https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Bật mí triển vọng của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trong tương lai

Ngày đăng 05/05/2022 | Lượt xem: 2699

Nội dung bài viết dưới đây, Đại học Yersin sẽ bật mí ưu điểm và triển vọng của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trong tương lai!

 

Hiện nay, ngành công nghiệp ô tô đối với người tiêu dùng cũng như nhiều khối ngành khác nhau đã mang lại những ảnh hưởng vô cùng to lớn và đang trải qua những thay đổi chưa từng có. Trong tương lai, công nghệ ô tô sẽ mang lại cho các tín đồ xe hơi nhiều xu hướng mới lạ và có nhiều cột mốc biến chuyển quan trọng. Bài viết dưới đây là sẽ bật mí triển vọng của ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trong tương lai!

1- Triển vọng ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đón đầu xu thế 

Triển vọng ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô được kỳ vọng do quá trình phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp 4.0 đang tạo nên làn sóng mới trên toàn cầu. Có thể thấy xu thế tất yếu của tương lai chính là sự gắn liền giữa công nghệ ô tô với đời sống - xã hội. Dự kiến trong tương lai, cùng vòng xoáy của thời đại, nhiều xu hướng mới cũng được tạo ra và chúng ta có thể chứng kiến sự thay đổi không ngừng này.

Trong những năm trở lại đây, các tập đoàn hàng đầu liên tục đầu tư các nhà máy tại Việt Nam như: DiMora Enterprises (Mỹ); Mitsubishi Motor (Nhật), Daimler (Đức)... Ưu tiên hàng đầu của những doanh nghiệp này chính là nguồn nhân lực vững chuyên môn. Đối với các bạn sinh viên tương lai ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, đây chính là cơ hội hiếm có để có thể tiếp cận những xu hướng công nghệ hiện đại nhất cùng với đó là cơ hội tham gia vào nhóm tiên phong trong ngành công nghiệp ô tô đang trên đà phát triển tại Việt Nam.

Triển vọng ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đón đầu xu thế

Song, tất cả những thông tin trên chỉ là một phần trong sự sôi động của thị trường ô tô tại Việt Nam. Nhu cầu đi lại tăng mạnh, chuẩn mực cuộc sống ngày càng cao, các thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới như Toyota, BMW, Honda, Ford, Audi tiếp tục xem thị trường quan trọng là Việt Nam. Đây cũng chính là những nguyên nhân khách quan làm tăng nhu cầu tiêu thụ ô tô lẫn các dịch vụ kỹ thuật liên quan. Vi thế khi chọn học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, chỉ nói về cơ hội nghề nghiệp - từ Việt Nam đến các nước phát triển, từ  hay cải tiến những công nghệ đã có hay chinh phục những công nghệ mới, đều nằm trong tầm tay của bạn.

>>> Xem thêm:  Kỹ thuật ô tô có dễ xin việc không? Cơ hội việc làm tại Việt Nam có cao không?

2- 5 xu hướng ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trong tương lai

Tương lai ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô luôn cần đến sự sáng tạo, biến đổi và cải tiến. Chính vì vậy, tín đồ xe hơi trên toàn cầu có quyền hy vọng vào những xu hướng mới, độc đáo hơn của ngành. Sau đây là 5 xu hướng chính sẽ thu hút được sự chú ý trong thời gian sắp tới. 

Xu hướng Công nghệ kỹ thuật ô tô tự động hóa

Ngày nay, hàng loạt những dòng xe ô tô tự lái đã được tạo nên nhờ vào sự phát triển của máy học (Machine Learning), mạng thần kinh nhân tạo (Neural Networks) và trí tuệ nhân tạo (AI). Những dòng xe ô tô tự động này ưu tiên mang đến cho khách hàng những trải nghiệm cầm lái chân thực nhất. Khi vận hành xe trên đường, để giảm đi cảm giác căng thẳng cho tài xế, các thao tác khi lái xe bằng công nghệ cùng sự tự động hóa quá trình chuyển động đã được ứng dụng. Nắm bắt được xu hướng đó, nhằm mang đến cho người lái những trải nghiệm độc đáo hơn - rất nhiều dòng xe ô tô tự hành vẫn đang trong quá trình cải thiện và có một số đã được ra mắt thị trường.

Xu hướng Công nghệ kỹ thuật ô tô tự động hóa

Góp phần vào việc cải tiến công nghệ kỹ thuật ô tô chính là sự phát triển của công nghệ 

Ví dụ, bằng cách giảm thiểu tai nạn gây ra do người lái xe mệt mỏi hoặc cẩu thả. Xe tự hành được trang bị các công nghệ nhận dạng tiên tiến, chẳng hạn như tầm nhìn máy tính được nâng cao để xác định các chướng ngại vật dọc theo tuyến đường.

Xu hướng xe chạy bằng nhiên liệu xăng dầu thay bằng xe điện

Trong những năm gần đây, vấn đề bảo vệ môi trường đang trở thành một nhiệm vụ hàng đầu của mọi quốc gia. Việc kêu gọi thúc đẩy sử dụng xe điện (EV) ngày càng được tăng cao bởi tác hại đối với môi trường do việc sử dụng nhiên liệu này gây ra và nguồn dự trữ nhiên liệu hóa thạch cạn kiệt. Để được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều hơn, xe điện cần giải quyết các vấn đề như pin kém, giá cao,điện khí hóa đội xe, cơ sở hạ tầng sạc không đầy đủ, cũng như dựa trên năng lượng tái tạo cung cấp năng lượng cho lưới sạc.

Xe điện là xu hướng tất yếu ở thời điểm hiện tại

Xe điện là xu hướng tất yếu ở thời điểm hiện tại

Xu hướng Công nghệ kỹ thuật ô tô kết nối

Ngày nay, khái niệm kết nối trong công nghệ kỹ thuật ô tô không còn đơn thuần là sự kết nối giữa người lái và chiếc xe nữa. Với sự hỗ trợ của khoa học - kỹ thuật hiện đại, con người có thể trải nghiệm mạng lưới kết nối của các phương tiện với nhau, giữa môi trường người lái và mọi người xung quanh hay thậm chí là kết nối giữa ô tô và cơ sở hạ tầng (đèn tín hiệu, kết nối đến các trạm dịch vụ xe, trạm sạc ô tô điện…).

Xu hướng Công nghệ kỹ thuật ô tô kết nối

Mạng lưới kết nối hiện đại của công nghệ ô tô ngày nay

Ý tưởng tạo ra sự kết nối rộng rãi và đặc biệt như thế đã tạo nên yếu tố tiện lợi tuyệt đối trong quá trình di chuyển. Không những thế, các hãng xe ngày nay còn trang bị rất nhiều tính năng khác trong cabin, chẳng hạn như: nghe nhạc, xem phim, trò chuyện, lướt web… góp phần mang đến trải nghiệm tốt nhất cho hành khách. 

Xu hướng Công nghệ kỹ thuật ô tô dựa trên sự chia sẻ

Trong những năm gần đây, giải pháp di chuyển tiện lợi bằng cách đi chung xe đang trở thành xu hướng thịnh hành tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Công nghệ ô tô  Car Sharing giúp làm giảm áp lực giao thông trên đường

Công nghệ ô tô Car Sharing giúp làm giảm áp lực giao thông trên đường

Lựa chọn di chuyển cùng nhau trên cùng một chiếc ô tô để đến các địa điểm khác nhau được đánh giá là một giải pháp rất thông minh, góp phần làm giảm số lượng xe di chuyển trên đường, đồng thời giảm lượng khí thải độc hại, giúp không khí trong sạch hơn.

Xu hướng liên tục đổi mới trải nghiệm công nghệ

Nhu cầu cầm lái của người dùng hiện đại không dừng lại đơn giản ở những yếu tố chính như động cơ hay các thiết bị an toàn, mà còn đòi hỏi các hãng xe phải chú trọng nhiều hơn về trải nghiệm thoải mái, sự thân thiện với môi trường và yếu tố tiện lợi được tối ưu hóa. 

Xu hướng liên tục cải thiện công nghệ ô tô trong tương lai được các hãng xe đặc biệt chú trọng

Xu hướng liên tục cải thiện công nghệ ô tô trong tương lai được các hãng xe đặc biệt chú trọng

“Đường đua” cải tiến các tính năng vượt trội, áp dụng công nghệ kỹ thuật ô tô hàng đầu… đang thu hút sự tham gia của rất nhiều “gương mặt” đình đám trong ngành công nghiệp ô tô. Các tín đồ xe hơi trên toàn thế giới sẽ có cơ hội chứng kiến những bước phát triển vượt bậc cùng những phát minh sáng chế ưu việt trong tương lai.

3- Chọn ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, ưu tiên môi trường thực hành thật chuẩn

Đối với một ngành học có tính thực tiễn, yêu cầu thực hành, trải nghiệm rất nhiều như Công nghệ kỹ thuật ô tô thì việc lựa chọn một môi trường đào tạo uy tín với hệ thống trang thiết bị hiện đại, chú trọng thời lượng thực hành là điều tối quan trọng. Chẳng hạn, ưu điểm ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại Đại học Yersin Đà Lạt, với mục tiêu đào tạo ứng dụng nên sinh viên sẽ dành nhiều thời gian ở xưởng thực hành động cơ, khung gầm, xưởng diesel, điện - điện tử ôtô, phòng thí nghiệm hệ thống điều khiển ôtô... được trang bị hiện đại ngay tại trường, đảm bảo kỹ năng chuyên môn tối ưu.

Chọn ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, ưu tiên môi trường thực hành thật chuẩn

Bên cạnh đó, những chương trình thực tế, kiến tập thường xuyên tại doanh nghiệp đối tác của trường, ngày hội công nghệ, diễn đàn gặp gỡ và chinh phục nhà tuyển dụng... tại Yersin tạo môi trường rộng mở để các bạn sinh viên nâng cao cơ hội tìm được công việc ưng ý nhất ngay từ trên giảng đường. Bên cạnh công việc kỹ sư nghiên cứu, chế tạo, lắp ráp, bảo trì, bảo dưỡng... thì các công việc liên quan đến kinh doanh, marketing, dịch vụ kỹ thuật, phát triển dự án... tại các tập đoàn, công ty sản xuất và kinh doanh ô tô cũng rất đáng để bạn thử sức.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan: Bật mí trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ ô tô "hot" nhất hiện nay

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Yersin Đà Lạt:

>>> Có thể bạn quan tâm: Triển vọng ngành công nghệ ô tô,Trường Công nghệ kỹ thuật ô tô TPHCM,Công nghệ kỹ thuật ô tô nên học trường nào,Công nghệ kỹ thuật ô tô Nam Cần Thơ,Đại học Công nghệ ô tô,ngành kỹ thuật ô tô - đại học công nghiệp,Kỹ sư ô tô,Giới thiệu về ngành công nghiệp ô tô

Đăng ký tư vấn