https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin tức - Sự kiện

TRANG CHỦ Tin tức - Sự kiện

Thông báo cho sinh viên nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra

Ngày đăng 04/02/2020 | Lượt xem: 1043

Căn cứ văn bản số 269/BGDĐT-GDTC ngày 03/02/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn học sinh, sinh viên nghỉ học phòng chống dịch bệnh nCoV; trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh; Trường Đại học Yersin Đà Lạt thông báo đến quý thầy, cô, quý phụ huynh và các em sinh viên như sau:

1. Tạm thời dừng các hoạt động dạy và học từ 04/02 đến hết ngày 09/02/2020.

2. Trong quá trình nghỉ học, nhà trường đề nghị cán bộ, giảng viên và sinh viên toàn trường nghiêm túc tuân thủ Thông báo số 06/TB-DYD ngày 03/02/2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Yersin Đà Lạt về việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do virus chủng nCoV và Hướng dẫn phòng bệnh.

3. Cố vấn học tập của các lớp tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do virus chủng nCoV; tổng hợp báo cáo lịch trình di chuyển của sinh viên theo mẫu và gửi báo cáo hàng ngày về Phòng Quản lý Công tác Sinh viên - Phụ huynh trong ngày 04/02/2020 và theo dõi tình hình của sinh viên.

Nếu có trường hợp bất thường, vui lòng báo ngay cho đường dây nóng: 0968.720.563 (thầy Trung) hoặc 0911.877.179 (thầy Sơn).

---

HƯỚNG DẪN TẠM THỜI PHÒNG, CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA (nCoV) GÂY RA

I. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH (Áp dụng đối với người chưa mắc dịch bệnh)

1. Tuyên truyền cho người dân về bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV và các biện pháp phòng bệnh, cũng như cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch.

2. Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

3. Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

4. Che miệng và mùi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

5. Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

6. Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

7. Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

8. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

9. Tăng cường sức khoẻ bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

10. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

II. DẤU HIỆU NHIỄM nCoV ở NGƯỜI

* Thời gian ủ bệnh 2 - 14 ngày.

* Triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm:

- Sốt cao 39 - 40 độ kéo dài liên tục 1 - 2 ngày; Ho liên tục, ho khan

- Khó thở

- Cơ thể ớn lạnh

- Choáng váng

- Đau nhức toàn thân

- Mệt mỏi, không còn sức lực

- Suy hô hấp dẫn đến tử vong

Những triệu chứng này phát triển nhanh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong nếu không có can thiệp điều trị kịp thời.

III. HƯỚNG DẪN ĐEO KHẨU TRANG ĐÚNG CÁCH ĐỀ PHÒNG VIRUS CORONA

Dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt hơi hoặc ho, nên sẽ ngăn chặn virus Corona rất hiệu quả.

- Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần.

- Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

- Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

- Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

- Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

- Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

 (Nguồn tham khảo: Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và các tài liệu tuyên truyền của Bộ Y tế)

TRƯỜNG ĐẠI HỌC YERSIN ĐÀ LẠT

Đăng ký tư vấn