https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Top trường đào tạo ngành công nghệ sinh học tốt nhất hiện nay?

Ngày đăng 11/08/2021 | Lượt xem: 2991

Top các trường đào tạo công nghệ sinh học tốt nhất hiện nay, đảm bảo sinh viên được đào tạo những kiến thức tốt nhất và có việc làm sau khi ra trường

Được dự đoán là ngành học của tương lai, ngành Công nghệ sinh học đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ mỗi mùa tuyển sinh. "Trường đào tạo ngành Công nghệ sinh học nào tốt nhất hiện nay?” là câu hỏi được hầu hết thí sinh đặt ra khi tìm hiểu về ngành Công nghệ sinh học. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn thí sinh các trường đào tạo ngành Công nghệ sinh học tốt nhất khu vực Tây Nguyên hiện nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, trả lời và định hướng tương lai các bạn nhé.

1. Tìm hiểu về ngành Công nghệ sinh học - ngành học của tương lai

Ngành Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học (Biotechnology) là một lĩnh vực công nghệ cao dựa trên nền tảng khoa học về sự sống với sự kết hợp giữa quy trình nghiên cứu và thiết bị kỹ thuật nhằm tạo ra các quy mô công nghệ khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật.

Ngành Công nghệ sinh học
Ngành Công nghệ sinh học

Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩm và sản xuất ở quy mô công nghiệp với các sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. 

Công nghệ sinh học được chia làm 3 giai đoạn chính trong sự phát triển: Công nghệ sinh học truyền thống; Công nghệ sinh học cận đại và Công nghệ sinh học hiện đại. Cụ thể, các sản phẩm của ngành Công nghệ sinh học được ứng dụng trong đời sống như: Sản xuất thuốc, thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa; giải quyết các vấn đề môi trường…

Công nghệ sinh học được ứng dụng trong đời sống như phát triển cây trồng
Công nghệ sinh học được ứng dụng trong đời sống như phát triển cây trồng

Khi chọn ngành Công nghệ sinh học, sinh viên sẽ được học gì?

Ngày nay tại các trường đào tạo ngành Công nghệ sinh học, khi chọn học ngành học này, sinh viên sẽ có được các kiến thức và năng lực như: Quản lý, điều hành, thực nghiệm, thí nghiệm thuộc lĩnh vực Công nghệ sinh học. Kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi; Chế biến phân tích các chỉ tiêu trong chất lượng sản phẩm thực phẩm, các chỉ tiêu vi sinh & ứng dụng trong lĩnh vực môi trường & vận dụng sáng tạo vào thực tế sản xuất.

Bên cạnh lý thuyết, sinh viên sẽ được kết hợp với thực hành, nghiên cứu, phân tích và xử lý trong phòng thí nghiệm, ngoài thực địa và trong thực tiễn sản xuất tại các Cơ quan, Viện, Sở, Trung tâm, Công ty thuộc các lĩnh vực chuyên môn ngay trong từng học phần. Đối với các sinh viên được lựa chọn chuyên ngành đào tạo chuyên sâu (Công nghệ sinh học Thực vật và Công nghệ sinh học Vi sinh) ngay từ năm học thứ hai nhằm tạo điều kiện đi sâu vào kiến thức chuyên ngành từ sớm, gia tăng thời lượng thực hành chuyên môn giúp định hướng nghề nghiệp, hướng nghiên cứu hiệu quả.

2. Công nghệ sinh học - Ngành học có tiềm năng việc làm lớn

Cơ hội việc làm ngành công nghệ sinh học

Theo Global Market Insights, trong giai đoạn từ nay đến 2025, ngành công nghệ sinh học trên thế giới được dự báo sẽ có mức tăng trưởng khá cao, trong đó khu vực châu Á - Thái Bình Dương đóng vai trò dẫn đầu quốc tế với mức tăng cao nhất là 9%, tập trung ứng dụng vào 3 lĩnh vực chính giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống con người là nông nghiệp, dược học và y học.

Công nghệ sinh học - Ngành học có tiềm năng trong tương lai
Công nghệ sinh học - Ngành học có tiềm năng trong tương lai

Tại Việt Nam, ngành công nghệ sinh học nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ từ nay đến 2030 của Bộ Khoa học và Công nghệ với hơn 500 doanh nghiệp và trung tâm nghiên cứu đang hoạt động, các trường đào tạo ngành Công nghệ sinh học cũng từ đó mà mở rộng hơn. Do đó, thị trường lao động trong lĩnh vực công nghệ sinh học được nhận định là có tiềm năng phát triển rất lớn cả trong nước và quốc tế. Cùng những lợi thế đầy tiềm năng đến từ ngành công nghệ quan trọng này, ngành Công nghệ sinh học đã trở thành một trong những ngành nghề mũi nhọn của thời đại công nghệ cao.

Mức lương của ngành Công nghệ sinh học hiện tại là bao nhiêu?

Không chỉ có cơ hội việc làm rộng mở, đa dạng. Ngành Công nghệ sinh học còn có mức lương khá “hấp dẫn” so với các chuyên ngành cùng khối ngành. Mức lương của ngành tùy thuộc vào vị trí, địa điểm làm việc và năng lực chuyên môn.

 • Mức lương ngành Công nghệ sinh học cho người mới tốt nghiệp trung bình khoảng 8 triệu đồng/tháng.
 • Đối với các bạn nghiên cứu viên hoặc chuyên viên làm việc tại Viện nghiên cứu và các cơ quan nhà nước, mức lương sẽ được tính theo hệ số cơ bản.
 • Mức lương đề xuất cho các vị trí như nhân viên kinh doanh, quản đốc sản xuất, giám đốc trong cơ quan hoặc khối công ty kinh doanh nhà nước và tư nhân liên quan đến lĩnh vực sinh học chất lượng sẽ vào khoảng hơn 10 triệu đồng/tháng. 

3. Các trường đào tạo ngành Công nghệ sinh học tốt nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều trường đại học và cao đẳng trên cả nước đào tạo ngành công nghệ sinh học, các thí sinh lựa chọn theo học ngành này sẽ có nhiều lựa chọn, tuy nhiên hãy cân nhắc thật kĩ các trường đào tạo ngành công nghệ sinh học tốt để theo học, chú ý đến một số các tiêu chí lựa chọn dưới đây:

Sinh viên ngành Công nghệ sinh học với thành quả đạt được trong phòng nuôi cấy mô
Sinh viên ngành Công nghệ sinh học với thành quả đạt được trong phòng nuôi cấy mô

Tiêu chí lựa chọn trường

Rất nhiều bạn trẻ đều muốn lựa chọn trường học đào tạo ngành công nghệ sinh học tốt nhất, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là lựa chọn trường phù hợp, vừa sức với bản thân. Hãy cân nhắc nơi mà bạn có thể học tập một cách thoải mái, hòa nhập với văn hóa chung và của trường học, đặc biệt là phù hợp với tính cách, và năng lực của bạn. 

 • Đội ngũ giảng viên của trường cũng là một trong những tiêu chí cần phải tìm hiểu. Số lượng giảng viên là thạc sĩ, tiến sĩ tham gia giảng dạy trong trường cũng ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. 
 • Cơ sở vật chất của trường cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy, đặc biệt ngành Công nghệ sinh học cần phải thực hành nhiều nên các trang thiết bị cần phải được trang bị để phục cho việc học và nâng cao kỹ năng. 
 • Chương trình đào tạo cũng rất quan trọng, quyết định những kiến thức mà bạn có thể nhận được khi học tại trường.
 • Chính sách hỗ trợ cho sinh viên như ký túc xá, học bổng, miễn giảm học phí, giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp... cũng rất cần thiết, những quyền lợi mà nhà trường cung cấp cho sinh viên sẽ giúp cho quá trình học tập được thoải mái hơn.
 • Tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học tại trường tìm được việc làm sẽ phản ánh được chất lượng đào tạo của trường cũng như tình hình ngành nghề hiện tại. 

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Công nghệ sinh học

Các trường đào tạo Công nghệ sinh học hiện nay đều xét tuyển thông qua các tổ hợp môn gồm: 

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)
 • D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)

Tùy theo thế mạnh của từng thí sinh để lựa chọn tổ hợp môn phù hợp đăng ký xét tuyển nhằm tăng cơ hội trúng tuyển vào trường nhất. 

Trường Đại học Yersin Đà Lạt - lựa chọn tốt nhất khu vực Tây Nguyên

Sau khi đã xác định ngành Công nghệ sinh học phù hợp với mình, bước tiếp theo là cần tìm một môi trường học phù hợp. Vậy có các trường nào đào tạo ngành Công nghệ sinh học tốt nhất hiện nay? Hiện nay, có nhiều đơn vị đào tạo ngành Công nghệ sinh học phải kể đến Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Ngành Công nghệ sinh học là một trong các ngành tiên tiến thuộc Khoa Sinh học - Môi trường của trường.

Ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt
Ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Để tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp, song song với kiến thức chuyên ngành, việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành Công nghệ sinh học. Chẳng hạn tại Đại học Yersin Đà Lạt - một trong các trường đào tạo ngành Công nghệ sinh học, sinh viên sẽ đặc biệt được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo, quy trình vận hành công nghệ, những thành tựu mới về Công nghệ sinh học của thế giới. 

Nội dung bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn các trường đào tạo ngành Công nghệ sinh học tốt nhất khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành Công nghệ sinh học không, ngành Công nghệ sinh học xét tuyển những tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành Công nghệ sinh học khoảng bao nhiêu là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành Công nghệ sinh học và trở thành một cử nhân thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công.
 
Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng Tuyển sinh và Truyền thông:
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity

Đăng ký tư vấn