https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin tức - Sự kiện

Trang chủ Tin tức - Sự kiện

Tổ chức kết nạp đoàn viên mới

Ngày đăng 16/05/2017 | Lượt xem: 199

Lễ kết nạp đoàn viên mới là một hoạt động quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đoàn


 

         Lễ kết nạp đoàn viên mới là một hoạt động quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở Đoàn. Kết nạp trang nghiêm, gây ấn tượng sâu sắc như một cột mốc đánh dấu trưởng thành đầu tiên của thanh niên khi đến với tổ chức đoàn, là biện pháp giúp thanh niên đánh giá, nhìn nhận đúng vai trò của mình trong đời sống chính trị - xã hội của đất nước. Để đạt được các yêu cầu trên, các chi đoàn và Đoàn cơ sở cần phải linh hoạt vận dụng sáng tạo Điều lệ Đoàn. Sau đây là những gợi ý về các việc cần làm:

         ĐỊA ĐIỂM, THỜI GIAN, TRANG TRÍ

         Khi có quyết định chuẩn y kết nạp Đoàn cấp trên, chậm nhất là 15 ngày sau BCH Chi đoàn phải tổ chức lễ kêt nạp đoàn viên mới (một lần kết nạp không nên quá 10 người).

         Địa điểm: Lễ kết nạp đoàn viên tổ chức trong phòng họp, phòng truyền thống hoặc ở những nơi có di tích lịch sử, văn hóa. Trong một cuộc sinh hoạt, hoạt động tập thể của chi đoàn.

         Thời gian: Cần chọn thời điểm thích hợp, thuận lợi và có ý nghĩa gắn với các ngày lễ lớn hoặc các hoạt động của chi đoàn

Buổi lễ kết nạp phải đảm bảo đúng thủ tục ngắn gọn nhưng không qua loa, đại khái, đặc biệt không kéo dài gây nhàm chán. Trong buổi lễ ngoài các nội dung quy định có thể thêm một số nội dung khác nhưng phải kết thúc đúng lúc, đúng chỗ.

         Trang trí: Phải có cờ tổ quốc, cờ đoàn hay huy hiệu đoàn, ảnh hay tượng Bác và có dòng chữ “ Lễ kết nạp Đoàn viên mới”. Nên có hoa để tạo không khí trang nhã, vui tươi đẹp mắt.

         Cách bài trí tùy ở không gian và điều kiện cụ thể về địa điểm nhưng phải dảm bảo cờ Đoàn hoặc huy hiệu đoàn không cao hơn cờ tổ quốc; tượng/ảnh Bác Hồ không đặt cao hơn cờ tổ quốc và cờ Đoàn.

Nếu kết nạp ngoài trời thì dùng hình thức cờ có cán, có người đứng cầm cờ giống như nghi thức đội.

         CHƯƠNG TRÌNH NỘI DUNG

         Chào cờ: Hát quốc ca, sau đó Hát bài hát chính thức của Đoàn: “Thanh niên làm theo lơi Bác”

         Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

         Bí thư Chi đoàn hoặc đại diện BCH chi đoàn báo cáo quá trình phấn đấu, đọc Nghị quyết chuẩn y kết nạp của Đoàn cấp trên, trao quyết định, gắn huy hiệu và trao thẻ đoàn viên mới (trường hợp kết nạp nhiều người phải tiến hành giới thiệu và công bố kết nạp từng người một).

         Đoàn viên mới đọc lời hứa:

         Lời hứa nên được chuẩn bị từ trước và do chính thanh niên ưu tú được kết nạp chuẩn bị, có sự đóng góp của đoàn viên trực tiếp giúp đỡ.

         Người giới thiệu hoặc BCH chi đoàn phát biểu, hứa tiếp tục giúp đỡ đoàn viên.

         Đại biểu Đoàn cấp trên hoặc cấp ủy phát biểu giao nhiệm vụ.

         Chào cờ, bế mạc.

         Ngoài những nội dung quy định trên, tùy điều kiện, hoàn cảnh cụ thể bổ sung một số nội dung khác như phần liên hoan văn nghệ hoặc các hoạt động vui chơi giải trí để động viên, cổ vũ các đoàn viên mới.

Đăng ký tư vấn