https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Top các trường đại học có đào tạo ngành Điều dưỡng tốt nhất hiện nay

Ngày đăng 11/08/2021 | Lượt xem: 16477

Các trường đại học có ngành điều dưỡng trên toàn quốc, các bạn thí sinh có thể tham khảo thông tin trường đào tạo tốt nhất để theo học trong bài viết dưới đây

Trong xã hội ngày nay, với nhu cầu nhân lực không ngừng nâng cao cả về số lượng và chất lượng, ngành Điều dưỡng trở thành cái tên khá "hot" đối với nhiều bạn trẻ. Bên cạnh đó, ngành Điều dưỡng cũng đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong đào tạo nhân lực phục vụ cho Y tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm và có định hướng theo nghề này thì đừng bỏ qua bài viết “top các trường đại học có ngành Điều dưỡng tốt nhất hiện nay” ngay dưới đây nhé.

1- Nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng hiện nay như thế nào?

Ngày nay, nguồn nhân lực của ngành Điều dưỡng đang có rất nhiều cơ hội phát triển. Nhất là khi ngành y tế đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ xã hội. Ngay cả bản thân mỗi người đều có những nhận thức cao hơn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Từ đó thực trạng thiếu điều dưỡng viên xảy ra ở nhiều nước. Ví dụ tại các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản… Đặc biệt ở Mỹ thiếu đến 500.000 người. Nhiều nước còn đang thực hiện việc thu hút điều dưỡng viên chất lượng đến từ các nước khác bằng cách nới lỏng luật di trú và trả lương cao hơn…

Thực trạng thiếu điều dưỡng viên đang xảy ra ở nhiều nước trên thế giới

Thực trạng thiếu điều dưỡng viên đang xảy ra ở nhiều nước trên thế giới

Riêng ở Việt Nam, nguồn nhân lực điều dưỡng thực tế mở đào tạo chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ điều dưỡng. Khi mà dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ tăng liên tục trong các thập kỷ qua và nhu cầu đảm bảo an ninh sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn thì việc đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng để bù đắp những thiếu hụt ấy là cực kỳ quan trọng và cấp bách.

Tại Việt Nam, nguồn nhân lực điều dưỡng thực tế mở đào tạo chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước

Tại Việt Nam, nguồn nhân lực điều dưỡng thực tế mở đào tạo chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước

Theo mức chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam, tại các bệnh viện, tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ cần đạt 2,5/1 đến 3,5/1, tuy nhiên con số này ở nước ta mới chỉ đạt 1,7/1. Vì vậy, để phát triển nhân lực y dược, đáp ứng nhu cầu xã hội, nước ta phấn đấu năm 2030 đạt tỷ lệ 25 điều dưỡng trên 10.000 dân. Do vậy  mà nhu cầu nhân lực về ngành điều dưỡng hiện nay và trong tương lai vẫn ở mức cao,  mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học nghề điều dưỡng.

2- Tất tần tật về ngành Điều dưỡng mà bạn cần biết 

Ngành Điều dưỡng là gì?

Mỗi mùa tuyển sinh đi qua, ngành Y luôn là ngành thuộc tốp dẫn đầu trong các ngành của các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Tại Việt Nam, cụm từ “các trường đại học có ngành Điều dưỡng” cũng là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất. 

Theo đó, điều dưỡng là một ngành thuộc hệ thống y tế nói chung. Điều dưỡng tập trung vào việc chăm sóc cá nhân, gia đình và cộng đồng để họ có thể đạt được, duy trì hoặc phục hồi sức khỏe và chất lượng cuộc sống tối ưu. Theo Tổ chức Y tế thế giới, điều dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và là những người hùng thầm lặng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và ứng phó khẩn cấp. 

Ngành Điều dưỡng là một ngành thuộc hệ thống y tế
Ngành Điều dưỡng là một ngành thuộc hệ thống y tế

Điều dưỡng đóng vai trò như một “bác sĩ tâm lý”, là người bạn tâm giao với những người bệnh đang phải điều trị. Họ là người thực hiện công việc chăm sóc cho sức khỏe của bệnh nhân. Hàng ngày, họ đều thực hiện công tác kiểm tra kỹ càng tình trạng của bệnh nhân. Các diễn biến sức khỏe đang tiến triển tốt hay xấu đều được ghi cẩn thận vào bệnh án. Đặc biệt hơn là toàn bộ quá trình điều trị của bệnh nhân đều luôn luôn có sự đồng hành của các điều dưỡng viên.

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Theo học tại các trường đại học có ngành Điều dưỡng, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về y học, đặc biệt là những kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Nội dung đào tạo cụ thể của cử nhân Điều dưỡng tiên tiến như sau:

 • Thực hành giáo dục sức khỏe và chăm sóc toàn diện.
 • Lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình chăm sóc người bệnh.
 • Phối hợp với thầy thuốc để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
 • Đề xuất các biện pháp phối hợp để phòng chống dịch.
 • Ứng dụng Công nghệ thông tin vào Kỹ thuật chăm sóc bệnh nhân.
 • Am hiểu chính sách chăm sóc sức khỏe, tài chính 
 • Thực hành được các kỹ năng giao tiếp và phối hợp chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc bệnh nhân.
 • ….

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Như vậy có thể thấy, để trở thành một điều dưỡng viên, các bạn sinh viên phải học tất cả những nghiệp vụ từ cơ bản đến nâng cao để có thể chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất.

Học ngành Điều dưỡng mất bao lâu?

Theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Điều dưỡng thường sẽ được đào tạo trong vòng từ 2-6 năm, trong đó hệ đại học của ngành Điều dưỡng là 4-6 năm. Điều này không khó hiểu khi đây là một ngành sức khỏe chủ lực nên thường sẽ đào tạo lâu hơn so với những ngành nghề khác. Tốt nghiệp với tấm bằng đại học, có cơ hội xin việc tại những bệnh viện Trung ương, được làm việc tại các trung tâm y tế địa phương, bệnh viện Quốc tế tại Việt Nam hay các phòng khám tư nhân.
Tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt, thời gian đào tạo bậc đại học ngành Điều dưỡng chỉ còn 3 năm, giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt; tốt nghiệp sớm hơn và tham gia vào thị trường lao động sớm hơn 1 năm.

3- Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Điều dưỡng ra sao?

Với sự phát triển của y học, ngày nay ngành Điều dưỡng cũng được phát triển thành các lĩnh vực chuyên môn theo từng lĩnh vực trong hệ thống y tế. Cụ thể là sau khi sinh viên tốt nghiệp các chương trình về điều dưỡng sẽ có thể tham gia các khóa học đào tạo chuyên môn cho từng lĩnh vực để trở thành các điều dưỡng chuyên ngành.

Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng trong tương lai sẽ rất rộng mở
Cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng trong tương lai sẽ rất rộng mở

Điều dưỡng viên thường sẽ là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. Sinh viên học tại các trường đào tạo ngành Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm công việc:

 • Điều dưỡng viên tại các khoa, phòng của bệnh viện;
 • Điều dưỡng trưởng tại các khoa;
 • Điều dưỡng tại các phòng khám, cơ sở y tế tư nhân;
 • Điều dưỡng tại các cơ sở Du lịch - Nghỉ dưỡng - Phục hồi chức năng;
 • Điều dưỡng chăm sóc tại nhà.

4- Điểm chuẩn ngành Điều dưỡng là bao nhiêu?

Những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đưa ra mức điểm sàn xét tuyển đối với những thí sinh xét tuyển theo hình thức điểm thi tốt nghiệp THPT; trung bình dao động từ 19-20 điểm.

Tùy theo từng trường và điều kiện xét tuyển riêng mà điểm chuẩn ngành điều dưỡng qua từng năm sẽ có sự thay đổi. Các bạn có thể tham khảo điểm chuẩn của những năm trước tại trường để ước lượng. 

Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đang cần là rất lớn, các trường đại học có ngành Điều dưỡng đều sẽ có phương thức xét tuyển học bạ nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho các bạn thí sinh. Từ đó giúp các bạn trẻ có thể tiến gần hơn đến ước mơ làm điều dưỡng của mình, bởi mơ ước bước vào cánh cửa đại học chính là nguyện vọng lớn lao của nhiều sĩ tử khi đứng trước bước ngoặt cuộc đời. 

Điểm chuẩn ngành điều dưỡng thường khá cao
Điểm chuẩn ngành điều dưỡng thường khá cao

5- Bật mí các trường đại học có đào tạo ngành Điều dưỡng tốt nhất hiện nay

Các trường có đào tạo ngành Điều dưỡng

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều trường đại học, cao đẳng tuyển sinh và đào tạo ngành Điều dưỡng khiến nhiều thí sinh phân vân không biết nên chọn trường nào để theo học. Thực tế, chương trình tuyển sinh qua từng năm của mỗi trường là khác nhau, do vậy mà các bạn cần phải có sự tìm hiểu thật kỹ càng để đưa ra quyết định. 

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng
Hiện nay ở nước ta có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng

Đa số các trường đại học có ngành Điều dưỡng đều có yêu cầu đầu vào khá cao. Ngoài điểm chuẩn đại học Điều dưỡng thì các bạn còn phải đáp ứng tiêu chí riêng của mỗi trường. Do vậy bạn phải cân nhắc về học lực và tham khảo thông tin đầy đủ để tăng cơ hội trúng tuyển. Một số trường đào tạo ngành Điều dưỡng tiêu biểu hiện nay như: Đại Học Y Hà Nội; Đại học Y Dược TP. HCM; Đại học Điều Dưỡng Nam Định; Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch; Đại Học Y Dược Cần Thơ… Trong đó, phải kể đến Trường Đại học Yersin Đà Lạt. Đây là một trong các trường đại học có ngành Điều dưỡng tốt nhất hiện nay, được đánh giá là cơ sở đào tạo chất lượng cao được Bộ Y Tế công nhận.

Lựa chọn học ngành Điều dưỡng tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt

Trường Đại học Yersin Đà Lạt được thành lập năm 2004, là cơ sở đào tạo đại học ngoài công lập đầu tiên trên vùng đất Tây Nguyên. Trường sở hữu một hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, thực hành hoàn chỉnh và đầy đủ trang thiết bị, Đại học Yersin Đà Lạt là môi trường đào tạo Điều dưỡng chất lượng, đáng mơ ước của nhiều học sinh.

Sinh viên học tại Khoa Dược - Điều Dưỡng - Đại học Yersin Đà Lạt được thực hành thực tế
Sinh viên học tại Khoa Dược - Điều Dưỡng - Đại học Yersin Đà Lạt được thực hành thực tế

Chương trình đào tạo của Khoa Dược - Điều dưỡng - Trường Đại học Yersin Đà Lạt bao gồm 10 bộ môn chuyên ngành. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trau dồi kiến thức nền cần thiết như ngoại ngữ, tin học, các môn học đại cương... Chương trình đào tạo từ các môn học đại cương đến chuyên ngành giúp sinh viên nắm được kiến thức và rèn luyện kỹ năng đảm bảo chuẩn đầu ra phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, thời lượng thực hành tại các cơ sở Y tế chiếm tỷ lệ 50%, giúp sinh viên vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế công việc.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, các sinh viên theo học ngành điều dưỡng tại trường đảm bảo sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn một cách tốt nhất. Từ đó, các sinh viên điều dưỡng sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng kiếm được công việc tốt và phù hợp với bản thân. 

Qua nội dung bài viết trên đã cung cấp cho bạn top các trường đại học có ngành Điều dưỡng tốt nhất hiện nay. hy vọng có thể phần nào giúp ích cho các bạn đọc trong hành trình tìm "cánh cửa" phù hợp. Từ đó lựa chọn được ngôi trường tốt nhất và ưng ý nhất, định hướng được nghề nghiệp trong tương lai. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với nhà trường để được tư vấn kỹ càng hơn. Chúc các bạn thành công!

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông
Hotline: 0911 66 20 22 - 0981 30 91 90
Website: https://yersin.edu.vn
Email: tuyensinh@yersin.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/YersinUniversity
Địa chỉ: 27 Tôn Thất Tùng, Phường 8, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Đăng ký tư vấn