https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp Quản trị kinh doanh: Thấp hay Cao?

Ngày đăng 23/06/2022 | Lượt xem: 13660

Cần trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm để giảm tỷ lệ thất nghiệp Quản trị kinh doanh, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho bản thân. 

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành khá phổ biến và thu hút đông đảo bạn trẻ theo học hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ hoang mang không biết tỷ lệ thất nghiệp Quản trị kinh doanh cao hay thấp. Nếu bạn đang có chung băn khoăn này thì hãy cùng giải đáp thông qua bài viết dưới đây. 

Thực trạng việc làm của ngành Quản trị kinh doanh hiện nay

Để nắm được tỷ lệ thất nghiệp Quản trị kinh doanh, bạn cần hiểu rõ thực trạng việc làm của sinh viên ngành này sau khi tốt nghiệp.

Tỷ lệ sinh viên ra trường làm đúng ngành

Theo thống kê các ngành nói chung, có đến 60% sinh viên ra trường làm việc trái ngành. Với ngành Quản trị kinh doanh thì con số này cao hơn. Nguyên nhân là vì khi theo học ngành này, sinh viên được đào tạo khối lượng kiến thức tổng quát và đa ngành hơn. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh sẽ có cơ hội nhiều hơn so với các ngành khác để làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. Một số vị trí mà sinh viên ngành này có thể đảm nhận là nhân viên kinh doanh, nhân viên kế hoạch đầu tư, nhân viên xuất nhập khẩu, chuyên viên các phòng kinh doanh/marketing, trưởng nhóm lập kế hoạch/khảo sát thị trường,... 

Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm vào yếu tố làm việc đúng chuyên ngành thì cơ hội việc làm của bạn chỉ là lý thuyết. Việc được đào tạo khối lượng kiến thức rộng hơn, đa ngành hơn cũng là cơ hội để bạn ứng tuyển vào rất nhiều doanh nghiệp. Hãy tận dụng khối kiến thức đã học kết hợp với một lĩnh vực mình yêu thích để đạt được nhiều thăng tiến trong công việc. 

Tỷ lệ thất nghiệp Quản trị kinh doanh
Sinh viên Quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm đa dạng

Mức độ cạnh tranh của ngành Quản trị kinh doanh trong thị trường lao động

Theo thống kê của bộ GD&ĐT trong 3 năm gần đây nhất, Quản trị kinh doanh là ngành chiếm thứ hạng cao nhất về số lượng hồ sơ đăng ký của sinh viên, trên 10% hồ sơ hàng năm. Điều này đồng nghĩa, mỗi năm có khoảng hơn 10.000 cử nhân ngành Quản trị kinh doanh tốt nghiệp. Câu hỏi đặt ra là liệu số người theo học có nhiều hơn với nhu cầu việc làm thực tế? Câu trả lời là có!

Theo khảo sát của TopCV, ngành Quản trị kinh doanh luôn đứng đầu các website tìm kiếm việc làm với  64,28% doanh nghiệp được khảo sát đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh. Mặc dù vậy, số lượng vị trí tuyển dụng là không đủ so với số cử nhân Quản trị kinh doanh tốt nghiệp mỗi năm. Đây cũng là lý do khiến mức độ cạnh tranh của trong ngành này tăng cao trên thị trường lao động. 

Tỷ lệ thất nghiệp Quản trị kinh doanh: Cao hay thấp?

Do đó, tỷ lệ thất nghiệp ngành Quản trị kinh doanh cao hay thấp phụ thuộc vào chính bản thân của bạn. Thuộc ngành có mức độ cạnh tranh cao, số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh nhiều nhưng số lượng người bị doanh nghiệp từ chối cũng không ít. Nếu bạn mang tư tưởng chỉ cần học trong trường là xong, có một tấm bằng tốt nghiệp là có thể tìm một công việc ổn định thì chắc chắn, bạn sẽ là kẻ bị “đào thải” khỏi thị trường việc làm khắc nghiệt. 

Nếu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh giỏi về internet, máy tính, marketing và kỹ năng bán hàng, chắc chắn không khó để các bạn sinh viên tìm được việc làm ngay khi tốt nghiệp. 

Tỷ lệ thất nghiệp Quản trị kinh doanh cao hay thấp?
Khả năng tìm kiếm việc làm phụ thuộc vào năng lực của từng sinh viên 

Sinh viên cần chuẩn bị gì khi học Quản trị kinh doanh để không lo thất nghiệp

Rõ ràng thấy rằng, điều các doanh nghiệp cần là chất lượng chứ không phải là số lượng. Muốn giảm tỷ lệ thất nghiệp Quản trị kinh doanh, sinh viên cần định hướng rõ ràng về lộ trình sự nghiệp và có cái nhìn cụ thể về ngành nghề. Bên cạnh đó, sinh viên cần tự ý thức trau dồi kiến thức chuyên môn, khả năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng mềm,... Quan trọng nhất là thái độ làm việc cẩn trọng, chủ động học hỏi để trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng và có thêm nhiều cơ hội phát triển bản thân khi đi làm. 

Giảm tỷ lệ thất nghiệp Quản trị kinh doanh
Sinh viên cần trau dồi kiến thức và kỹ năng để không lo thất nghiệp

Lựa chọn một ngôi trường đào tạo chất lượng, có lộ trình học cụ thể, trang bị tốt về kiến thức quản trị cũng như trau dồi kinh nghiệm thực tế cho sinh viên cũng là cách để bạn giảm tỷ lệ thất nghiệp Quản trị kinh doanh sau khi ra trường. Đại học Yersin Đà Lạt là một trong những trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh được đánh giá cao về chất lượng. Sinh viên của trường không chỉ được đào tạo kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm một cách bài bản còn có cơ hội xin việc cũng rất rộng mở. 

>>> Tham khảo thêm: Học ngành quản trị kinh doanh tại trường nào tốt?

Liên hệ ngay với Đại học Yersin Đà Lạt để nhận tư vấn ngành học và thông tin tuyển sinh chi tiết. 

>>> Có thể bạn quan tâm: 

>>>Có thể bạn quan tâm: Con gái có nên học quản trị kinh doanh không, Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh, Những khó khăn của ngành quản trị kinh doanh, Có nên học quản trị kinh doanh, Mặt trải của ngành Quản trị kinh doanh, Có nên học cao đẳng quản trị kinh doanh, Nên học Marketing hay Quản trị kinh doanh, Thực trạng việc làm sinh viên ngành quản trị kinh doanh

Đăng ký tư vấn