số gợi ý mà Yersin đã tổng hợp được nhé:

  • Quản trị dữ liệu (Database Administrator): Làm việc ở vị trí này các bạn sẽ thông qua các phần mềm chuyên dụng chịu trách nhiệm lưu trữ, quản lý và sắp xếp dữ liệu.
  • Thiết kế website (Web Designer): Trong thiết kế web, bạn sẽ gặp 3 vị trí khác nhau, lần lượt là: Phát triển website (Web Developer); Lập trình web (Web Programmer) và Thiết kế web (Web Designer). Đối với 3 vị trí này, so với 2 vị trí còn lại thì các bạn gái sẽ dễ dàng thích nghi và nghiêng về vị trí Thiết kế website hơn bởi đây là một vị trí yêu cầu rất cao sự tỉ mỉ và tính thẩm mỹ.
  • Phát triển cơ sở dữ liệu (Database Developer): so với Database Administrator, công việc của một Database Developer sẽ mở rộng hơn. Vì vậy, công việc của một Database Developer không chỉ dừng lại với việc lưu trữ, quản lý, sắp xếp mà còn phải bắt kịp với xu thế chung của thị trường bằng cách nâng cấp cơ sở dữ liệu sao cho phù hợp với nhiệm vụ và mục tiêu chung hoặc đưa ra những ý tưởng để thiết kế.
  • Đảm bảo và kiểm soát quy trình/chất lượng của sản phẩm (QA/QC): Đối với một QC bạn cần thông thạo một loại ngôn ngữ nhất định và hiểu căn bản về lập trình. Còn đối với QA, bạn cần có kiến thức chuyên sâu về sản xuất hay quy trình vận hành. Mặc dù vậy, QA hay QC đều yêu cầu người làm cần phải có trách nhiệm, tỉ mỉ và cẩn thận.

uu-the-cua-phai-nu-khi-hoc-cong-nghe-thong-tin-3

Nội dung bài viết trên đã phần nào trả lời được cho câu hỏi “con gái có nên học ngành Công nghệ thông tin”. Trong thời buổi công nghệ số như hiện nay, khái niệm công nghệ thông tin "chỉ dành cho con trai" từ lâu đã không còn đúng nữa. Bù lại giờ đây, tại các trường đại học có thể bắt gặp hình ảnh rất nhiều nữ sinh quyết tâm theo đuổi ngành học khó nhằn này. Không chỉ biết cách truyền cảm hứng học công nghệ thông tin cho nhiều bạn gái khác mà các bạn phát huy những ưu thế nổi bật của bản thân để khẳng định rằng: CON GÁI HOÀN TOÀN CÓ THỂ HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN! 

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

>>> Xem thêm: Con gái nên học ngành gì của công nghệ thông tin, Con gái nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, Không biết gì về máy tính có nên học CNTT, Con gái học công nghệ thông tin có dễ xin việc không, Review ngành công nghệ thông tin, Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì, Phụ nữ trong ngành công nghệ thông tin, Ngành học IT nữ, Tự học công nghệ thông tin tại nhà ,Lộ trình học công nghệ thông tin ,Cách học Công nghệ thông tin hiệu quả ,Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì ,Tự học công nghệ thông tin bắt đầu từ đầu ,Tài liệu tự học công nghệ thông tin ,Hướng dẫn học công nghệ thông tin ,Cách học công nghệ thông tin

 
 

Đăng ký tư vấn