https://admin.yersin.edu.vn//Uploads/files/2022-06/2.-logo-website01(4).png

Tin hướng nghiệp

TRANG CHỦ Tin hướng nghiệp

Những sự thật về ngành công nghệ thông tin bạn nên biết

Ngày đăng 23/06/2022 | Lượt xem: 397

Dưới đây là những sự thật về ngành Công nghệ thông tin bạn nên biết để có cái nhìn tổng quan trước khi lựa chọn ngành học xu hướng này. 

Công nghệ thông tin được đánh giá là một trong những ngành xu hướng hiện nay. Với nhu cầu nhân lực ngày một tăng lên, nhiều cơ hội phát triển sau khi tốt nghiệp, công nghệ thông tin còn là ngành thu hút không ít bạn sinh viên theo học. Bạn yêu thích và đang có ý định xét tuyển vào ngành học này? Dưới đây là những sự thật về ngành Công nghệ thông tin bạn nên biết để có cái nhìn tổng quan hơn về ngành học này. 

Tỷ lệ nam - nữ trong ngành Công nghệ thông tin

Nhiều người cho rằng Công nghệ thông tin là ngành học chỉ dành riêng cho con trai, tuy nhiên sự thật không phải vậy. Là một trong những ngành học tiềm năng phát triển, Công nghệ thông tin thu hút hơn 11% sinh viên nữ theo học mỗi năm. Điều này cho thấy không chỉ có con trai có thể theo học và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mà cả con gái cũng có thể chinh phục được ngành học khô khan và cứng nhắc này. Thậm chí, rất nhiều chị em đã trở thành những kỹ sư công nghệ cực giỏi, làm việc tại các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế. 

Dưới đây là một số công việc liên quan đến ngành Công nghệ thông tin có tính chất nhẹ nhàng, dễ học mà các bạn nữ có thể tham khảo. 

 • Kiểm tra phần mềm: Thực hiện tìm những lỗi phát sinh trong các phần mềm.
 • Kiểm soát chất lượng phần mềm: Đảm bảo chất lượng sản phẩm lập trình trước khi đến tay khách hàng.
 • Phân tích nghiệp vụ: Phân tích nghiệp vụ phần mềm để hỗ trợ quá trình sản xuất cũng như lập trình.
 • Lập trình viên Front End: Xây dựng Website.
 • Tiến hành quản lý hệ thống thông tin.
 • Tuyển dụng nhân sự cho ngành lập trình. 

Sự thật về ngành Công nghệ thông tin
11% sinh viên trong ngành Công nghệ thông tin là nữ giới

Bằng cấp khi ứng tuyển ngành Công nghệ thông tin

Một trong những sự thật về ngành Công nghệ thông tin chính là dù chỉ tốt nghiệp THPT thì bạn vẫn có thể làm trong lĩnh vực này. Hiện nay, số lượng người làm Công nghệ thông tin dù chỉ có bằng THPT chiếm 3% trong tổng số nhân lực trong ngành ở nước ta. Trong khi đó trên thế giới, có đến 25% lập trình viên đang làm việc tại các công ty lớn không có bất kỳ bằng cấp nào (theo khảo sát của Stack Overflow vào năm 2020). 

Tuy nhiên, nếu không có bằng cấp mà vẫn muốn gắn bó với lĩnh vực này, bạn cần phải học hỏi ở nhiều nguồn khác nhau. Trong khi đó, việc tốt nghiệp ngành Công nghiệp thông tin, được đào tạo bài bản bởi các trường đào tạo hàng đầu hàng đầu sẽ giúp bạn nhận được mức lương hấp dẫn, có thể thương lượng nhiều điều khoản khác nhau khi đi làm, mở ra những ranh giới mới giúp bạn làm việc trong nhiều lĩnh vực công việc khác nhau,...

Những sự thật về ngành Công nghệ thông tin
Sinh viên ngành Công nghệ thông tin trường Đại học Yersin Đà Lạt được học tập trong môi trường hiện đại

Khả năng ngoại ngữ

Theo một cuộc khảo sát do VNExpress tổ chức, có khoảng 37,8% trên tổng số 12.214 phiếu cho rằng tiếng Anh là vấn đề khó khăn nhất trong quá trình học ngành Công nghệ thông tin cũng như tìm việc. Tuy nhiên, việc kém tiếng Anh có thể khiến bạn bị thụt lùi, thậm chí là bị “loại khỏi cuộc chơi” của ngành phần mềm. Bởi hầu hết tài liệu nghiên cứu, giao diện, phần mềm,... đều sử dụng thứ ngôn ngữ phổ dụng nhất thế giới này.

Ngoài ra, trong bối cảnh Việt Nam trở thành điểm đến sáng giá của các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, khả năng ngoại ngữ sẽ giúp sinh viên Công nghệ thông tin làm việc trong môi trường hiện đại cùng mức thu nhập hấp dẫn. 

Lương ngành Công nghệ thông tin

Mức lương cũng là một trong những sự thật về ngành Công nghệ thông tin được nhiều bạn sinh viên trong ngành quan tâm. Báo cáo của Adecco Việt Nam trong năm 2022 vừa đưa ra con số choáng ngợp về mức lương của ngành Công nghệ thông tin, cao nhất là 400 triệu đồng và thấp nhất là 15 triệu đồng. 

Cũng theo báo cáo, có tới 89% nhân sự ngành này nhảy việc vì “lương cao hơn”, trở thành nguyên nhân để các doanh nghiệp đưa ra các chế độ phúc lợi, đãi ngộ hậu hĩnh nhằm mời gọi và giữ chân người tài. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ deal mức lương từ 1000 - 2000 USD cho các công việc liên quan đến ngành. Cụ thể như sau:

 • Khoa học dữ liệu: 1300 - 1400 USD.
 • Thiết kế UI/UX: 1100 - 1200 USD.
 • Phần cứng/mạng: 1100 - 1200 USD.
 • Phát triển phần mềm: 1500 - 1800 USD.
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 1300 - 1400 USD.
 • Quản lý dự án/ Sản phẩm: 1700 - 2000 USD.
 • QA/QC: 1100 – 1200 USD.

Sự thật về ngành Công nghệ thông tin bạn nên biết

Công nghệ thông tin là một trong những ngành có mức lương hấp dẫn nhất hiện nay 

Sự thật về ngành Công nghệ thông tin - Nhu cầu tuyển dụng 

Các số liệu thống kê từ năm 2018 - 2022 cho thấy, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam tăng cao liên tục. Năm 2021, Việt Nam cần khoảng 450.000 nhân lực trong ngành CNTT trong khi số lượng lập trình viên chỉ đạt khoảng 430.000 người. Vào năm 2022, nước ta sẽ thiếu đến 150.000 nhân lực ngành CNTT khi nhu cầu thị trường tăng lên đến 530.000 người.

7 nhóm ngành Công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng phổ biến nhất bao gồm: Phát triển phần mềm, Quản lý dự án/Sản phẩm, Hỗ trợ kỹ thuật, Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) và Giao diện (UI), Khoa học dữ liệu, Kỹ sư kiểm định chất lượng sản phẩm QA/QC. 

Trong đó, nhóm ngành phát triển phần mềm chiếm hơn 50% nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành. Đây cũng là nhóm ngành có yêu cầu nguồn nhân lực trí tuệ chất lượng cao, gồm: các kỹ sư lập trình ngôn ngữ (JAVA, PHP, NET) và kỹ sư về giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng (Mobile, Web, ERP).

Có thể thấy, ngành Công nghệ thông tin luôn trong tình trạng “khát” nhân lực chất lượng cao. Tuy vậy, với nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực CNTT trên đà tăng trưởng nhanh và mạnh, mức lương của nhân viên CNTT sẽ được phân loại theo trình độ của họ. Do đó, sinh viên ngành Công nghệ thông tin cần trang bị  kỹ năng chuyên môn vững vàng cùng khả năng tư duy, giao tiếp, trình độ ngoại ngữ,... để có thể tìm được công việc ưng ý cùng mức lương hấp dẫn.

>>> Tìm hiểu thêm: Ngành công nghệ thông tin học trường nào tốt tại Việt Nam?

Sự thật về nhu cầu tuyển dụng ngành Công nghệ thông tin 
Ngành Công nghệ thông tin luôn thiếu nhân lực chất lượng cao

Hy vọng thông qua những sự thật về ngành Công nghệ thông tin mà bài viết đã tổng hợp, bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về lĩnh vực này. Nếu có ý định xét tuyển vào ngành CNTT, Đại học Yersin Đà Lạt chắc chắn là lựa chọn lý tưởng nhất nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp trong tương lai. Liên hệ với Trường Đại học Yersin Đà Lạt để nhận tư vấn xét tuyển.

>>>Có thể bạn quan tâm: Không biết gì về máy tính có nên học CNTT, Con gái nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, Con gái có nên học công nghệ thông tin không, Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không, Lộ trình học công nghệ thông tin, Bị cận có nên học công nghệ thông tin, Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin, Review ngành Công nghệ thông tin
 

Đăng ký tư vấn