https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin tức - Sự kiện

TRANG CHỦ Tin tức - Sự kiện

ThS. Trần Thị Thu Phương: Văn hóa mặc truyền thống của người Việt

Ngày đăng 16/05/2017 | Lượt xem: 163

Mỗi dân tộc đều có những nét đặc trưng trong phong cách ăn mặc, vì vậy, cái mặc cũng là một biểu tượng của văn hóa dân tộc. Đặc trưng đầu tiên trong cách ăn mặc của người Việt là tính chất nông nghiệp, điều này thể hiện rõ nhất ở chất liệu may mặc.

Tóm tắt

Mỗi dân tộc đều có những nét đặc trưng trong phong cách ăn mặc, vì vậy, cái mặc cũng là một biểu tượng của văn hóa dân tộc. Đặc trưng đầu tiên trong cách ăn mặc của người Việt là tính chất nông nghiệp, điều này thể hiện rõ nhất ở chất liệu may mặc. Cái riêng trong cách thức trang phục của người Việt qua các thời đại chịu sự chi phối của hai nhân tố chính có nguồn gốc từ môi trường tự nhiên – đó là khí hậu nóng bức của vùng nhiệt đới và công việc lao động nông nghiệp. Do sống ở xứ nóng nên văn hoá Việt Nam có truyền thống thiên về âm tính, con người ưa kín đáo, không phô trương. Do ảnh hưởng sự giao lưu với phương Tây, từ đầu thế kỷ XX, chiếc áo dài cổ truyền được cải tiến dần từ chiếc áo tứ thân. Áo dài trở thành biểu tượng cho y phục truyền thống Việt Nam.

 

Abstract

Traditional dressing culture in  Vietnam

Each ethnic group has a unique style characteristic in dressing, so the dress is a symbol of national culture. The first characteristic in the dress of Viet Nam is agricultural nature, this is most evident in the garment material. The personal in the way of Vietnamese costumes through the ages is dominated by two main factors which are derived from the natural environment - hot climate of the tropics and the agricultural laborers. Due to living in a tropical country, culture of Viet Nam has traditionally biased, people preferred discreet, unobtrusiveness. From the early twentieth century, the traditional tunic has been improved gradually from four-shirts. Dresses has become a symbol for Vietnamese traditional costume.

Chi tiết: ThS. Trần Thị Thu Phương: Văn hóa mặc truyền thống của người Việt

Đăng ký tư vấn