https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Hợp tác quốc tế

Trang chủ Hợp tác quốc tế

Tạo cơ hội cho sinh viên xuất khẩu lao động miễn phí

Ngày đăng 15/01/2018 | Lượt xem: 3035

Đó là chương trình đưa sinh viên đi làm việc ở Nhật Bản do Trường Đại học Yersin Đà Lạt hợp tác với Trung tâm phát triển nguồn nhân lực châu Á và Sở Nghiên cứu học thuật cao đẳng quốc tế Tokyo - Nhật Bản đã được triển khai hơn 8 năm nay.

Đó là chương trình đưa sinh viên đi làm việc ở Nhật Bản do Trường Đại học Yersin Đà Lạt hợp tác với Trung tâm phát triển nguồn nhân lực châu Á và Sở Nghiên cứu học thuật cao đẳng quốc tế Tokyo - Nhật Bản đã được triển khai hơn 8 năm nay.

 

 

34 sinh viên đang sinh sống và làm việc tại xứ sở hoa anh đào từ năm 2007 đến nay là kết quả của chương trình hợp tác trên. Không giống như con đường xuất khẩu lao động phổ thông, những sinh viên này đều tốt nghiệp loại xuất sắc, có kỹ năng làm việc và nói tiếng Nhật lưu loát đã được tuyển chọn vào làm việc trong những công ty lớn của Nhật, trong đó, có nhiều người đưa cả gia đình sang sinh sống tại đây. Mức thu nhập cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp và có điều kiện học hỏi, phát huy năng lực… là mơ ước của nhiều sinh viên. Tuy nhiên, là thị trường lao động “khó tính”, Nhật Bản đòi hỏi rất cao về trình độ chuyên môn cũng như khả năng ngôn ngữ. Vì vậy, để bước qua “cánh cửa” này, đòi hỏi sự cố gắng rất lớn của sinh viên khi có nguyện vọng được làm việc tại đây. Hai ngành học mà các đối tác Nhật Bản tin tưởng và đánh giá cao hiệu quả đào tạo của Trường Đại học Yersin Đà Lạt là ngành Kiến trúc - Mỹ thuật công nghiệp và ngành Ngoại ngữ. Trong một chuyến thăm nhà trường, ông Sawa Eiji - Sở trưởng Sở nghiên cứu học thuật cao đẳng quốc tế Tokyo - Nhật Bản, người tài trợ cho các lớp học tiếng Nhật miễn phí của trường cho hay: “Sinh viên Đại học Yersin Đà Lạt rất năng nổ, làm việc chăm chỉ, chuyên môn giỏi và rất ham học hỏi nên các nhà tuyển dụng Nhật Bản rất hài lòng khi tuyển các em vào làm việc”.

 

Là ngôi trường luôn chú trọng đến kỹ năng thực hành cho sinh viên, chương trình đưa sinh viên đi làm việc ở Nhật đến với Trường  Đại học Yersin như một cơ duyên. Trong dịp được làm phiên dịch tiếng Nhật cho đại diện Trung tâm phát triển nguồn nhân lực châu Á, chị Nguyễn Thị Diễm Hà - Phó Trưởng Ban đối ngoại và hợp tác quốc tế, giảng viên tiếng Nhật của trường đã kể về lớp tiếng Nhật miễn phí mà nhà trường mở để dạy cho những sinh viên có nhu cầu. Thông tin này đã được đại diện Trung tâm phát triển nguồn nhân lực châu Á để ý và ngỏ lời muốn đưa sinh viên của nhà trường sang làm việc tại Nhật. Cùng với sự giúp đỡ từ chính người thầy của mình thuộc Sở Nghiên cứu học thuật cao đẳng quốc tế Tokyo - Nhật Bản, một biên bản ký kết khế ước giữa hai cơ quan này với nhà trường đã mở ra con đường làm việc mới mẻ cho sinh viên của trường. 

 

Đến nay, lớp dạy tiếng Nhật miễn phí vẫn được duy trì với hàng chục sinh viên mỗi khóa nuôi ước mơ đi làm việc ở đất nước mặt trời mọc. Không những dạy tiếng Nhật, khi tham gia lớp học này, sinh viên còn được tìm hiểu những kiến thức nền tảng về phong tục, văn hóa của người Nhật để sớm hòa nhập khi sang làm việc. Là sinh viên năm cuối Khoa Kiến trúc, Trần Thị Bảo Châu đang phấn đấu để sau khi tốt nghiệp sẽ được sang Nhật làm việc: “Em vừa cố gắng nỗ lực để đạt kết quả cao trong học tập, vừa rèn luyện bổ sung thêm tiếng Nhật với mong muốn có cơ hội đi làm việc ở đất nước hiện đại này. Em thấy môi trường làm việc ở đó chuyên nghiệp và mình có khả năng phát triển, đồng thời sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm để khi có đủ năng lực có thể quay về phục vụ quê hương”, Châu hào hứng. Để được đi làm việc ở Nhật, những sinh viên Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật công nghiệp và Ngoại ngữ phải đạt kết quả học tập và rèn luyện tốt, và nhất là phải có khả năng tiếng Nhật tốt. “Đây là niềm vui nhưng cũng là áp lực lớn đối với tôi. Tôi mong muốn sẽ đưa hết sinh viên đang dạy đi làm việc tại Nhật không tốn chi phí. Vì vậy, cả cô và trò cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng yêu cầu của đối tác Nhật Bản. Đây cũng là động lực để các em phải cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện để có thể nắm bắt lấy cơ hội này”, chị Diễm Hà chia sẻ.  

 

Với nhiều nỗ lực trong công tác xúc tiến, năm 2015, Trường Đại học Yersin Đà Lạt đã được phía Nhật đồng ý cho sinh viên Khoa Điều dưỡng sang thực tập. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Nhật Bản lại càng kỹ lưỡng hơn nên việc sinh viên được ở lại làm việc sau khi thực tập xong cũng là vấn đề đang được hai bên quan tâm. Trước mắt, việc Trung tâm phát triển nguồn nhân lực châu Á dự định mở cơ sở điều dưỡng người cao tuổi tại Đà Lạt sẽ giải quyết được vấn đề trên cho những sinh viên điều dưỡng đi thực tập ở Nhật. Không những vậy, nhiều công ty của Nhật dự định mở chi nhánh tại Việt Nam sẽ chọn những sinh viên đã làm việc ở Nhật về điều hành cũng là dịp để các bạn có cơ hội quay về phục vụ đất nước như mong muốn của Bảo Châu. “Không chỉ đưa các em sinh viên đi làm việc hay thực tập, thời gian tới, chúng tôi sẽ xúc tiến chương trình du học theo học bổng xí nghiệp Nhật Bản cho sinh viên Khoa Ngoại ngữ với mỗi năm từ 5 - 7 em, để các em có được cơ hội học tập miễn phí ở các nước phát triển nhằm nâng cao năng lực, trình độ. Đó cũng là mục đích của nhà trường trong việc hướng đến đào tạo theo hội nhập”, chị Diễm Hà cho biết thêm.

 

Theo baolamdong.vn

Đăng ký tư vấn