https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

Trang chủ Tin hướng nghiệp

Sinh viên học Quản trị kinh doanh khó xin việc không?

Ngày đăng 28/04/2022 | Lượt xem: 1266

Học Quản trị kinh doanh khó xin việc? Làm thế nào để sinh viên Quản trị kinh doanh trở thành “người được chọn” trong muôn vàn hồ sơ ứng tuyển.

Học Quản trị kinh doanh khó xin việc không? Làm thế nào để trở thành “người được chọn” giữa muôn vàn hồ sơ ứng tuyển các vị trí thuộc ngành Quản trị kinh doanh? Hãy cùng Đại học Yersin Đà Lạt tìm hiểu tất tần tật những thông tin bạn cần phải biết thông qua bài viết này nhé!

Tình trạng việc làm của sinh viên ngành Quản trị kinh doanh 

Học Quản trị kinh doanh khó xin việc không là băn khoăn chung của các bạn sinh viên đang học ngành này. Đừng quá lo lắng bởi cơ hội việc làm của ngành Quản trị kinh doanh tại nước ta khá cao, chỉ cần bạn đáp ứng chuyên môn công việc và kỹ năng làm việc. 

Cơ hội việc làm

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có nhiều thời cơ việc làm như: 

  • Hàng loạt công việc của chuỗi Marketing - tiếp thị quảng cáo: Nhân viên Marketing, Nhân viên PR, Nhân viên tiếp thị, Nhân viên điều tra và nghiên cứu thị trường, Nhân viên chăm nom người mua…
  • Nhóm hành chính nhân sự : Quản lý, Quản lý nhân sự, Chuyên viên đảm nhiệm những việc làm hành chính nhân sự, thư ký…
  • Mảng kinh doanh - Sales: Trưởng phòng kinh doanh, Nhân viên kinh doanh, Quản lý kinh doanh quốc tế, Trợ lý giám đốc…
  • Đào tạo và giảng dạy: Giảng viên chuyên ngành tại những trường đại học, cao đẳng…
  • Khởi nghiệp, tạo lập các công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh…
  • Tiếp tục học lên các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ…

học quản trị kinh doanh khó xin việc

Cơ hội việc làm của ngành Quản trị kinh doanh khá cao 

Học Quản trị kinh doanh khó xin việc khi ra trường không?

Cơ hội việc làm thì rộng mở như thế nhưng bên cạnh đó chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều thách thức trong môi trường làm việc mang tính cạnh tranh cao này. Những thách thức đó sẽ đến từ nhiều phía và khiến bạn gặp khó khăn, nản lòng trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. 

Đã chấp nhận theo ngành Quản trị kinh doanh thì bạn phải chuẩn bị sẵn tâm lý là đối mặt trực tiếp với áp lực công việc, đôi khi  phải tăng ca liên tục để hoàn thành công việc đúng thời hạn. Bạn phải liên tục trau dồi và phát triển bản thân, tập thích ứng với thị trường luôn biến động. Từ đó, hiệu quả trong công việc của bạn mới tăng cao và hoàn thiện hơn được.

Nhưng trong môi trường phát triển của thời đại 4.0 và sự năng động, sáng tạo và nhiệt huyết của sinh viên hiện nay thì thách thức là một trong những điều góp phần thúc đẩy các bạn tiến xa hơn nếu bạn biết cách đối mặt và chinh phục nó. Vì vậy, học Quản trị kinh doanh khó xin việc đây là một suy nghĩ không hoàn toàn đúng. Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh là cực kỳ rộng mở nếu bạn biết cách tận dụng.

>>> Xem thêm: 8 lời khuyên dành cho tân sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh

Nguyên nhân học Quản trị kinh doanh khó xin việc

Mặc dù là một ngành hot những sinh viên Quản trị kinh doanh vẫn có nguy cơ thất nghiệp do những nguyên nhân sau:

Đến từ các bạn sinh viên

Do học hành không đến nơi đến chốn: Bạn sẽ rất khó tìm được một công việc phù hợp nếu bạn không chú trọng các kiến thức nền tảng và các kỹ năng cần thiết. Đặc biệt, cơ hội nắm được công việc đơn giản cũng vô cùng khó khăn. Chính vì vậy, bạn nên chú ý dành thời gian trau dồi kiến thức ngay khi còn trên giảng đường đại học. Từ đó, đảm bảo bản thân được trang bị đầy đủ kiến thức để lăn lộn, tìm kiếm việc làm. Ở thời buổi “người khôn của khó”, kiến thức chính là “lá chắn cuối cùng” giúp bạn tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn đấy.

học quản trị kinh doanh khó xin việc
Học Quản trị kinh doanh khó xin việc hay không còn phụ thuộc vào năng lực của sinh viên 

Do không nắm bắt cơ hội: Cơ hội tìm việc thì rất nhiều, nhưng việc làm phù hợp với bản thân thì không nhiều. Bạn phải luôn chú ý tới thị trường việc làm ở từng thời điểm, từng giai đoạn phát triển của thời đại 4.0. Từ đó, tăng cơ hội việc làm lên rất nhiều, dễ dàng đưa ra những lựa chọn phù hợp về vị trí, mức lương…

Do thiếu các kỹ năng mềm: Riêng với các khối ngành Kinh tế, kỹ năng mềm và sự năng động là rất quan trọng và cần thiết. Với ngành Quản trị kinh doanh, kỹ năng mềm càng cần được trang bị kỹ lưỡng và chỉn chu hơn. Vì lý do đó, khi còn có cơ hội bạn nên chú ý tham gia những hội nhóm rèn kỹ năng mềm như làm việc nhóm, kỹ năng quản lí thời gian, kỹ năng hoạch định chiến lược,...

Do đòi hỏi quá cao: Sau khi học xong, bạn thường mơ tưởng với bằng cấp của mình phải làm việc ở các tập đoàn lớn với mức lương cao, môi trường làm việc “cực xịn”. Thậm chí, nhiều người còn đòi hỏi mức lương vượt trội so với mức lương của mặt bằng chung. Đây cũng là lý do khiến cơ hội tìm việc của bạn trở nên xa vời hơn.

Rõ ràng, nhà tuyển dụng sẽ có rất nhiều cơ hội tìm kiếm ứng viên vì số lượng đào tạo ngày càng tăng cao. Khi đó, các tiêu chuẩn của bạn bắt buộc sẽ phải giảm xuống cho phù hợp với tình hình chung. Thay vì vậy, bạn hãy dành thời gian để chứng minh khả năng của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn tìm được một vị trí với mức lương đúng như mong đợi của mình đấy. 

>>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh học trường nào

Do bản chất của ngành học

Cách đây khoảng 5 - 10 năm, nếu bạn có tấm bằng Quản trị kinh doanh thì đã là một niềm tự hào to lớn. Nhưng bây giờ cùng với sự phát triển của thời đại 4.0, người học ngành này rất đông đảo và đa dạng. Một năm không biết có bao nhiêu sinh viên được tốt nghiệp và cũng cầm chiếc bằng Quản trị kinh doanh trên tay.

Yêu cầu về việc làm thay đổi nhanh chóng và khó đoán. Những kiến thức mà bạn được giảng viên trang bị khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhanh chóng bị lạc lậu chỉ sau 3 - 4 tháng ra trường. Điều này đòi hỏi sinh viên sau khi tốt nghiệp phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng cao của thị trường.


.học quản trị kinh doanh khó xin việc

Thích ứng với ngành Quản trị kinh doanh đang thay đổi “chóng mặt”

Hi vọng thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Sinh viên học Quản trị kinh doanh khó xin việc không?” Dù làm bất cứ ngành nghề nào, bạn cũng nên hiểu rõ khả năng của bản thân và vận dụng một cách hợp lý nguồn tài nguyên này. Tránh trường hợp tự đẩy bản thân vào những “con đường khó” vì không lượng sức mình nhé!

Để nhận tư vấn tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh và chọn cho mình lịch học phù hợp nhất, vui lòng liên hệ Trường Đại học Yersin Đà Lạt để được tư vấn kỹ lưỡng hơn:

>>>Có thể bạn quan tâm: Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh, Con gái có nên học quản trị kinh doanh không, Mặt trái của ngành quản trị kinh doanh, Những khó khăn của ngành quản trị kinh doanh, Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh, Ngành quản trị kinh doanh hiện nay, Bạn có phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh

Đăng ký tư vấn